Thứ 3, 06/06/2023, 23:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

“Nói về Thủ Thiêm chúng tôi khổ lắm đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ơi”

“Nói về Thủ Thiêm chúng tôi khổ lắm đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ơi”
(Tieudung.vn) - Cử tri Lê Thị Nga, phường Bình An nói như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn Quận 2 của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân diễn ra vào buổi chiều hôm nay.

Chiều 20/6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng với tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn quận 2, phần đông cử tri là người dân có đất bị thu hồi trong xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT). Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân hứa sẽ giải quyết các vấn đề khiến người dân có đất bị thu hồi bức xúc.

Mô tả ảnh

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các cử tri.

3 nhóm vấn đề của Thủ Thiêm gây bức xúc cho người dân

Đã có khoảng 500 cử tri đến tham dự buổi tiếp xúc với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và có 140 cử tri đăng ký phát biểu… Cũng giống như  2 cuộc gặp giữa người dân có đất bị thu hồi với tổ đại biểu Quốc hội thành phố (ngày 9/5/2018) và gặp Ban tiếp công dân Trung ương (ngày 8/6/2018) các vấn đề người dân Thủ Thiêm đề đạt đến Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ xoay quanh 3 nhóm vấn đề đó là đất tái định cư; một số khu , vực nằm ngoài quy hoạch KĐTMTT vẫn bị cưỡng chế thu hồi đất và chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng.

Về vấn đề 160 ha đất tái định cư, theo quyết định phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, KĐTMTT có 160ha đất tái định cư được bố trí liền kề với trung tâm KĐTMTT.

Cử tri  Lê Thị Bạch Tuyết bức xúc: “Trong Quyết định 367, ngoài KĐTMTT thì còn có 160 ha tái định cư. Tôi không biết khu vực này ra sao mà thành phố đưa dân đi tái định cư rất nhiều nơi, rải rác khắp nơi. Tôi xin hỏi đồng chí Bí thư chỉ rõ cho tôi thấy 160 ha khu tái định cư này nằm ? Dân chúng tôi được xếp tái định cư sát KĐTMTT, nhưng giờ lại đi khắp nơi và cũng không đồng ý chuyện này…”.

Về vấn đề ranh quy hoạch, cử tri Phạm Thế Vinh đã viện dẫn rất nhiều quy định của pháp luật, trình bày một số bản đồ liên quan đến quy hoạch KĐTMTT để chứng minh phường Bình Khánh và một số khu phố khác nằm ngoài ranh quy hoạch. Mặc dù một số khu vực được xác định nằm ngoài quy hoạch KĐTMTT thế nhưng trên thực tế thành phố đã cưỡng chế thu hồi.

Mô tả ảnh
Cử tri trưng bản đề quy hoạch để chứng minh thành phố thu hồi đất ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT

Sau phần trình bày của ông Phạm Thế Vinh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ông Vinh cung cấp cho ông và lãnh đạo thành phố bản đồ này để bổ sung vào hồ sơ.

Một nhóm vấn đề lớn khác đó là chính sách bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi để xây dựng KĐTMTT. Cử tri Mai Kim Liên, phường Bình Trưng Tây cho biết: “Nhà tôi có 2 căn nhà tại chợ An Khánh  đã bị  bị cưỡng chế. Tôi nộp thuế đất ở từ năm 1980, nhưng khi giải tỏa chỉ được đền bù 200 m2, thiếu đến 220 m2. Tôi mong việc bồi thường phải đúng, căn cứ theo pháp luật, vì đất nhà tôi nằm ngoài ranh quy hoạch và cũng không có quyết định thu hồi đất".

Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết cho biết: “Tổng cộng tôi được đền bù hơn 18 triệu đồng/m2. Chính tôi đã gọi lên Công ty Đại Quang Minh hỏi mua nền đất , nhưng họ bảo bán hết rồi, Sala nói bán 350 triệu/m2. Giá đó chính là cắt cổ cư dân khu Thủ Thiêm. Giá đền bù như vậy thì xin thành phố xem lại coi có hợp lý hay không. Tính ra chỉ bằng 1/20 giá mà Công ty Đại Quang Minh bán ra thôi..”

Một số cử tri khác cũng trình bày các vấn đề bức xúc nhưng nhìn chung bức xúc của người dân chủ yếu thuộc 3 nhóm vấn đề kể trên.

Đi khiếu nại từ lúc tóc còn xanh nay tóc đã bạc

Cừ tri Nguyễn Tiến Thịnh, phường Bình Khánh, không ngại ngần khi chỉ trích một cách thẳng thắn: “KĐTMTT có quyết định phê duyệt của Thủ tướng từ 1996. Từ đó đến nay đã qua 4 nhiệm kỳ HĐND, hội trường tiếp xúc cử tri lúc nào cũng nóng. Cử tri phản ánh, gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhưng không được trả lời thỏa đáng. Đề nghị lãnh đạo thành phố nhìn thẳng vào sự thật, thúc đẩy cơ quan thẩm quyền công bố kết luận thanh tra về tính pháp lý KĐTMTT. Đặc biệt là công bố rõ quy mô dự án cho người dân biết. Đây là bức xúc từ xưa đến nay của người dân”.

Cử tri Lê Thị Nga, phường Bình An bộc bạch: "Nói về Thủ Thiêm chúng tôi khổ lắm đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ơi ! Chúng tôi bây giờ chỉ mong mỏi giải quyết nhanh gọn chính xác, để bà con bớt khổ. Vấn đề Thủ thiêm thì bây giờ các đồng chí tự xử đi chúng tôi mệt mỏi lắm rồi. Sức đâu mà đi kiện mấy chục năm trời, từ lúc còn xanh đến lúc bạc trắng đầu. Tôi chỉ mong mọi việc sáng tỏ về việc thu hồi đất có đúng trình tự hay không ?”...

Mô tả ảnh

Hội trường thiếu chỗ, người dân ngồi ngoài để nghe tại buổi tiếp xúc cử tri.

Sẽ có nhiều nút thắt được mở

Trong phần phát biểu sau khi ghi nhận những ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân  cho biết là “rất ray rức trước bức xúc của người dân”…. Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng tập trung trao đổi vào các nhóm vấn đề người dân đề đạt.

Về vấn đề ranh dự án, bị thu hồi đất ngoài ranh, Bí thư Thành ủy cho biết, vấn đề nhà đất của bà con ở trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch, bà con rất bức xúc, nhưng phần diện tích này không lớn so với những phần đền bù giải tỏa trong KĐTMTT. Dẫu vậy, thành phố vẫn phải giải quyết chuyện này. Tôi mong bà con nào trong diện này cần chờ thêm thời gian nữa, sau khi có kết luận thanh tra để có hướng giải quyết tiếp. Bản thân tôi cũng rất muốn xem bản đồ, để hiểu chi tiết hơn về vấn đề trong và ngoài ranh. Riêng chuyện này nói thật là người dân vẫn chưa tin thành phố nên cần rạch ròi.

Về một số vấn đề khác như bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, chính sách bồi thường… Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, quy hoạch của chúng ta có điều chỉnh. Lúc trình Thủ tướng có bản đồ quy hoạch, căn cứ vào đó Thủ tướng mới kết luận được. Không thể kết luận KĐTMTT không có bản đồ đi kèm. Nhưng khi thực hiện thì chuyển từ 1/5.000 thành 1/2.000. Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ vấn đề này cho chúng ta.

Bí Thư Thành ủy cũng cho rằng có một số vấn đề cần giải quyết. Hiện trạng sử dụng đất mà thấy không đúng thì làm cho đúng, hiện trạng đúng không đi, hiện trạng đúng đi rồi nhưng tiền đền bù không thỏa đáng, thì phải rà soát tiếp. “Cảm nhận của tôi bước đầu xin phân loại 3 hoàn cảnh gia đình, để có phương án giải quyết từng lộ trình” – Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân cũng có những khá chân thành về Khu ĐTMTT: “Thành phố đang phát triển nhanh, với quy mô như thế này cần phải có một trung tâm tài chính hiện đại, đến nay vẫn chưa xong thì rất chậm. Quy hoạch thì nhà hát phải có, trung tâm tài chính phải có, công viên phải có,…hết nhiệm kỳ phải khởi công những cái này. Không thể chậm nữa. Nếu chậm sẽ có lỗi với bà con”...

Những vấn đề của Thủ Thiêm được đầy đủ cho Quốc hội, Thành ủy

Trong phần phát biểu tiếp thu ý ý kiến cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - chủ tịch HĐND TP.Hồ Chí Minh cho biết, 4 nhóm vấn đề liên quan đến KĐTMTT do cử tri kiến nghị trong buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội ngày 9/5 đã được tổ đại biểu báo cáo với Quốc hội bằng văn bản. Quốc hội đã có những ý kiến và gửi văn bản về các cơ quan có liên quan, bao gồm UBND TP Hồ Chí Minh, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên - môi trường. Đồng thời, sau ngày tiếp xúc 9/5, tổ đại biểu đã tổng hợp toàn bộ ý kiến cử tri để báo cáo với Bí thư Thành ủy. Thành ủy đã triệu tập cuộc họp Ban thường vụ Thành ủy để nghe toàn bộ kiến nghị của cử tri, quá trình giải quyết các vấn đề từ trước tới nay. Ban thường vụ Thành ủy cũng đã có chỉ đạo để giải quyết các vấn đề cho người dân.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể rất...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận trình tình duyên của...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...

Du lịch - Ẩm thực

Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Festival Biển Nha Trang 2023: Gần 100 gian hàng ẩm thực phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Nằm trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực Biển Nha...
 
Ra mắt lễ hội WonderFest - Điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
(Tieudung.vn) Mới đây, ngày 31/05/2023, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest chuỗi sự kiện du lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.44753 sec| 917.039 kb