Thứ 4, 04/10/2023, 14:11 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ông Hà Thanh Việt với những sai phạm “động trời” có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự vẫn được làm Hiệu trưởng Trường Cán bộ QLGD TP Hồ Chí Minh

Ông Hà Thanh Việt với những sai phạm “động trời” có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự vẫn được làm Hiệu trưởng Trường Cán bộ QLGD TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) - Gây ra hàng loạt sai phạm “động trời” với những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự khi trên cương vị là Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng và Quản trị kinh doanh (thuộc Đại học Quy Nhơn), thế nhưng ông Hà Thanh Việt không những không bị xử lý kỷ luật mà ngược lại, ông Việt đã “leo cao” tới chức Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý giáo dục TP Hồ Chí Minh. Ai, kẻ nào đã bao che và chống lưng cho ông Việt…? Tieudung.vn sẽ “giải mã” để đưa sự việc này ra ánh sáng công lý!

Mô tả ảnh
Ông Hà Thanh Việt (người đứng) với những sai phạm “động trời” có dấu hiệu vi phạm pháp luật .

Hàng loạt sinh viên tố cáo trưởng khoa

Ngày 28/11/2012, tập thể sinh viên các khóa K32, 33, 34, 35 của Khoa Tài chính – Ngân hàng và Quản trị kinh doanh đã cùng ký đơn tố cáo trưởng khoa này là ông Hà Thanh Việt từ năm 2010 đến nay (tới ngày ký đơn 28/11/2012 – PV) đã tự tạo “chuẩn đầu ra” cho khoa của mình một cách tùy tiện để bắt ép sinh viên của khoa nộp tiền học và thi các chứng chỉ ngoại ngữ và các chứng chỉ nghiệp vụ (gồm: Chứng chỉ Nghiệp vụ Ngân hàng hiện đại, Chứng chỉ Nghiệp vụ Tài chính doanh nghiệp, Chứng chỉ Quản trị kinh doanh, Chứng chỉ  Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình thuyết phục, Chứng chỉ Ngoại ngữ) tại Công ty gia đình của ông Việt trái với quy định của nhà nước để trục lợi.

Mức học phí các chứng chỉ nói trên không biết thuộc quy định nào? Bởi học phí các khóa học kỹ năng dao động từ 300.000đ đến 600.000đ; lớp ngân hàng hiện đại, quản trị kinh doanh, tài chính doanh nghiệp từ 1.200.000đ đến 1.450.000đ; riêng lớp nghiệp vụ ngân hàng hiện đại nếu sinh viên đi thực tập tại ngân hàng Sacombank thì phải đóng kinh phí thêm 4.500.000đ. Tất cả đều không ghi biên lai hợp lệ, chỉ cấp cho mỗi sinh viên một giấy nhập học đóng dấu đã thu tiền nhưng không ghi số tiền.

Các chứng chỉ trên do ông Hà Thanh Việt tự in trình Phó Hiệu trưởng Đỗ Ngọc Mỹ ký không đúng thủ tục pháp lí trong đào tạo và cấp chứng chỉ, cho nên không có giá trị khi sinh viên mang hồ sơ đi xin việc. Hành vi này có dấu hiệu lừa đảo, gian lận trong quá trình đào tạo và cấp chứng chỉ làm cho cả ngàn sinh viên mất tiền với những tấm bằng vô giá trị.

Ngoài ra, ông Hà Thanh Việt còn đặt ra nhiều khoản thu quỹ, đóng góp trái phép như: tiền đồng phục, tiền huy hiệu khoa, tiền quỹ, tiền lệ phí thi, tiền mua cơ sở vật chất máy móc ủng hộ khoa, mua vở do khoa in logo khi nhập học…

Mô tả ảnh
Chứng chỉ "lụi" mà ông Hà Thanh Việt tự tạo ra để cấp cho sinh viên.

Ban Thanh tra Nhân dân vào cuộc

Từ những tố cáo của tập thể sinh viên nói trên, Ban Thanh tra Nhân dân của trường đã vào cuộc xác minh và kết luận là có cơ sở.

Theo kết luận, ông Hà Thanh Việt tự lập website: http://fbm.edu.vn/index.php lấy danh nghĩa Khoa Tài chính – Ngân hàng và Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Quy Nhơn, nhưng đó là trang web cá nhân không thuộc diện quản lí của Nhà trường. Lợi dụng công việc chung của Khoa, ông Hà Thanh Việt dùng nó để cho hoạt động các công ty, trong đó có công ty người nhà của mình, thông báo các lớp học chứng chỉ nghiệp vụ, ngoại ngữ, thu học phí – lệ phí ngoài quy định của Nhà trường để làm ăn theo nhóm quyền lợi cá nhân.

Tiếp đó, ông Hà Thanh Việt đã tự ý tổ chức đào tạo ngoài chương trình các chứng chỉ nghiệp vụ cho sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng và Quản trị Kinh doanh từ năm 2009 tại Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục VN và các trung tâm bên ngoài Trường, nhưng mãi đến năm 2012 mới đưa vào Kế hoạch số 728/KH-ĐHQN do Phó Hiệu trưởng Đỗ Ngọc Mỹ ký ngày 25 tháng 04 năm 2012.

Bản Kế hoạch này quy định 2 mức thu phí: 800.000đ/học viên (cho khóa học Nghiệp vụ Tài chính doanh nghiệp) và 900.000đ/học viên (cho khóa học Nghiệp vụ Ngân hàng hiện đại và Quản trị kinh doanh) không đúng với mức thực thu mà sinh viên đã khiếu nại, tố cáo. Có dấu hiệu ông Hà Thanh Việt đã thu chi ngoài chứng từ, sổ sách kế toán ước tính số tiền hàng trăm triệu đồng.

Tuy đã đưa vào kế hoạch, nhưng ông Hà Thanh Việt không thực hiện như kế hoạch dưới sự quản lí, kiểm soát của Nhà trường, tự ý tổ chức đào tạo, thi cử và cấp văn bằng, chứng chỉ tùy tiện.

Ông Việt tổ chức 2 lớp trong trường tại giảng đường A1 (các phòng 109, 110, 101) để trá hình, sau đó lùa cả nghìn sinh viên và người bên ngoài vào để học chương trình chứng chỉ và lập lờ trong tổ chức lớp học, cụ thể là: học các môn nghiệp vụ thì tổ chức trong trường, còn học về học phần kỹ năng giao tiếp thì học tại Trung tâm Ngoại ngữ SG thuê tại Nhà văn hóa lao động tỉnh (theo thông báo trên website của khoa ông Việt)

Ông Việt tự ý mời người bên ngoài vào trường giảng dạy, tự chi trả thù lao giảng dạy, tự đánh giá, xếp loại sinh viên (toàn giỏi và xuất sắc), tự in chứng chỉ bằng máy in màu của mình rồi trình Phó Hiệu trưởng Đỗ Ngọc Mỹ kí mà không thông qua một Hội đồng nào theo quy định.

Qua kiểm tra, kiểm chứng thông tin, Ban Thanh tra Nhân dân cũng phát hiện Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục VN là của gia đình ông Việt, không có chức năng đào tạo các loại chứng chỉ này nên ông Việt đã mượn tay Trường Đại học Quy Nhơn cấp các chứng chỉ.

Mô tả ảnh
Chứng chỉ "lụi" mà ông Hà Thanh Việt tự tạo ra để cấp cho sinh viên.

Các văn bằng chứng chỉ được cấp không có giá trị

Trường Đại học Quy Nhơn thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, nên các văn bằng chứng chỉ do trường cấp đều buộc phải nằm trong phạm vi quản lí của Bộ Giáo dục và đào tạo và tuân theo các điều khoản quy định tại Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT và Thông tư sửa đổi bổ sung số 22/2012/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành: “Văn bằng, chứng chỉ được quản lý thống nhất, thực hiện phân cấp quản lý, bảo đảm quyền và trách nhiệm của các cơ sở giáo dục. Nghiêm cấm mọi hành vi gian lận trong cấp phát và sử dụng văn bằng, chứng chỉ.” (Điều 2, Khoản 2,Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT).

Tuy nhiên, từ khâu tổ chức đào tạo, đánh giá, trách nhiệm quản lí, chữ kí, in sao văn bằng đều không theo bất cứ điều khoản nào được quy định trong những văn bản nêu trên.

Toàn bộ hồ sơ cấp chứng chỉ không được lưu trữ đúng thời gian và nơi quy định. Không công khai minh bạch thông tin cấp văn bằng chứng chỉ theo quy định tại Điều 8, Thông tư sửa đổi bổ sung số 22/2012/TT-BGDĐT.

Các Quyết định số: 3138/QĐ-ĐHQN ngày 17 tháng 12 năm 2010 về việc cấp chứng chỉ Nghiệp vụ ngân hàng hiện đại, Quyết định số: 90/QĐ-ĐHQN ngày 19 tháng 01 năm 2011 về việc cấp chứng nhận lớp Kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục, Quyết định 2281/QĐ-ĐHQN ngày 10 tháng 9 năm 2012 và toàn bộ các chứng chỉ do Phó Hiệu trưởng Đỗ Ngọc Mỹ kí thay Hiệu trưởng không có căn cứ pháp lí rõ ràng.

Không lập Hội đồng, không “thực hiện các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục in và cấp phát văn bằng, chứng chỉ; việc duyệt mẫu văn bằng, chứng chỉ; việc thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ” theo quy định tại Điều 7 Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT. Ông Hà Thanh Việt tự sáng chế mẫu không đúng thể thức, không ảnh, không ghi thời gian mở lớp đào tạo, không đăng kí phôi bằng, tự in không giới hạn các loại chứng chỉ, vi phạm nghiêm trọng việc cấp phát và quản lí văn bằng chứng chỉ được quy định tại các Điều 14, 15 của Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT.

Việc kí, đóng dấu các văn bằng chứng chỉ được quy định theo Điều 20  Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT cũng không thực hiện. Không có sự ủy nhiệm của Hiệu trưởng về việc kí thay và Bộ, nhưng Phó Hiệu trưởng Đỗ Ngọc Mỹ vẫn kí thay.

Nội dung trong 2 Quyết định số: 3138/QĐ-ĐHQN ngày 17 tháng 12 năm 2010 về việc cấp chứng chỉ nghiệp vụ ngân hàng hiện đại (1) và Quyết định số: 90/QĐ-ĐHQN ngày 19 tháng 01 năm 2011 về việc cấp chứng nhận lớp Kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục, (2) được ghi ở Điều 1: Công nhận kết quả học tập và cấp chứng chỉ cho (63 học viên ở Quyết định (1), 216 học viên ở Quyết định (2)) được tổ chức tại Công ty Cổ phần và phát triển giáo dục V.N là hoàn toàn phi pháp, chứng minh rõ ràng việc ông Hà Thanh Việt lợi dụng Nhà trường để làm ăn trục lợi.

Tại buổi làm việc giữa Ban Giám hiệu và Thường trực Thanh tra Nhân dân ngày 24 tháng 01 năm 2013, ông Đỗ Ngọc Mỹ thừa nhận về sự buông lỏng quản lí của Nhà trường, ông nói có khuyến khích ông Việt mở loại hình dịch vụ này và tin vào ông Việt nên đã ký vào hàng loạt các văn bản và chứng chỉ mà ông Việt đã đệ trình cho ông.

Kiến nghị của Ban Thanh tra Nhân dân

– Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng nhà Trường đứng ra chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự vụ tránh hiện tượng khiếu nại, tố cáo kéo dài và có biện pháp bảo vệ an toàn cho người khiếu nại, tố cáo.

– Lập Tổ thanh tra độc lập tổ chức thanh tra toàn bộ sự vụ và có kết luận khách quan, công khai minh bạch trước toàn trường và trả lời cho Ban Thanh tra Nhân dân bằng văn bản theo luật định.

– Tạm thời đình chỉ chức vụ của ông Hà Thanh Việt để phục vụ cho công tác thanh tra nếu thấy cần thiết.

Vì việc quản lí bằng cấp thuộc quốc gia, Ban Thanh tra Nhân dân có quyền báo cáo lên cấp trên hoặc cơ quan chức năng theo luật định, nếu Nhà trường không giải quyết rõ ràng minh bạch và dứt điểm sự vụ trong thời hạn cho phép.

(Còn nữa)

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Bé 6 tuổi tử vong sau đêm Trung thu
(Tieudung.vn) Tối ngày 2/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ...
 
Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 4/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 4/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tài chính luôn là vấn...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang cảm thấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Con số may mắn của Bạch Dương?
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đón nhận tin...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.56753 sec| 920.469 kb