Bắp non kho tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
350g bắp non
3 tép tỏi
1 củ hành tím
3 nhánh hành lá
200ml nước lọc
Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Đầu tiên bạn rửa bắp non với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, để lửa vừa. Dầu bắt đầu nóng thì đổ hết phần bắp non vào chảo, chiên đến khi bắp hơi chín vàng là được nhé.
Hành tím và tỏi bạn mang đi lột vỏ rồi băm nguyễn
Hành lá cắt bỏ đầu hành, băm nhỏ phần lá.
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, khuấy liên tục trên lửa vừa cho đường tan ra, chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho tiếp hành tím, tỏi băm vào, phi thơm vàng.
Bạn đổ hết phần bắp non đã sơ chế vào nồi, đảo đều để phần nước đường thấm vào bắp. Tiếp đến bạn đổ vào nồi 200ml nước lọc, nấu trên lửa vừa.
Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, bạn nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn. Sau đó bạn kho bắp trên lửa vừa trong khoảng 7 - 10 phút cho nước sốt rút bớt, thấm vào trong bắp, tắt bếp. Rắc thêm một ít hành lá và tiêu lên trên để món kho thêm dậy mùi là đã hoàn thành.
Canh ngao nấu riêu thanh mát
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cà chua: 2 quả.
Ngao: 1kg.
Hành tím, rau răm, hành lá.
Gia vị.
Cách làm:
Ngao mua về ngâm với nước cho thêm chút ớt vào nước ngâm ngao, sau đó rửa sạch với nước trắng.
Hành tím băm nhuyễn, rau răm nhặt bỏ gốc rễ, rửa sạch thái nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc.
Cà chua rửa sạch và thái múi cau.
Cho ngao vào nồi nước luộc đến khi ngao mở miệng.
Gỡ thịt ngao ra bát riêng, còn nước luộc ngao nhớ để lắng chắt ra nồi khác và bỏ cặn lại.
Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp đợi chảo khô nóng cho một chút dầu ăn láng mặt chảo để xào hành tím cho thơm, phi thơm hành xong rồi bạn cho cà chua vào chảo xào lẫn, nêm một chút muối để cà chua nhanh mềm, khi mềm thì cho thịt ngao vào xào cùng.
Nêm nếm cho vừa gia vị rồi bạn cho nước luộc ngao vào nồi rồi đun sôi. Cuối cùng, sau khi nồi ngao đã sôi bạn cho hành, rau răm và rắc ít hạt tiêu vào tắt bếp và bày ra tô. Như vậy bạn đã hoàn thành món ngon mỗi ngày cho cả nhà thưởng thức trong ngày hè nóng nực rồi!
Bắp bò kho
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 kg bắp bò hoa (chọn loại càng nhiều gân càng ngon)
1/2 chén nhỏ nước mắm
1/2 chén nhỏ mật ong
2 nhánh gừng to
1 muỗng canh hành tím
1 muỗng canh tỏi
5 hoa hồi
2 nhánh quế
1 miếng trần bì
Cách làm:
Bắp bò rửa sạch để ráo cắt khúc làm đôi, nếu bắp quá to thì cắt làm 3.
Cho chảo lên bếp rồi rang hoa hồi, quế, trần bì ở lửa nhỏ cho có mùi thơm.
Hành+ tỏi bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ gừng.
Cho bắp bò và tất cả các gia vị trên vào nồi, cuối cùng cho nước mắm và mật ong vào trộn đều. Ướp qua đêm trong tủ lạnh.
Đến ngày hôm sau bạn cho nồi bò lên bếp và rim ở lửa nhỏ nhất từ đầu. Không cần cho thêm nước, vì nước bò sẽ chảy ra rất nhiều, ngập hết bò. Cứ kho ở lửa nhỏ nhất khoảng 3 giờ đồng hồ, nước trong nồi sẽ cạn bớt nước nhưng vẫn còn khoảng 1/4 lượng nước ban đầu thì tắt bếp.
Bạn để bắp bò nguội một chút rồi dùng dao sắc cắt thật mỏng miếng bò, miếng bò càng mỏng càng ngon nhé.
Nếu thích có thể chấm bò với phần nước sốt còn lại trong nồi. Nếu ăn ko hết bỏ vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh, mỗi lần ăn chỉ việc lấy ra cắt mà ko cần hâm nóng lại.