Nấm xào đậu hũ
Nguyên liệu:
1-2 cây nấm đùi gà lớn
50 gr nấm bào ngư
100 gr nấm rơm
1 miếng đậu hũ
Dầu hào chay
Dầu mè
Bước 1: Nấm đùi gà thái lát tầm 1,5 cm. Nấm rơm gọt sạch thái đôi. Nấm bào ngư xé đôi. Tất cả đem ngâm nước muối loãng rồi xả sạch để ráo nước.
Bước 2: Đậu hũ thái ô vuông, đem chiên vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu. Phi thơm hành, cho phần nấm và đậu hũ vào xào. Nêm vào 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 chén nhỏ nước. Nấm chín tới nêm lại vừa miệng rồi thêm bột bắp pha loãng vào để tạo độ sệt cho món ăn.
Bước 3: Cuối cùng, tắt bếp, thêm ít dầu mè rồi cho ra đĩa, rắc tiêu xay lên mặt.
Cà tím sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
3 quả cà tím tròn (hoặc loại quả dài)
2 - 3 củ tỏi
1 quả ớt xanh
Sốt cà chua, bột bắp, gia vị, dầu hào, xì dầu, dầu mè.
Cách làm:
Bước 1: Cà tím gọt vỏ, cắt miếng. Ớt xanh bỏ hạt, thái vát mỏng, tỏi bằm nhỏ.
Bước 2: Ướp cà tím với một thìa cà phê gia vị, trộn đều và để trong khoảng 10 phút cho ngấm. Sau 10 phút, chắt bỏ phần nước trong bát cà tím và trộn cà với 3 thìa canh tinh bột ngô.
Bước 3: Đổ dầu vảo chảo, đun nóng già và rán cà đến khi phần bột chuyển sang màu nâu vàng. Vớt cà ra, để ráo dầu. Đổi một chiếc chảo mới, đổ vào một chút dầu va đun nóng. Thêm tỏi và và sốt cà chua vào xào chín. Đổ cà tím, ớt xanh vào chảo, tiếp tục xào.
Bước 4: Pha nước sốt theo tỷ lệ 1 thìa dầu hào: 1 thìa xì dầu: ½ thìa dầu mè: ½ bát nước, nêm thêm chút đường cho hợp khẩu vị. Đổ nước sốt vào chảo cà, đun trên lửa lớn đến khi nước sốt sánh lại là có thể bỏ ra dùng nóng.