Sườn nướng coca
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sườn heo: 500gr
Coca: 390ml
Hành tím, tỏi băm sẵn: mỗi loại 2 thìa
Mật ong, mè đen: mỗi loại 1 thìa
Dầu hào: 2 thìa
Dầu ăn: 1 thìa
Nước tương: 1 thìa
Hạt nêm: 1 thìa
Ngâm sườn heo với nước muối làm sạch và khử mùi hôi. Rửa sạch sườn và chặt miếng bằng 3 đốt ngón tay.
Lưu ý: Bạn có thể khử mùi hôi của sườn nhanh chóng bằng cách luộc sơ với nước nóng 3 phút hoặc ngâm với hỗn hợp nước rượu trắng + vài lát gừng 15 phút.
Cho sườn đã sơ chế vào một cái tô lớn. Đổ coca vào bát sao cho ngập mặt sườn. Ướp sườn 20 phút rồi vớt ra đĩa cho ráo nước.
Ướp sườn lần 2 thêm 30 phút cùng 1 thìa mật ong + 2 thìa dầu hào + 1 thìa dầu ăn + 1 thìa nước tương + hành tím và tỏi băm nhỏ.
Xếp sườn vào nồi chiên không dầu. Nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sau 10 phút thì lật mặt sườn rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút.
Khi sườn đã chín xếp ra đĩa, rắc mè đen lên trên và thưởng thức.
Canh cá lóc nấu mẻ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300gr cá lóc
1/2 chén cơm mẻ
Cà chua, hành tím, thì là, hành ngò, củ nghệ nhỏ
Gia vị: Nước mắm, bột canh, đường, dầu ăn, giấm, muối
Cách làm:
Làm sạch vẩy cá, bỏ hết nội tạng và rửa sạch nhớt. Để cá sạch mùi tanh, bạn dùng nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng với nước sau đó rửa ngâm cá trong khoảng 2 - 3 phút rồi xả lại với nước sạch. Hoặc có thể dùng muối chà xát rồi rửa sạch lại.
Cắt cá thành từng khoanh vừa ăn. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê bột canh, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Hành tím, hành lá và thì là cắt thành từng lát. Cà chua cắt múi cau 2 trái và cắt hạt lựu một trái. Tiếp theo, bạn cho cơm mẻ vào một cái tô và cho vào đó 1 chén nước lạnh cùng với nghệ, khuấy đều sau đó cho qua rây, bỏ đi phần xát mẻ chỉ giữ lại nước mẻ.
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào và đợi đến khi sôi thì bỏ cá vào chiên sơ khoảng 5 phút cho vàng 2 mặt là được. Sau đó, cho cá ra dĩa đựng.
Tiến hành phi thơm hành tím. Sau đó, cho cà chua đã cắt hạt lựu vào xào. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, xào đều tay khoảng 1 phút là được.
Cho vào nồi khoảng 500ml nước, bật bếp, cho hết cà chua đã xào vào cùng 1 chén nước mẻ, khuấy đều. Khi nước sôi, cho cá đã chiên cùng cà chua cắt múi cau vào, kèm 1.5 muỗng cà phê bột canh.Nấu khoảng 5 phút cho cá chín thì nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, cho hành lá, thì là vào là hoàn tất món ăn.
Cá thu chiên giòn chấm mắm gừng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá thu: 1 khoanh
Nước chấm: nước mắm, đường, bột ngọt, gừng, chanh, tỏi, ớt, nước sôi để nguội
Cách làm:
Cá thu làm sạch, dùng khăn thấm khô nước, cắn miếng vừa ăn cỡ bao diêm. Làm nóng chảo, cho dầu vào rán cá vàng hai mặt. Vớt ra đĩa cho ráo dầu.
Pha nước chấm:
Cho lần lượt các nguyên liệu sau vào bát: 2 thìa café nước lọc, 1 thìa café đường, 1/3 thìa café bột ngọt khuấy cho tan. Gừng, 3 tép tỏi, 1 quả ớt băm nhỏ rồi cho vào bát nước chấm tiếp theo cho 3 thìa café nước mắm ngon, 1 thìa café nước cốt chanh khuấy đều cho hỗn hợp tan đường và hòa quyện vào nhau.
Rau mồng tơi xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
1 mớ mồng tơi chọn mớ nhiều ngọn
Tỏi: 1 củ
Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt
Cách làm:
Rau mồng tơi nhặt riêng phần ngọn và phần lá, rửa sạch.
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho ½ số tỏi băm vào phi vàng, cho ngọn mồng tơi vào đảo nhanh tay. Để lửa lớn xào khoảng vài phút, cho ½ thìa café muối, ½ thìa hạt nêm đảo đều, nêm nếm lại theo khẩu vị, cho nốt số tỏi còn lại vào, cho bột ngọt, đảo đều, tắt bếp cho ra đĩa, ăn nóng. Món rau mùng tơi rất nhanh chín, vì vậy bạn không nên xào lâu sẽ khiến món rau nhũn nát, không ngon.