Thứ 5, 07/07/2022, 11:30 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cục trưởng cục ATTP: Chưa khẳng định trẻ nhiễm sán là do ăn thịt lợn ở Bắc Ninh

Cục trưởng cục ATTP: Chưa khẳng định trẻ nhiễm sán là do ăn thịt lợn ở Bắc Ninh
(Tieudung.vn) - Nói về vấn đề vi pham ATTP ở Thanh Khương, Cục trưởng Cục ATTP cho rằng, việc có hay không mối liên hệ giữa vi phạm ATTP ở trường Thanh Khương với việc các cháu học sinh đồng loạt đi xét nghiệm và một số có kết quả dương tính với sán lợn thì tới nay, chưa có cơ sở để khẳng định. Bởi lẽ, thứ nhất, các mẫu không được lưu và nếu thịt có sán nhưng được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh là không có.

Chiều 19/3, tại Bắc Ninh đã diễn ra buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế với UBND tỉnh Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em nhiễm sán lợn gây nhiều lo lắng cho dư luận những ngày qua.

Mô tả ảnh
Toàn cảnh buổi họp báo chiều 19/3.

Những thông tin hàng trăm cháu nhỏ trên địa bàn huyện Thuận Thành có dương tính với sán lợn trong thời gian qua khiến dư luận hoang mang, đặc biệt sau những phát ngôn của chính quyền địa phương và nhà trường, càng khiến người dân trở nên xôn xao, lo lắng.

“Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân”

Báo cáo về những công việc mà Bộ Y tế giao cho huyện Thuận Thành cũng như tỉnh Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành Lê Văn Nho cho biết: “Huyện đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm làm rõ và có biện pháp hỗ trợ tài chính, phương tiện, chuyên môn giúp phụ huynh đưa các cháu đi khám bệnh, chữa trị và làm công tác tư tưởng tránh hoang mang, mất ổn định trật tự, trên địa bàn; điều tra, khảo sát làm rõ nguyên nhân để khắc phục".

Mô tả ảnh
Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành Lê Văn Nho tại buổi họp chiều 19/3.

Cũng theo ông Nho, trường Mầm non Thanh Khương có 568 học sinh (nhà trẻ 66 cháu, mẫu giáo có 502 cháu) được đánh giá có chất lượng tốt về chuyên môn và chăm sóc trẻ. Qua kiểm tra từ trước đến nay, cơ sở giáo dục Mầm non Thanh Khương chưa có vi phạm  về an toàn (ATTP).

Quá trình tìm kiếm đối tác thực phẩm cho bữa ăn trưa của các cháu được nhà trường thực hiện đúng quy định, đã ký hợp đồng mua thực phẩm với Công ty TNHH tài chính Hương Thành. Khi nhận được báo cáo sự việc Công ty Hương Thành cung cấp thịt lợn nghi nhiễm sán lợn và thịt gà đông lạnh không đảm bảo cho trường Mầm non Thanh Khương, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng giáo dục, các trường trên địa bàn huyện tạm dừng sử dụng thực phẩm của Công ty Hương Thành.

Đồng thời tạm đình chỉ công tác với hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương, và một số cán bộ liên quan chờ xử lý trước khi có đầy đủ thông tin làm cơ sở pháp lý. Huyện cũng chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm ATTP với sản phẩm của Công ty Hương Thành.

Tuy nhiên, do sự việc diễn ra từ 14/2/2019 đến 20/2/2019 nên các cơ quan chức năng không lấy được mẫu thịt lợn xét nghiệm. Mặt khác, Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân xác định tính trung thực của thông tin về thực phẩm không an toàn tại trường Mần non Thanh Khương như clip đăng trên mạng.

“Dương tính không thể khẳng định có sán”

Qua nghe báo cáo của đại diện tỉnh và Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong khẳng định, từ giữa tháng 2 đến nay, địa phương chưa xử lý tốt truyền thông, chưa thông tin kịp thời và khách quan cho người dân, báo chí, thậm chí cung cấp thông tin chưa thống nhất..

Mô tả ảnh
Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế phát biểu tại buổi họp báo chiều 19/3.

Nói về vấn đề vi pham ATTP ở Thanh Khương, Cục trưởng Cục ATTP cho rằng, việc có hay không mối liên hệ giữa vi phạm ATTP ở trường Thanh Khương với việc các cháu học sinh đồng loạt đi xét nghiệm và một số có kết quả dương tính với sán lợn thì tới nay, chưa có cơ sở để khẳng định. Bởi lẽ, thứ nhất, các mẫu không được lưu và nếu thịt có sán nhưng được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh là không có.

Thứ hai, ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp, con người cũng có thể nhiễm sán qua môi trường nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh.... Phải khẳng định rõ ràng rằng không chỉ thực phẩm ăn ở trường mà còn nhiều con đường dẫn đến nhiễm sán.

Cục trưởng Cục ATTP , rất tiếc hôm nay đại diện của Tổ chức Y tế thế giới không thể tham dự do có cuộc họp quan trọng. Trước đó, khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã tham vấn thông tin từ đại diện Tổ chức Y tế thế giới, họ khẳng định “giun sán có ở mọi nơi”.

Cũng theo ông Phong, không phải chỉ cháu nhỏ mà cả người lớn cũng có thể nhiễm sán. Qua điều tra dịch tễ, không chỉ ở tỉnh Bắc Ninh mà nhiều tỉnh khác cũng có sán, giun, ký sinh trùng đường ruột. Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… có điều kiện kinh tế, khí hậu như chúng ta thì việc tồn tại ký sinh trùng đường ruột, trong đó có sán là phổ biến.

Ông Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, trước mắt sẽ cử cán bộ huyện trong giai đoạn chờ tái khám xuống trực tiếp các trường, địa phương nơi các đơn vị trả kết qủa, cùng y tế địa phương kiểm tra theo dõi. Khi kiểm tra giám sát tại cộng đồng, nếu các cháu dương tính, có biểu hiện bệnh mới tổ chức điều trị.

“Với các cháu chưa có kết quả hoặc kết quả chưa xét nghiệm, đề nghị cán bộ y tế địa phương và cán bộ giáo dục phải theo dõi ấu trùng, ký sinh trùng, theo dõi sức khỏe của các cháu thường xuyên. Có bất kỳ biểu hiện sức khỏe không tốt nào cần xử lý kịp thời, trong đó có giám sát ký sinh trùng đường ruột và sán. Mạnh mẽ tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc ăn chín uống sôi, vệ sinh, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh đó là biện pháp dễ làm, dễ thực hiện đề phòng ngừa các bệnh đường ruột”, ông Phong nói thêm.

Mô tả ảnh
 Người dân xã Mão Điền đưa con đi xét nghiệm tại Trạm y tế xã sáng 19/3.

“Sai phạm xử lý nghiêm dù có đổi tên”

Trước việc dư luận đang đặt câu hỏi nghi vấn về Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành là đầu mối gây ra nhiễm sán tại huyện Thuận Thành khi cung cấp thực phẩm tới 19 trường trên địa bàn. Cục trưởng Cục ATTP cho biết: Không đánh đồng việc vi phạm ATTP với tình trạng người dân đang hoang mang. Đây là phát ngôn của cơ quan quản lý nhà nước. Việc vi phạm về ATTP phải xử lý nghiêm. Dù thay tên đổi họ vẫn xử lý. Ngoài ra, không những cơ sở này, nhiều cơ sở khác ở các tỉnh trong thời gian qua có vi phạm về ATTP tại các bếp ăn tập thể nói chung trong đó có bếp ăn trường học đều bị xử lý.

Bên canh đó, ông Phong cũng cho rằng việc người dân lo lắng trước thông tin về thực phẩm không bảo đảm tại Thanh Khương vừa qua và sau đó tự nguyện mang con cháu đến các cơ sử y tế xét nghiệm là hết sức chính đáng. 

- Ngày 5/3: Lấy mẫu thịt gà gửi Viện trưởng Viện ATTPVS Quốc gia phân tích, đánh giá các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

- Ngày 15/3: Theo kết quả kiểm nghiệm, 2 mẫu thực phẩm trên đạt các chỉ tiêu về ATTP phẩm.

Về vụ việc phụ huynh đưa cháu đi khám tại tuyến T.Ư:

- Ngày 7/3/2019, một gia đình ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành đưa 3 trẻ đi khám tại ký sinh trùng tại Nhiệt đới T.Ư đến ngày 12/3 có kết quả xét nghiệm, trong đó 2 cháu dương tính với sán dây lợn, 1 cháu âm tính với sán dây lợn

- Từ 15/3 -17/3: Hàng trăm gia đình có con học ở trường Mầm non Thanh Khương và một số xã khác trên địa bàn huyện do không yên tâm đã đưa con đi khám tại tuyến TƯ.

- Ngày 17/3: Theo báo cáo Sở Y tế Bắc Ninh, kết quả xét nghiệm cho các cháu bị nghi nhiễm sán dây lợn như sau: Tổng số cháu đi khám 1.756 cháu, trả kết quả xét nghiệm 1.557 cháu; trong đó số dương tính 186 trường hợp chiếm 11,9%.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bệnh viện đa khoa Ninh Bình mua kit Việt Á với giá cao bất thường: Chuyển công an điều tra
(Tieudung.vn) Chiều ngày 6/7, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, đơn vị...
 
TP Hồ Chí Minh: Cảnh giác với đối tượng mạo danh Thanh tra Sở Y tế
(Tieudung.vn) Ngày 4/7, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đơn vị nhận được thông...
 
Hàng trăm khách hàng bức xúc vì chủ đầu tư dự án Vista Riverside “biệt vô âm tín”
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, đại diện công ty phát triển dự án, đơn vị thi công và hàng trăm khách...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 7/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 7/7/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 6/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp hay ghen tuông,...
 
Quý ông bị ''gãy'' dương vật, do quan hệ sai tư thế
(Tieudung.vn) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 38 tuổi (ở Hà...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Nhót xanh nấu canh chua thịt băm, gà chiên giòn không...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món hấp dẫn cả gia đình
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Tim heo xào hành tây, sườn heo hấp hạt kê, canh...
 
Thực đơn cơm chiều: Món dễ ăn, dễ chế biến
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Trứng xào cà rốt và nấm, lươn xào lăn, canh chua...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.64155 sec| 910.688 kb