Thịt gà cà ri
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gà (1⁄2 con)
Khoai lang (2 củ)
Cà rốt (2 củ)
Nước cốt dừa (200ml)
Cà ri bột (1 gói)
Muối, đường, bột nêm, nước mắm
Hành tỏi, tiêu xay
Rửa sạch khoai lang, sau đó gọt vỏ rồi cắt thành những khúc vừa ăn.
Lưu ý: Khoai lang nên chế biến ngay sau khi gọt vỏ vì khoai dễ thâm và mất màu. Nếu không bạn có thể ngâm khoai trong một chậu nước có pha một chút chanh hoặc giấm để loại bỏ mủ khoai.
Rửa sạch gà, để loại bỏ mùi hôi của gà bạn dùng muối chà xát lên bề mặt thịt rồi rửa lại với nước sạch. Chặt thành những miếng vừa ăn, để thịt gà vào trong một cái bát, lần lượt bỏ các nguyên liệu:
Tỏi băm nhuyễn ( 1⁄2 muỗng cà phê)
Tiêu xay ( 2 muỗng cà phê)
Đường ( 1 muỗng cà phê)
Hạt nêm (1 muỗng cà phê)
Nước mắm (1 muỗng cà phê)
Sau đó trộn đều để gia vị thấm vào thịt gà và ướp trong vòng 20 phút.
Bắc nồi lên bếp, khi nồi đã khô cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho phần tỏi băm nhuyễn còn lại cùng bột cà ri vào phi đến khi tỏi vàng thơm. Đổ phần gà đã ướp vào trong nồi và bắt đầu xào trong khoảng 5 phút. Sau đó, bỏ tiếp khoai lang, cà rốt vào xào cùng thịt gà trong 10 - 15 phút.
Đổ 200ml nước dừa vào nồi và ninh trong khoảng 15 - 20 phút cho đến khi thịt gà chín hẳn, khoai lang, cà rốt chín mềm là được. Khi thịt gà và khoai đã chín nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc thịt gà cà ri ra tô và trang trí thêm một vài sợi hành cho đẹp mắt.
Tôm nướng cay
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 muỗng canh dầu ô liu
¼ chén nước mắm tỏi ớt, thêm phần ăn kèm
2 thìa nước cốt chanh
4 nhánh tỏi băm
¼ thìa cà phê ớt tươi
¼ thìa cà phê ớt bột
½ thìa cà phê muối
Tôm đã bóc vỏ
Ngò tây tươi
Cách làm:
Trộn đều dầu ô liu, nước sốt tỏi ớt, nước cốt chanh, tỏi, ớt cayenne, ớt bột và muối trong một tô lớn.
Cho tôm vào tô, đảo đều để tôm áo đều. Đậy nắp và ướp trong tủ lạnh 20 phút.
Trong khi ướp tôm, làm nóng vỉ nướng trước ở nhiệt độ cao vừa (180 đến 200 độ C).
Đặt tôm đã ướp lên vỉ nướng. Nướng từ 2-3 phút rồi lật mặt tôm tiếp tục nướng thêm 2-3 phút nước cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng cam bắt mắt.
Gắp tôm ra đĩa và trang trí với mùi tây tươi cắt nhỏ. Dùng kèm thêm nước mắm tỏi ớt để chấm nếu muốn.
Bí đỏ kho chay với đậu Hà Lan
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Bách hoá xanh
Nguyên liệu:
Bí 1 quả
Đậu Hà Lan 300 gr
Gừng 1 nhánh
Rau ngổ 3 nhánh
Ngò gai 3 nhánh
Hành boa rô khô 1 ít
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(Tiêu xay/ muối/ hạt nêm)
Cách làm:
Bí đỏ mua về gọt bỏ vỏ rồi đem đi rửa sạch. Sau đó, chẻ bí làm đôi, dùng dao cạo bỏ ruột rồi cắt miếng vừa ăn.
Gừng gọt bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Đậu Hà Lan mua về rửa sạch rồi để ráo.
Rau ngổ và ngò gai rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành boa rô khô và gừng băm nhuyễn vào xào đều tay từ 2 - 3 phút. Cho bí và đậu Hà Lan vào đảo đều.
Sau đó, nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều thêm 2 phút nữa thì cho một ít nước lọc vào vừa ngập hết bề mặt bí. Tiếp theo, đậy nắp lại và đun 20 phút.
Khi đun được 10 phút thì mở nắp ra, trở mặt bí rồi đậy lại và đun thêm 10 phút nữa. Sau khi hết 20 phút, lúc này bí và đậu Hà Lan đã nhừ, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, rau ngổ và ngò gai cắt nhỏ đảo đều tay thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp và cho tất cả ra dĩa.