Gà rang lá chanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con gà ta khoảng hơn 1 kg
Lá chanh: 5 lá
Hành khô: 1 củ
Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Để có món gà rang lá chanh ngon thì điều quan trọng đầu tiên là chọn thịt gà. Bạn nên chọn gà ta hay còn gọi là gà đi bộ, cân nặng từ 1,5 kg đến 2 kg. Gà ta thịt săn chắc, da giòn nên món ăn sẽ ngon hơn, không nên chọn gà công nghiệp, thịt khô, bở, không ngon.
Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn cỡ bao diêm, lá chanh rửa sạch, để ráo thái chỉ, hành khô bóc vỏ thái mỏng, gừng cạo vỏ thái chỉ.
Thịt gà cho vào nồi cùng hành, gừng, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ gia vị, 2 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ dầu ăn. Trộn đều cho gà thấm gia vị, ướp 15 phút cho ngấm. Sau khi gia vị đã ngấm vào thịt gà, bắc nồi lên bếp nấu với lửa lớn và dùng đũa đảo đều liên tục để thịt gà chín tái khoảng 3 phút. Thêm khoảng 2 thìa canh nước lọc vào nồi sau đó đậy vung lại nấu với lửa nhỏ. Trong quá trình đun gà sẽ tiết ra nước, khoảng 20 phút, thịt gà chín mềm và ngấm gia vị, nước thịt cạn lại còn khoảng vài thìa canh thì tắt bếp, cho bột ngọt và lá chanh đã thái chỉ vào trộn đều. Cho ra đĩa và thưởng thức.
Canh khoai sọ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gam khoai sọ
300g xương sườn
1 ít hành lá, ngò gai
1 củ hành khô
Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường
Cách làm:
Ướp xương với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm sau đó trộn đều. Cách nấu canh xương khoai sọ ngon từ nước, ngọt từ xương
Gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch với nước rồi đem thái thành miếng vừa ăn. Sau đó đem ngâm với nước, cho chút muối sẽ giúp khoai bớt nhớt và không bị thâm.
Cho dầu ăn vào đến khi nóng chảo rồi đổ hành khô đã sắc nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó đổ phần xương đã ướp vào, ninh khoảng 10 phút cho xương thấm gia vị, tiếp đó cho thêm nước vào ngập xương. Đun thêm một khoảng thời gian để xương nhừ rồi vớt bọt.
Cho khoai sọ vào ninh thêm 10 phút là khoai chín. Nêm nếm gia vị để vừa ăn rồi tắt bếp. Cách nấu canh xương khoai sọ ngon từ nước, ngọt từ xương. Múc canh ra tô, rắc tiêu cùng hành lá và mùi ngò gai thái nhỏ vào.
Nộm rau muống
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau muống: 1 bó
Rau kinh giới: 1 bó
Lạc: rang, giã giập hoặc giã nhỏ
Chanh, tỏi, ớt
Đường, nước mắm
Cách làm:
Rau muống mua về, nhặt sạch phần lá, rửa sạch phần thân, dùng dao nhọn chẻ thành những khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ đập giập. Ớt rạch bỏ hạt băm nhỏ hoặc thái sợi.
Ngâm rau trong nước lạnh 30 phút. Trần qua rau với nước sôi, chú ý để cọng rau ngập nước, được khoảng nửa phút vớt rau ra cho ngay vào bát nước đá.
Pha nước trộn nộm rau muống theo công thức. Trộn tỏi, ớt đã sơ chế với một thìa đường vào bát con nhỏ hòa với một thìa nước, 3 thìa nước mắm khuấy đều đến khi đường tan. Trộn nộm với nước trộn vừa pha và nước cốt chanh trước khi ăn khoảng 30 phút.
Cuối cùng bạn chỉ cần trộn thêm một ít rau kinh giới đã nhặt rửa sạch, cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.