Thứ 5, 11/08/2022, 19:05 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ông Hà Thanh Việt với những sai phạm “động trời” vẫn được làm Hiệu trưởng Trường Cán bộ QLGD TP Hồ Chí Minh: Gian dối và có dấu hiệu lừa đảo!

Ông Hà Thanh Việt với những sai phạm “động trời” vẫn được làm Hiệu trưởng Trường Cán bộ QLGD TP Hồ Chí Minh: Gian dối và có dấu hiệu lừa đảo!
(Tieudung.vn) - Sau khi Ban Thanh tra Nhân dân (TTND) Trường Đại học Quy Nhơn có “báo cáo và kiến nghị” số 45/KN-TTND ngày 25/4/2013 về việc giải quyết tiêu cực tại Khoa Tài chính-Ngân hàng và Quản trị kinh doanh (TCNH&QTKD). Ông Hà Thanh Việt, Trưởng khoa này có báo cáo giải trình số 17/BC-TCNH&QTKD, phản bác lại tất cả những kết luận của TTND. Tuy nhiên, sau đó Tổ Kiểm tra, xác minh (KTXM) tiếp tục kiểm tra và kết luận bằng báo cáo số 29/BC-TKTXM ngày 21/01/2014, khẳng định ông Việt càng biện bạch càng… bộc lộ sự gian dối!

Cấp phát văn bằng tùy tiện, vô nguyên tắc!

Theo đó, trong các nội dung sinh viên tố cáo ông Hà Thanh Việt mà chúng tôi đã phản ánh ở những số trước, có nội dung tố cáo các chứng chỉ do ông Việt tự in trình Phó Hiệu trưởng Đỗ Ngọc Mỹ ký không đúng thủ tục pháp lý trong đào tạo, cấp chứng chỉ, cho nên không có giá trị khi sinh viên mang hồ sơ đi xin việc. Hành vi này có dấu hiệu lừa đảo, gian lận trong quá trình đào tạo và cấp chứng chỉ làm cho cả ngàn sinh viên mất tiền với những tấm bằng vô giá trị.

Sau khi kiểm tra, xác minh, Tổ KTXM khẳng định tại điều 44 Quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường ghi: “Khuyến khích các đơn vị mở rộng hoạt động dịch vụ…”, nhưng không đồng nghĩa với căn cứ pháp lý để Khoa TCNH&QTKD mở lớp đào tạo và bồi dưỡng, thu chi của cấp phát văn bằng một cách tùy tiện, vô nguyên tắc. Cụ thể Trường Đại học Quy Nhơn thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, nên các văn bằng chứng chỉ do trường cấp đều buộc phải tuân theo các điều khoản quy định tại Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT và Thông tư sửa đổi bổ sung số 22/2012/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Nhưng từ khâu tổ chức đào tạo, đánh giá, trách nhiệm quản lý, chữ ký, in sao văn bản đều không theo bất cứ điều khoản nào được quy định trong những văn bản trên! 

Thậm chí, việc in ấn văn bằng giao hoàn toàn cho sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Nhung in ấn tại cơ sở in Thanh Thủy (số 151 Lê Lợi, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) mà không có bất cứ một sự quản lý hay giám sát nào, dẫn đến giả mạo chữ ký, chứng từ tài chính!

Mô tả ảnh
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao quyết định bổ nhiệm ông Hà Thanh Việt giữ chức Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP Hồ Chí Minh. 

Bản giải trình với 4 lý do của ông Hà Thanh Việt (phản bác tất cả kết luận của Ban TTND tại “ và kiến nghị” số 45/KN-TTND ngày 25/4/2013) không có lý do nào đảm bảo tư cách pháp lý cho các văn bằng chứng chỉ đã cấp phát cho sinh viên. Ngay cả khi ông Việt và ông Mỹ biện bạch rằng những văn bản ấy chỉ có giá trị nội bộ thì lại càng bộc lộ sự gian dối. Vì không có văn bằng chứng chỉ nào chỉ có giới hạn nội bộ khi đóng dấu Nhà trường; Trong khi ông Hà Thanh Việt thông báo chiêu sinh: “Chứng chỉ do Trường Đại học Quy Nhơn cấp có giá trị trên toàn quốc” và thừa nhận trong giải trình rằng các văn bản ấy rất có giá trị trong quá trình xin việc và làm việc của học viên!

Sai phạm có tính tổ chức, hệ thống, nhưng vẫn lên chức!

Từ những khẳng định nêu trên, Tổ KTXM kết luận: “Các chứng chỉ, chứng nhận đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ có tính dịch vụ của Khoa TCNH&QTKD đều không có giá trị pháp lý; Hành vi đào tạo và cấp phát văn bằng chứng chỉ tùy tiện không chỉ thể hiện động cơ vụ lợi mà còn coi thường luật pháp”.

Tổ KTXM của Trường Đại học Quy Nhơn, thời điểm ban hành báo cáo số 29 nêu trên, cũng đưa ra kiến nghị. Đó là toàn bộ nội dung khiếu nại, tố cáo về tiêu cực trong đào tạo, cấp chứng chỉ tại Khoa TCNH&QTKD là có căn cứ, đã được kiểm chứng khách quan trong giới hạn cho phép của Tổ KTXM. Những vi phạm được nêu trên (báo cáo số 29) là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của sinh viên và uy tín của Nhà trường. Sai phạm này có tính tổ chức, hệ thống, không chỉ cá nhân ông Hà Thanh Việt mà còn của cả tập thể khoa. 

“Hiệu trưởng căn cứ vào kết quả kiểm tra, xác minh của Tổ KTXM để ra văn bản kết luận theo quy định của Luật Thanh tra (chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày nhận báo cáo theo điều 50 Luật Thanh tra); Lập Hội đồng xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể sai phạm và giải quyết hậu quả theo luật định; Những nội dung có dấu hiệu , những yếu tố phức tạp, nghiêm trọng nằm ngoài khả năng kiểm tra xác minh của Tổ KTXM đề nghị chuyển sang Cơ quan An ninh điều tra làm rõ nếu thấy cần thiết”, tổ KTXM, kiến nghị.

Mặc dù báo cáo của Ban TTNH đã thể hiện rõ, sau đó Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn ban hành quyết định lập Tổ KTXM sự vụ và Tổ KTXM một lần nữa khẳng định ông Hà Thanh Việt có quá nhiều sai phạm trong quá trình công tác. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, có bàn tay “nhám” nào bao che để ông Việt không bị xử lý, Ban Giám hiệu nhà trường cũng không bị xử lý. Ông Đỗ Ngọc Mỹ sau đó lên Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn!

Còn bản thân ông Hà Thanh Việt “bay” vào làm Viện trưởng Viện Thanh Thiếu niên Miền Nam, rồi “bay” sang làm Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP Hồ Chí Minh (trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) một cách ngoạn mục. Tại đây, ông Việt tiếp tục mắc thêm sai phạm khiến tập thể cán bộ, giảng viên khiếu nại, tố cáo (Tieudung.vn đã phản ánh nhiều kỳ).

Có còn xứng đáng là nhà giáo?

Việc ông Hà Thanh Việt có xuất phát điểm từ Đoàn thanh niên, sau đó được cất nhắc lên Phó khoa, Trưởng Khoa TCNH&QTKD Trường Đại học Quy Nhơn rồi mắc hàng loạt sai phạm. Những tưởng ông Việt sẽ bị xử lý kỷ luật, nhưng không ngờ ông lại “leo” cao hơn là được bổ nhiệm vào chức vụ Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP Hồ Chí Minh (đây là trường đào tạo Cán bộ quản lý giáo dục của 32 tỉnh, thành phía Nam). Và như vậy khiến dư luận có quyền hoài nghi: Phải chăng ngành giáo dục đào tạo không còn người “đủ tài, đủ đức” mà lại sử dụng một cá nhân có nhiều sai phạm làm cán bộ quản lý giáo dục? 

Gần đây nhất, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về “Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”. Chỉ thị có nhiều nội dung quan trọng, trong đó về tiêu chuẩn cấp ủy viên: “Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh; có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế, quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước, tiêu chuẩn chính trị và những điều đảng viên không được làm; quan liêu, cửa quyền, thiếu gắn bó mật thiết với nhân dân; bản thân hoặc vợ (chồng), con vi phạm các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước làm ảnh hưởng tới uy tín cơ quan, đơn vị, bản thân cán bộ; kết quả thực hiện nhiệm vụ không cao”.

(Còn nữa)

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt Tổng giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real
(Tieudung.vn) Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam...
 
Khởi tố bị can, bắt tạm giam quân nhân gây tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong
(Tieudung.vn) Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không Không quân vừa thực...
 
Kiên Giang: Giám đốc Sở Y tế và thuộc cấp bị kỷ luật cảnh cáo
(Tieudung.vn) Vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19, giám đốc Sở Y tế cùng thuộc cấp bị kỷ...

Muôn màu

Văn khấn Rằm tháng 7 đầy đủ, chuẩn xác nhất
(Tieudung.vn) Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt nên ngoài việc chuẩn...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 12/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 12/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu luôn lạc quan...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 11/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 11/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Vận trình công việc của...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món tuyệt ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt chưng trứng muối, nấm kho trứng cút, canh mướp nấu...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn vô cùng hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt bò xiên tăm, cá nướng kiểu Thái, canh củ quả...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu nhanh mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Mực xào kim chi, canh rau má, giá đỗ xào lòng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.21409 sec| 908.875 kb