Móng giò hầm lạc và bí đỏ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 cái móng giò heo
1 miếng bí đỏ
1/2 bát con lạc luộc chín đã tách bỏ vỏ cứng bên ngoài
Muối, nước mắm, hạt nêm
Hành lá, rau mùi.
Móng giò heo rửa nước lạnh rồi nhúng qua nước sôi cạo sạch lại, đem chặt miếng vừa ăn.
Lạc ngâm vào nước lạnh 30 phút trước khi nấu. Nếu dùng lạc khô thời gian ngâm qua đêm hoặc 6-7 tiếng, sau đó đem luộc khoảng 20 phút trước khi cho vào hầm với móng giò.
Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Đặt nồi lên bếp, cho hết chỗ móng giò vào nồi thêm lạc và nước lọc xâm xấp với mặt thịt, đun sôi, nêm vào một ít muối.
Đậy vung, để nhỏ lửa hầm trong 30 – 45 phút đến khi móng giò chín mềm, lạc bở là được.
Cho tiếp bí đỏ vào đun cùng, đến khi bí mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn làm món canh.
Cá chẽm sốt chanh dây
Làm sốt chanh dây
Nguyên liệu:
3 trái chanh dây
50 gr bơ nhạt
10 g bột năng
Gia vị: muối, đường, hạt tiêu
-Dụng cụ: bếp, tô, muỗng, chảo,...
Cách làm:
Chanh dây cắt đôi, dùng muỗng nạo ruột chanh, cho vào tô.
Đặt chảo lên bếp đợi nóng chảo, cho bơ vào đun tan chảy sau đó cho nước cốt chanh dây và chút nước lọc vào đun sôi.
Nêm muối, đường, nếm đủ vị chua, mặn, ngọt, theo khẩu vị tùy thích.
Bột năng pha với 10 ml nước lọc cho vào sốt chanh dây, đun vừa lửa đến khi dung dịch kẹo lại, dẻo quánh thì tắt bếp.
Cá chẽm sốt chanh dây
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gr phi lê cá chẽm tươi.
50 gr bột chiên giòn.
1 muống canh tỏi băm.
Gia vị: muối, đường, hạt tiêu.
Dụng cụ: bếp, tô, muỗng, chảo,...
Cách làmL
Cá rửa sạch sau đó ướp 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, tỏi băm để 1h cho ngấm gia vị.
50 gr bột chiên giòn pha với 20 ml nước lọc khuấy đều cho sệt lại, nhúng cá cho đều bột cả hai mặt.
Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng, đổ 1 chén dầu vào nhúng đầu đũa vào thấy sủi tăm là dầu đã già.
Cho cá vào chiên mở lửa vừa, để tầm 10p, thỉnh thoảng lật mặt cho cá giòn vàng đều hai mặt.
Gắp cá ra đĩa, chan 1 lớp sốt chanh dây lên cá, sau đó bạn có thể mời gia đình mình cùng thưởng thức.
Ếch xào sả ớt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 gram thịt ếch (đã làm sạch, chặt miếng vừa ăn, mình dùng đùi ếch)
1 củ sả (thái khoanh mỏng)
2 quả ớt tươi (bỏ hột, thái khoanh)
2 củ hành khô (bóc vỏ, băm nhỏ)
2-3 tép tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ)
1 mẩu gừng nhỏ
Xì dầu (nước tương), dầu hào, xì dầu ngọt, gia vị, bột nêm, hạt tiêu
1 ít lá húng quế
Cách làm:
Đùi ếch ướp với chút gia vị, ½ số hành tỏi băm và tiêu. Để 30 phút.
Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo. Cho lần lượt hành, tỏi và gừng vào chảo, phi thơm. Cho ếch vào. Để lửa to, xào sơ trong khoảng 2 phút.
Cho xì dầu, dầu hào và xì dầu ngọt (hoặc đường) vào chảo. Đảo đều cho các thứ gia vị trộn đều với ếch trong chảo. Cho sả và ớt vào. Xào đến khi ếch chín.