Thứ 4, 27/09/2023, 02:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

BT dự án cầu Thủ Thiêm 4: Miếng ngon liệu có dễ xơi?

BT dự án cầu Thủ Thiêm 4: Miếng ngon liệu có dễ xơi?
(Tieudung.vn) - Mặc dù được UBND TP.HCM nhiệt tình ủng hộ nhưng dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức “đổi đất lấy hạ tầng” chắc chắn không dễ thực hiện.

Bộ Kế hoạch và đã trả lời việc lựa chọn trong trường hợp đặc biệt này là không đủ cơ sở để Bộ có ý kiến. Thêm vào đó, 11 lô đất được hoán đổi cho có những lô nằm trong diện “đất vàng” thì việc định giá sẽ thấp hơn nhiều so với đấu giá. Cũng như việc di dời cảng Tân Thuận hiện hữu chắc chắn làm tăng chi phí và ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận tàu của cảng Sài Gòn.

Tổng mức đầu tư tăng gần gấp đôi

Theo ý kiến của Bộ GTVT tại Công văn số 8576/BGTVT-DTCT ngày 26/7/2016 thì khi triển khai dự án cầu Thủ Thiêm 4 với khẩu độ, tĩnh không là BxH=80x10m sẽ làm ảnh hưởng đến bến cảng Tân Thuận Đông, giảm khả năng tiếp nhận tàu cập cảng tại các cầu tàu K12, K12A, K12B của cảng Sài Gòn. Nếu đầu tư với tĩnh không tương đương cầu Phú Mỹ là 45m thì sẽ đảm bảo duy trì được hoạt động khai thác, khả năng tiếp nhận tàu của các bến cảng hiện hữu, tuy nhiên tổng mức đầu tư sẽ rất cao.

Mô tả ảnh
Mục tiêu xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 nhằm giải quyết ùn tắc giao thông từ quận Bình Thạnh, Thủ Đức qua các quận 7,8, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè liệu có thành hiện thực?

Mục tiêu xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 phải giải quyết 2 vấn đề: Thứ nhất, giảm ùn tắc giao thông trên bộ khu vực nội đô từ phía quận Bình Thạnh, Thủ Đức qua các quận 7,8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè. Thứ hai, phải đánh giá tổng thể hiệu quả đầu tư cũng như tác động của dự án để di dời cầu cảng trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương di dời cầu cảng và khẩu độ, tĩnh không cầu là BxH=80x10m.

Tại văn bản số 1901/UBND-DA ngày 7/4/2017 của UBND TP.HCM thì tổng mức đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 4 khoảng 8.752 tỷ đồng, chứ không phải khoảng 5.253 tỷ đồng như kế hoạch BT dự án cầu Thủ Thiêm 4 tại đại hội cổ đông của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt năm 2017.

Như vậy, nếu xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 với khẩu độ, tĩnh không cầu là BxH=80x10m mà không di dời cầu cảng thì nguy cơ “thông trên bộ, tắc dưới sông” là chắc chắn. Đương nhiên, TP.HCM sẽ không lựa chọn phương án này, còn nếu thực hiện phương án di dời thì tổng mức đầu tư sẽ tăng gần gấp đôi. Thực tế, tổng mức đầu tư sẽ còn cao hơn nếu vị trí các lô đất vàng trong đề xuất hoán đổi quỹ đất phải đấu giá, thay vì định giá.

Không dễ định giá “đất vàng”

tại văn bản nêu trên của UBND TP.HCM thì thành phố sẽ phải bố trí quỹ đất lớn để thanh toán cho nhà đầu tư vừa thực hiện di dời cầu cảng (khoảng 3.500 tỷ đồng), vừa  thực hiện đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 (khoảng 5.253 tỷ đồng). Trong số các lô đất được đề nghị hoán đổi có nhiều vị trí được xem là “đất vàng”, khả năng đấu giá sẽ thu được số tiền lớn hơn nhiều so với định giá.

Ví dụ, khu đất tại số 462 - 464 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, diện tích 1.186m2; khu đất tại số 540/21 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, diện tích 7.000m2. Trước đó (năm 2015) TP.HCM đã đấu giá lô “đất vàng” có diện tích 3.055m2 tại số 23 Lê Duẩn, Quận 1 với giá khởi điểm 558 tỷ đồng, sau đó khu đất thuộc về Tập đoàn Tân Hoàng Minh với mức giá 1.430 tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm. Cho dù ở mỗi vị trí giá “đất vàng” khác nhau thì con số chênh lệch từ đấu giá nêu trên cũng là thước đo để so sánh giữa đấu giá và định giá.

Ngoài 2 khu “đất vàng” kể trên thì các khu đất đề xuất hoán đổi tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm mới (11 lô đất với diện tích 99.904m2 tại khu chức năng số 3 và 4, đã có quy hoạch 1/2000) hay quận Thủ Đức (kết nối hạ tầng đồng bộ) đều ở vị trí đẹp, có thể khai thác ngay hoặc chậm nhất trong vòng 3 - 5 năm tới.

Từ lợi thế của các khu đất này cho thấy việc định giá “đất vàng” sẽ khó thuyết phục. Hơn nữa, đề xuất lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 Luật Đấu thầu được Bộ KH&ĐT trả lời “không đủ cơ sở để có ý kiến”. Theo đó, lý do “để giải quyết ùn tắc giao thông” một cách chung chung không đủ cơ sở cho việc “xuất hiện các điều kiện đặc thù”. Văn bản giải trình về phương án lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt mới đề cập đến nhà đầu tư và năng lực tài chính chung chung, chưa đề cập đến khả năng huy động, thu xếp vốn đầu tư vào dự án (bao gồm cả việc di dời các cầu cảng) nhằm đảm bảo tính khả thi.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...
 
Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...
 
Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.82992 sec| 859.961 kb