Phở
Phở Sài Gòn gợi ý hoàn hảo cho ngày mưa.
Đã từ lâu, phở luôn là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Không chỉ trong nước, mà trên toàn thế giới hương vị phở đã trở thành một nét văn hóa không thể thay thế được. Và không gì tuyệt vời hơn khi mà ngày mưa được ngồi bên tô phở nóng. Ở Việt Nam có hai vị phở đặc trưng là phở miền Nam và phở miền Bắc. Tuy giống nhau về nguyên liệu chế biến nhưng phở miền Nam thường thanh đạm và ít béo hơn phở miền Bắc (phở Hà Nội). Phở Sài Gòn cũng đậm mùi hơn, không có quá nhiều hành và có hành tây nhất là phở bò rất thơm.
Món nướng
Vào mùa mưa, những buổi tụ họp bạn bè không gì được yêu thích hơn bằng việc mọi người cùng quây quần bên bếp lò nóng hổi.
Vào mùa mưa, những buổi tụ họp bạn bè không gì được yêu thích hơn bằng việc mọi người cùng quây quần bên bếp lò nóng hổi. Mùi thịt nướng bốc mùi thơm ngào ngạt, quyến rũ lòng người. Tuy nhiên, nếu đi đông người bạn nên xin chủ quán bếp lò để nướng tận bàn, mọi người vừa nướng thức ăn vừa trò chuyện rôm rả sẽ giúp không gian trở nên ấm cúng và thân thiết hơn. Những miếng thịt thơm lừng, hải sản tươi sống hấp dẫn ăn kèm rau củ vừa không ngấy mà lại siêu ngon.
Súp
Món súp cua nóng hổi vừa thổi vừa ăn, đầy dinh dưỡng cho những ngày mưa.
Theo các chuyên gia ẩm thực súp được xem là món ăn giải tỏa áp lực tinh thần cực kì tốt. Không chỉ vậy, mùa mưa ăn súp nóng cũng rất tốt cho dạ dày, giúp làm ấm bụng, dễ tiêu hóa và ngủ ngon hơn. Tại Việt Nam, súp làm món ăn vặt quen thuộc đường phố với mức giá khá mềm. Bạn chỉ cần 15.000-20.000 đồng là đã có ngay một chén súp nóng hổi với đầy cua và thịt gà. Thật tuyệt vời cho ngày mưa, bát súp nóng vừa ấm bụng lại đầy đủ chất dinh dưỡng thì còn gì tuyệt bằng!
Cháo trắng hột vịt muối
Cháo trắng hột vịt muối trở thành món ăn quen thuộc và phổ biến bởi khả năng giữ ấm bụng cực tốt.
Ở các vùng lạnh và cao nguyên, cháo trắng hột vịt muối trở thành món ăn quen thuộc và phổ biến bởi khả năng giữ ấm bụng cực tốt. Đây cũng là món ăn rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà của mình. Ở Sài Gòn, vào mùa mưa cũng bắt đầu xuất hiện nhiều cửa hàng kinh doanh món ăn này và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của thực khách. Cháo thanh đạm vừa thơm vị gạo mới lại dễ ăn, hột vịt muối đậm đà, lạ miệng chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Lẩu
Trời mưa ăn lẩu thì thật tuyệt.
Nếu nói độ oi bức của lẩu khiến người ta ngao ngán tránh xa vào ngày nóng thì mùa mưa những quán lẩu luôn đông nghịt người ra vào. Những người sành ăn, ăn cay sẽ ưa thích lẩu Thái hoặc lẩu Ấn. Trẻ nhỏ và phụ nữ thường chọn lẩu hải sản hoặc lẩu Hồng Kông bởi độ thanh ngọt và ít cay của nước lẩu. Lẩu thường được ăn kèm rau và bún. Những người ăn chay cũng sẽ có đa dạng các loại lẩu chay rau nấm tùy theo thị hiếu và nhu cầu. Món ăn vừa có thịt, có rau lại dễ ăn, giá thành phải chăng thì còn gì mà bạn băn khoăn nữa chứ nhỉ.
Bánh xèo
Món bánh xèo vừa giòn, vừa nóng ăn kèm rau sống chấm nước mắm chua ngọt.
Sau lẩu thì bánh xèo là món ăn chuyên dành cho các buổi hẹn hò, tụ tập. Bởi bánh xèo có đặc tính phải vừa ăn vừa chiên mới ngon nên bất cứ lúc nào bánh xèo cũng chỉ được dùng khi còn nóng hổi. Trời mưa lạnh thường khiến ta có cảm giác thèm thức ăn dầu mỡ ấm nóng và bánh xèo là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Bánh xèo thường được ăn kèm rau cải, xà lách và rau mùi để giảm đi cảm giác béo ngán, nhân bánh xèo thường là thịt, cá, tôm, đậu, tùy theo khẩu vị và lựa chọn của người ăn.
Bò phá lấu
Món bò phá lấu có mùi thơm phức, gây nghiện với mọi đối tượng.
Phá lấu là món ăn quen thuộc khi nhắc đến ẩm thực đường phố ở Sài Gòn. Sự hấp dẫn của món này là mùi thơm phức, miếng bò dai dai nhưng vẫn có phần thịt mềm. Đặc biệt, chuẩn ngon của món phá lấu bò theo nhiều người là thịt không có mùi hôi.
Một điều nữa góp phần tạo nên sự thành công của món ăn đó là chén nước chấm đi kèm. Nước chấm thường là mắm pha với chanh hoặc quất (tắc), không thể thiếu tỏi, ớt băm. Phá lấu tại Sài Gòn không chỉ bán ở vỉa hè mà còn có trong nhiều nhà hàng sang trọng, mỗi nơi đem lại cho thực khách một mùi vị riêng. Nhưng đúng điệu vẫn là ngồi ở một hàng bên đường hoặc trong hẻm, xì xụp chén đồ ăn với ổ bánh mì nóng giòn, vị chua cay của nước chấm.
Bắp, khoai nướng
Bắp nướng cháy sém trên bếp than hồng tỏa hương lôi cuốn.
Cứ chiều đến, những củ khoai mật tím đỏ được rửa sạch sẽ, những trái ngô nếp trắng nõn nà nằm xếp trên vỉ than hồng luôn hấp dẫn người qua đường ghé vào mua về.
Củ khoai to tròn sau khi nướng còn nóng hổi, bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài để thưởng thức phần thịt dày ngọt, bùi, thơm nức mùi mật. Bắp (ngô) thì được bóc trần lớp vỏ, nướng cháy sém trên bếp than hồng cũng toả hương lôi cuốn. Món dân dã này được bán phổ biến trên nhiều tuyến đường ở Sài Gòn.