Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cắt hành tây lại bị chảy nước mắt và phải làm thế nào để không bị như vậy? Hành tây thường có 3 phần gồm lớp vỏ mỏng bao bọc bên ngoài cùng (thường có màu nâu nhạt), bên trong là những "lớp vảy" màu trắng mọng nước mà chúng ta thường hay ăn, và phần rễ. Khi bạn cắt bỏ phần rễ hoặc mầm non của hành tây, nó sẽ tiết ra một loại enzym. Enzym này phản ứng với phần hành tây còn lại và tiết ra một loại chất khí. Khí này gặp nước sẽ tạo ra axit. Điều đó đồng nghĩa với việc mắt chúng ta sẽ có một lượng axit do phản ứng của loại khí này và nước mắt. Vậy nên nếu bạn không muốn “khóc ròng” mỗi khi cắt hành tây thì hãy thử những cách sau:
Cắt hành tây để không bị cay mắt không hề khó đâu chị em nhé.
Để lại gốc hành
Khí LF tập trung nhiều nhất ở phần gốc và rễ của hành tây vậy nên khi thái, hãy cố gắng thái phần thân và đầu củ trước sau đó mới cắt phần gốc sau để hạn chế tình trạng kích ứng.
Bật quạt
Bởi vì là dạng khí nên LF sẽ bay lên theo chiều thẳng đứng khi thái khiến mắt của bạn sẽ bị cay. Để hạn chế lượng khí gây cay mắt bốc lên, hãy bật quạt hướng cùng chiều với hướng ngồi để thổi xa các luồng khí và giọt nước hành bắn ra khi cắt.
Bỏ vào tủ lạnh
Các tế bào trong củ hành sẽ phản ứng chậm hơn khi bị lạnh, vì vậy, hãy đặt củ hành đã rửa sạch, bóc vỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 15-20 phút trước khi thái.
Cắt dưới nước
Đặt củ hành vào bát nước để cắt hoặc làm ướt dao cắt cũng là một cách hữu ích giúp bạn đỡ bị cay mắt hơn khi thái hành tây. Bởi nước giúp hòa tan các hợp chất LF trước khi chúng bắn ra và bay vào mắt của bạn. Một cách hữu ích khác, đó là dùng 1 khoanh khoai tây tươi để chà lên hai mặt dao trước khi cắt.
Nến
Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.
Ngậm bánh mỳ
Có một mẹo nhỏ, đó là nếu bạn ngậm một lát bánh mỳ (hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào) trong khi cắt hành, bạn sẽ không bị cay mắt. Mẹo này có nguồn gốc từ quan niệm là nếu bạn làm một điều gì buộc phải thở bằng miệng thì phần mũi sẽ ít bị kích thích hơn và vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.
Giấm
Phun lên thớt hỗn hợp giấm - nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín.