Thứ 5, 07/07/2022, 09:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Siết chặt thanh tra, kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ thực phẩm

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Siết chặt thanh tra, kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ thực phẩm
(Tieudung.vn) - Ngày 4/11, tại phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội của Thường trực HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã báo cáo giải trình làm rõ hơn các vấn đề mà các đại biểu quan tâm.

Còn nhiều vướng mắc để triển khai cơ sở giết gia súc tập trung

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua, TP tập trung vào công tác ATTP, coi đây là một trong những nội dung trọng tâm để tập trung chỉ đạo và thực hiện, từng bước lập lại trật tự công tác này nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô.

Mô tả ảnh
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giải trình tại phiên họp giải trình.

Trên cơ sở thực hiện thí điểm chỉ đạo của Chính phủ về thanh tra ATTP, TP đã  thành lập Ban chỉ đạo chung về công tác ATTP do Sở Y tế là đơn vị thường trực, quyết liệt tổ chức thí điểm tại 5 quận huyện. Trong đó, đã tổ chức tập huấn cho cán bộ của các phường xã, quận huyện để có kiến thức thanh tra về ATTP; tổ chức hội nghị triển khai đồng loạt về công tác ATTP.

Chủ tịch UBND TP cũng thẳng thắn nhìn nhận mặc dù đã có chuyển biến tích cực song công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn TP vẫn còn rất nhiều tồn tại, vấn đề liên quan đến ATTP chưa đạt theo tiêu chuẩn quy định, chưa đạt kết quả như mong muốn của người dân.

Về các cơ sở giết mổ công nghiệp, TP đã tích cực triển khai, rà soát lại, kêu gọi đầu tư giết mổ bán tự động và tự động, trên địa bàn TP đã có cơ sở giết mổ hiện đại ở phường Yên Nghĩa, đáp ứng một phần nhu cầu, cung cấp cho chuỗi cửa hàng và siêu thị trên địa bàn TP. Tuy nhiên, vẫn còn các cơ sở giết mổ chưa đảm bảo vệ sinh, hộ nuôi nhỏ lẻ còn rất đông. Bên cạnh đó, thói quen của người dân cũng không dễ thay đổi; chưa đề ra cơ chế chính sách chuyển đổi cho các hộ và giá thành hợp lý, vì vậy chưa giải quyết được triệt để vấn đề này.

Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy đã đồng ý chủ trương đầu tư, mở rộng khu giết mổ tập trung tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai lên 10 ha để có thể xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ. TP đã rà soát kêu gọi đầu tư giết mổ tự động và bán tự động với công suất khoảng 300 con lợn/ngày. TP đã mời các DN tiên tiến của các nước để đưa ra các mô hình giết mổ tập trung tại đây. Song mấu chốt vướng mắc lớn nhất dẫn đến mục tiêu của cơ sở này vẫn chưa đạt được là do thủ tục đất đai, khiến cho các DN không mặn mà. Ngoài ra, mặt bằng đã tập trung gia súc gia cầm trước khi giết mổ cũng là vấn đề khó khăn.

Kịp thời ứng phó với các sự cố

Về tình trạng mất ATTP vẫn xảy ra, đặc biệt là ở bếp ăn tập thể hay ngộ độc methanol trong rượu, TP đã xây dựng quy trình ứng phó với sự cố, với phương châm 4 tại chỗ. Kết hợp với các cơ sở y tế của Trung ương để ứng cứu kịp thời. Tuy nhiên, khi xảy ra ngộ độc thì công tác báo cáo của cơ sở còn chậm. TP đã và đang cố gắng hết mức để hạn chế đến mức thấp nhất ngộ độc xảy ra ở các bếp ăn tập thể. TP đã kêu gọi hóa đối với việc kiểm tra nhanh các mẫu thức ăn sẵn và , đồng thời ký kết với Viện Khoa học, Bộ Y tế trong việc này, nhưng để xét nghiệm kỹ thì phải mất thời gian vài ngày.

Liên quan đến sự cố Nhà máy nước sạch sông Đà, Chủ tịch UBND TP cho biết khi biết thông tin về sự cố, TP đã kịp thời vào cuộc. Ngay trong ngày đầu tiên khi nhận được thông tin, TP đã cử cán bộ lấy các mẫu nước, đồng thời điều tiết các đơn vị cung cấp nước khác để hỗ trợ nước cho người dân.

Qua kiểm tra, Nhà máy nước sạch Sông Đà là nhà máy duy nhất của TP không có hệ thống quan trắc tự động nguồn nước vào. Cho nên ngoài trách nhiệm của TP còn có trách nhiệm của nhà máy còn giấu giếm sự việc này. TP yêu cầu công ty lắp hệ thống quan trắc nước tự động, và tách riêng các hệ thống nước đầu vào với hồ Đầm Bài.

“TP sẽ rút sâu sắc để có những ứng phó kịp thời hơn với những sự cố tương tự” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Mô tả ảnh
 Toàn cảnh phiên họp giải trình. 

Về triển khai hệ thống cửa hàng ATTP, Chủ tịch UBND TP cho biết TP đã thí điểm trên 800 cửa hàng rau quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại 12 quận huyện. Trong đó, có phương án đảm bảo quy chuẩn, niêm yết giá công khai, người bán hàng phải được tập huấn về kiến thức ATTP, bảo quản rau củ quả bảo hộ và được cấp giấy chứng nhận của Sở Công thương, Y tế. Trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình với các cửa hàng thực phẩm, đồng thời vinh danh những cơ sở, nghệ nhân thực hiện tốt.

Mỗi người dân cần tự ý thức về sử dụng thực phẩm an toàn

Nêu các biện pháp để nâng cao công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn TP trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: TP sẽ tăng cường công tác thanh tra kiểm tra ATTP, đặc biệt là kiểm tra nguồn gốc xuất xứ rau củ quả. Chú ý các cơ sở chế biến sản xuất nước, lương thực thực phẩm tươi sống. Siết chặt quản lý nguồn gốc các chất bảo quản. Nâng cao kỹ năng kiểm tra chất lượng ATTP cho các cán bộ phường. Tiếp tục tập huấn cho chủ cửa hàng về ATTP và có chứng chỉ. Tiếp tục khuyến khích các DN, các chuỗi cung ứng sản xuất liên hoàn. Tiếp tục tổ chức diễn tập các sự cố về ATTP, đặc biệt là ở trường học, khu công nghiệp. Hoàn thiện các cơ chế xử phạt các cơ sở có vi phạm về ATTP. thiết bị cho các cán bộ trong công tác thanh tra kiểm tra.

TP đang đề xuất Chính phủ sớm cho TP lấy nguồn đầu tư công để sửa chữa các chợ an sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người kinh doanh, đảm bảo ATTP. Xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các cơ sở giết mổ tập trung, tạo điều kiện cho các về trang thiết bị. Hoàn thiện các quy định hỗ trợ chuyển đổi cho các hộ gia đình giết mổ nhỏ lẻ vào các khu giết mổ tập trung.

“Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, cũng cần sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri và người dân Thủ đô, mỗi người dân phải tự ý thức về sử dụng các sản phẩm đảm bảo ATTP” – Chủ tịch UBND TP nói.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bệnh viện đa khoa Ninh Bình mua kit Việt Á với giá cao bất thường: Chuyển công an điều tra
(Tieudung.vn) Chiều ngày 6/7, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, đơn vị...
 
TP Hồ Chí Minh: Cảnh giác với đối tượng mạo danh Thanh tra Sở Y tế
(Tieudung.vn) Ngày 4/7, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đơn vị nhận được thông...
 
Hàng trăm khách hàng bức xúc vì chủ đầu tư dự án Vista Riverside “biệt vô âm tín”
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, đại diện công ty phát triển dự án, đơn vị thi công và hàng trăm khách...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 7/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 7/7/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 6/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp hay ghen tuông,...
 
Quý ông bị ''gãy'' dương vật, do quan hệ sai tư thế
(Tieudung.vn) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 38 tuổi (ở Hà...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Nhót xanh nấu canh chua thịt băm, gà chiên giòn không...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món hấp dẫn cả gia đình
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Tim heo xào hành tây, sườn heo hấp hạt kê, canh...
 
Thực đơn cơm chiều: Món dễ ăn, dễ chế biến
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Trứng xào cà rốt và nấm, lươn xào lăn, canh chua...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.59123 sec| 894.523 kb