Nguyên liệu chuẩn bị:
Bún gạo khô: 150g
Jambon: 100g
Chả lụa: 100g
Trứng vịt: 1 quả
Cà rốt, bông hẹ, nấm đông cô, hành tây, hành ngò
Đường, rượu trắng, nước mắm
Dầu mè, dầu ăn
Bột năng
Tỏi băm, ớt trái, tiêu
Nước tương
Bột ngọt
Giấm gạo lên men
Hạt nêm
![]() |
1. Cách sơ chế:
Bún gạo ngâm nước ấm 5 phút, vớt ra để ráo, cắt ngắn bớt.
Hành tây, cà rốt, jambon, chả lụa, nấm đông cô cắt sợi. Bông hẹ cắt khúc 5cm. Ớt băm nhỏ, 1 ít cắt sợi, 1 ít cắt lát. Hành ngò cắt nhỏ.
Trứng vịt đánh tan, nêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng rượu trắng, 1 muỗng nước, 1 ít bột năng, sau đó đem tráng mỏng và cắt sợi.
2. Cách thực hiện:
Phi thơm tỏi, cho cà rốt, nấm đông cô, chả lụa, jambon, thêm 1 ít nước dùng, nêm 2 muỗng hạt nêm, 1 muộng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, xào với lửa lớn, tiếp tục cho bún gạo, bông hẹ, hành tây, vào đảo nhanh tay, thêm dầu mè, tắt bếp.
Pha nước chấm: Trộn đều 3 muỗng nước tương, 1 muỗng nước, 1 muỗng Giấm gạo lên men, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi ớt băm.
3. Cách dùng:
Cho bún gạo ra dĩa, rắc thêm trứng sợi, hành ngò, ớt sợi và tiêu. Khi ăn chấm nước tương và ớt cắt lát.
Lưu ý: Ta nên ngâm bún gạo với nước ấm cho nở và dai. Không nên trụng vì bún sẽ bị mềm.
Ta cho 1 ít rượu trắng vào trứng vịt sẽ làm giảm mùi tanh khi tráng.
Bột năng giúp trứng được dai, dễ tráng mỏng hơn.