Thứ 7, 30/09/2023, 23:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Giải quyết kẹt xe Tân Sơn Nhất: Sẽ càng khó khi hàng loạt dự án bất động sản lớn “đổ bộ”!

Giải quyết kẹt xe Tân Sơn Nhất: Sẽ càng khó khi hàng loạt dự án bất động sản lớn “đổ bộ”!
(Tieudung.vn) - Có một nghịch lý, tại những điểm nóng về ùn tắc giao thông nghiêm trong ngành giao thông đang phải gồng mình giải quyết thì đồng thời ngành quy hoạch, xây dựng lại cho phép cả chục dự án bất động sản quy mô lớn chen vào làm cho tình hình giao thông đã tồi tệ lại trở nên tồi tệ hơn. Phải chăng ngành giao thông làm mà ngành quy hoạch, xây dựng “phá”?

Sống chung với kẹt xe

Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người về ùn tắc giao thông. Ùn tắc, kẹt xe có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Ngày 20.7.2017, dù chẳng phải là mùa cao điểm đi lại nhưng một vụ kẹt xe kéo dài 3 tiếng đồng hồ đã xảy ra tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Những lúc kẹt xe, cảnh hành khách sợ trễ giờ bay, đã phải xắn váy, xách hành lý chạy bộ, len lỏi qua các hàng xe ken dày đặc trên đường hàng kilomet … để tới sân bay là không hiếm. Vào mùa cao điểm đi lại như mùa tết thì cảnh kẹt xe, tắc đường tái diễn nhiều lần mỗi ngày…

Mô tả ảnh
Tình trạng kẹt xe, tắc đường tại khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng nghiêm trọng!

Có thể nói, ngành giao thông hiện đang phải căng mình để giải quyết vấn đề kẹt xe ngày càng nghiêm trọng ở khu vực sân bay về ngắn hạn cũng như dài hạn.

Về dài hạn, ngành giao thông đã có một kế hoạch to lớn nhưng để kế hoạch này thành hiện thực cần một khối lượng vốn đầu tư khổng lồ và một trình rất dài.

Ngày 10.7.2017, trong buổi làm việc giữa UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Giao thông Vận tải về quản lý quy hoạch, đầu tư khai thác kết cấu hạng tầng giao thông vận tải trên địa bàn TP, Sở Giao thông thành phố đã đệ trình một lúc 22 phát triển hạ tầng giao thông để giải quyết căn cơ tình trạng ùn tắc giao thông xung quanh cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, để thực hiện 22 dự án này, cần phải có một số lượng vốn đầu tư khổng lồ, dự kiến khoảng 13.320 tỷ đồng (hơn 500 triệu USD), chưa tính đến tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện tại, mới chỉ có 8/22 dự án đã được phê duyệt, trong đó có thể kể đến như dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông đường Trường Sơn – Đường nối Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài trên địa bàn quận Tân Bình; dự án xây dựng cầu vượt bằng thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm trên địa bàn quận Gò vấp…

Một trong những nỗ lực của ngành giao thông nhằm giải quyết nhu cầu bức bách trước mắt là hạn chế kẹt xe khu vực sân bay đã xây dựng đưa vào sử dụng cầu vượt bằng thép trên đường Trường Sơn. Tuy nhiên, khi đưa cây cầu vượt vào sử dụng thì tình hình vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - tháng 7 (28.7.2017) do  UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường đánh giá, việc đưa vào vận hành cầu vượt Trường Sơn chỉ phần nào làm đỡ hơn tình hình ùn tắc tại khu vực sân bay chứ không thể giải quyết triệt để ùn tắc. Cũng theo ông Cường, quy hoạch đến năm 2020, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất là 25 triệu lượt. Để đáp ứng nhu cầu này thì phải đồng bộ hệ thống hạ tầng trong và ngoài sân bay với tổng cộng 22 dự án…

Như vậy có thể hiểu, khi thành phố chưa thể kịp đầu tư các dự án hạ tầng giao thông theo kế hoạch thì trong ngắn hạn vài năm tới tình hình ùn tắc giao thông ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất vẫn còn tiếp diễn.

Lỗi do đâu?

Chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, vấn đề kẹt xe ngay cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày càng trở nên nghiêm trọng, trước đó không có hoặc rất ít. Vấn đề đặt ra là tại sao tình trạng kẹt xe trên tuyến đường Trường Sơn và các khu vực lân cận đột nhiên lại trở nên nghiêm trọng như vậy?

Mô tả ảnh
Hàng chục dự án BĐS quy mô lớn vây quanh sân bay Tân Sơn Nhất khiến "bài toán" chống kẹt xe mà ngành giao thông đang thực hiện trở lên bế tắc!

Theo các chuyên gia mà chúng tôi từng trao đổi, ngay cả trong mùa cao điểm tết thì lượng hành khách ra vào sân bay Tân Sơn Nhất cũng chỉ tăng 10 -15 % so với bình thường không phải là nguyên nhân của tình trạng kẹt xe hiện nay. Cũng theo các chuyên gia, nguyên nhân gây kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là do mật độ lưu lượng phương tiện giao thông đã tăng đột biến trong thời gian gần đây. Nguyên nhân một phần là do đưa vào sử dụng tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài, tuyến đường này kết nối với đường Trường Sơn. Một lượng phương tiện giao thông từ hướng quận Thủ Đức lưu thông vào các quận Tân Bình, Tân Phú đều thông qua tuyến đường này.

Nguyên nhân quan trọng nhất làm gia tăng phương tiện giao thông dẫn đến kẹt xe của khu vực phải kể đến đó là khu vực này đang trở thành một trong những “thủ đô” của các dự án quy mô lớn. Nếu tính trong bán kính 3km của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có ít nhất vài chục dự án bất động sản quy mô lớn, đã được đưa vào sử dụng, đang xây dựng trong vòng vài năm trở lại đây. Các tuyến đường Phổ Quang, Hoàng Minh Giám, Hồng Hà, Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa… giờ dày đặc các dự án bất động sản. Trong khi trước đó nơi các dự án bất động sản bây giờ vốn là đất trống không có người sinh sống. Chỉ riêng vài "ông lớn" của làng bất động sản TP Hồ Chí Minh… đã có gần một chục dự án trong khu vực này với quy mô nhỏ thì vài trăm , lớn thì lên lên đến cả ngàn căn hộ. Với gần cả chục ngàn căn hộ đổ bộ vào một khu vực chật hẹp các tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất, ước tính đã, đang và sẽ có khoảng gần 10 ngàn hộ dân di dời về khu vực này sinh sống. Nếu tính bình quân, mỗi hộ dân có 1 và 2 xe máy thì sẽ có thêm hàng chục ngàn phương tiện giao thông hàng ngày, hàng giờ “nêm” chặt các tuyến đường nhỏ hẹp này.

Dường như có một nghịch lý, ngành giao thông, chính quyền thành phố đang phải căng mình giải quyết bài toán giao thông của khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, trong khi đó ngành quy hoạch, ngành xây dựng lại cấp phép cho hàng loạt các dự án bất động sản quy mô lớn đổ bộ vào khu vực này. Phải chăng, trong câu chuyện giải quyết ùn tắc giao thông  khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, ngành giao thông làm, còn ngành quy hoạch, xây dựng “phá”?

Không biết, thành phố thu được bao nhiêu lợi ích kinh tế, xã hội từ các dự án bất động sản quanh sân bay nhưng cái giá phải trả là rất lớn, kẹt xe triền miên, ảnh hưởng mọi mặt của người dân. Để sửa chữa sai lầm này, ngân sách thành phố sẽ bỏ ra hàng chục ngàn tỷ đồng để giải quyết bài toán giao thông.

Kẹt xe, nhiều người chạy bộ tới sân bay Tân Sơn Nhất
Kẹt xe, nhiều người chạy bộ tới sân bay Tân Sơn Nhất
(Tieudung24h.vn) - Nhiều tốp phi công và hành khách phải đi bộ tới sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) do ùn tắc giao thông kéo dài xung quanh khu vực này, chiều 29/4.
Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.46768 sec| 902.836 kb