Cá nục kho thơm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá nục 1 kg
Thịt ba chỉ 300 gr
Nước dừa 300 ml
Thơm 30 gr
Hành lá 5 nhánh
Hành tím 4 củ
Tỏi 5 tép
Ớt 5 trái
Dầu ăn 300 ml
Nước màu 1 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ tiêu)
Để sơ chế cá nục không tanh, sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá.
Dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá.
Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi để ráo.
Thơm gọt sẵn bạn mua về cắt dọc thành 4 miếng, loại bỏ cùi cứng rồi cắt thành từng miếng mỏng
Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đem ớt đi rửa, sau khi rửa xong bỏ phần cuống ớt.
Đối với tỏi có 5 tép, 3 tép để nguyên đập dẹp, 2 tép còn lại bóc vỏ, băm ra.
Thịt ba chỉ rửa qua 1 lần muối, ngâm với nước muối, rửa lại qua với nước sạch, dùng dao cắt thành từng lát vừa.
Bắc chảo lên bếp, cho lửa vừa, 200ml dầu ăn, 3 tép tỏi vào trong chảo đảo khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thơm, vớt tỏi ra.
Tiếp đó, để cá vô chảo, vẫn giữ lửa vừa chiên cá qua 10 phút, rồi vớt cá ra dĩa.
Dùng giấy lau chảo, cho 100ml dầu ăn, thịt ba rọi vào chảo, đảo đều 3 phút rồi bỏ tỏi băm, hành tím băm vào chảo, đảo hỗn hợp 5 phút đến khi thịt hơi săn lại là được.
Xếp đều 1 nửa phần thơm, hành lá lên bề mặt của thịt vừa chiên, rồi tới cá và phần thơm, hành lá còn lại lên trên cùng.
Cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 300ml nước dừa, 2 muỗng cà phê tiêu, 5 trái ớt vô chảo, để lửa vừa kho khoảng 5 phút thì chuyển sang lửa nhỏ.
Thêm 1 muỗng canh nước màu, tiếp tục kho trong vòng 20 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường mở lửa lớn kho thêm 10 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Đậu hũ chiên sốt me chua ngọt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Cooky
Nguyên liệu:
Đậu hũ trắng 400 gr
Hành boa rô 15 gr
Gừng 15 gr
Đường trắng 100 gr
Hạt nêm chay 30 gr
Dầu ăn 4 muỗng canh
Me 100 gr
Sả 15 gr
Ớt 10 gr
Tương ớt 50 gr
Nước tương 30 ml
Mè rang và hành boa rô thái sợi
Cách làm:
Đun sôi 200ml nước, cho 100gr me vắt vào nồi rồi nấu sôi cho me mềm ra.
Lọc hỗn hợp qua rây để lấy 150ml nước me, bỏ phần hột và xác.
Bắc lên bếp một chiếc chảo sạch, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 15gr hành boa rô băm nhuyễn, 15gr sả băm, 15gr gừng băm cùng 10gr ớt băm vào phi thơm.
Tiếp theo cho nước me cùng các loại gia vị gồm 100gr đường, 50gr tương ớt, 30ml nước tương và 30gr hạt nêm chay, khuấy đều rồi đun sôi hỗn hợp. Khi nước sốt sôi lên sệt lại thì tắt bếp.
Đậu hũ trắng cắt thành lát mỏng 1cm.
Chuẩn bị một chiếc chảo sạch, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, gắp đậu hũ vào chiên vàng giòn 2 mặt.
Gắp đậu hũ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Khi ăn dọn đậu hũ chiên ra đĩa, rưới sốt me lên trên, rắc thêm ít mè trắng rang và hành boa rô thái sợi cho bắt mắt là có thể dùng được rồi.
Canh bí xanh nấu thịt gà
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400 g thịt gà ta, 1 quả bí xanh.
1 củ gừng, hành lá, ngò rí, đường và hạt nêm.
Cách làm:
Thịt gà rửa sạch với nước, sau đó rửa lại với rượu trắng rồi lau khô, chặt thành khúc vừa ăn. Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát dày.
Ướp sơ thịt gà với hạt nêm, đường, hành tím giã nát. Phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn. Cho nước vào đun sôi.
Sau đó cho bí xanh vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp, thêm ít hành lá, ngò rí.