Cá hấp xì dầu
Nguyên liệu:
1 con cá nặng khoảng 1-1,5kg (chép, diêu hồng...)
1 củ gừng, 2 củ hành tím, 2 quả ớt
2/3 chén xì dầu
Hành lá, thì là
Gia vị: 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 4 thìa cà phê dầu hào.
Cá rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang, mổ bụng bỏ ruột. Xát cá với muối và rượu trắng hoặc dấm trắng cho đỡ nhớt và khử mùi tanh, rửa lại bằng nước sạch.
Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng; hành lá, thì là rửa sạch cắt khúc dài 3 – 4cm; gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi chỉ; ớt thái miếng.
Dùng dao khía chéo vài đường trên thân cá cho dễ ngấm gia vị và nhanh chín. Đặt cá vào đĩa, ướp cá toàn bộ gia vị với gừng cắt sợi chỉ trong vòng 15-20 phút.
Phi hành tím lên cho vàng thơm rồi thêm xì dầu vào đảo qua, tắt bếp.
Cho đĩa cá vào xửng hấp trong 10 phút. Kế đó, rưới đều phần xì dầu lên cá, hấp thêm 5-7 phút nữa thì cho hành lá, thì là và ớt lên, tắt bếp.
Cá hấp nấm
Nguyên liệu:
2 lát thịt cá phi lê (cá tra hoặc basa hoặc cá diêu hồng)
50g nấm kim châm
1 gốc hành, 2 lát gừng
15ml rượu nấu ăn, 35ml nước tương, 15ml dầu hào
Một ít muối, tinh bột
Cách làm:
Thịt cá phi lê rửa sạch, thấm khô sau đó thái miếng vuông nhỏ kích thước 2cm.
Cho cá vào bát tô rồi thêm gốc hành và gừng thái sợi vào. Thêm nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, ít tinh bột, muối trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
Nấm kim châm sơ chế sạch rồi xếp đều vào đĩa sâu lòng. Thêm cá đã ướp gia vị lên trên sau đó cho vào nồi hấp đã đun sôi khoảng 10 phút là cá chín.