Cà tím tẩm bột chiên giòn
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím dài
- 2 quả trứng gà
- 1 gói bột chiên giòn
- Muối, tiêu bột
Cà tím cắt khoanh vừa ăn, ngâm ngay vào bát nước muối loãng khoảng 15 phút để cà không bị thâm, sau đó vớt cà ra rổ để ráo.
Đập hai quả trứng gà vào chén, đánh tan, cho thêm chút muối và tiêu cho đậm đà (một số loại bột chiên giòn đã có tẩm sẵn gia vị, các bạn chú ý đọc kỹ hướng dẫn, đối với loại này chỉ cần thêm chút tiêu cho thơm) trút gói bột chiên giòn vào, quậy đều để thành một hỗn hợp sánh mịn.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu, đợi dầu nóng bạn nhúng từng miếng cà vào hỗn hợp bột chiên giòn ở trên rồi thả vào chảo.
Chiên vàng hai mặt thì vớt ra cho lên giấy thấm dầu. Chuẩn bị một bát nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để chấm cùng.
Chú ý: Khi chiên cà tím, các bạn nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn lần một, chiên qua một lần cả hai mặt sau đó lại lăn qua hỗn hợp bột chiên giòn lần nữa để cà tím được áo bột chiên giòn nhiều hơn, khi ăn vị sẽ đậm đà hơn, giòn hơn nữa.
Cà tím sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
3 quả cà tím tròn (hoặc loại quả dài)
2 - 3 củ tỏi
1 quả ớt xanh
Sốt cà chua, bột bắp, gia vị, dầu hào, xì dầu, dầu mè.
Cách làm:
Cà tím gọt vỏ, cắt miếng.
Ớt xanh bỏ hạt, thái vát mỏng, tỏi bằm nhỏ.
Ướp cà tím với một thìa cà phê gia vị, trộn đều và để trong khoảng 10 phút cho ngấm.
Sau 10 phút, chắt bỏ phần nước trong bát cà tím và trộn cà với 3 thìa canh tinh bột ngô.
Đổ dầu vảo chảo, đun nóng già và rán cà đến khi phần bột chuyển sang màu nâu vàng. Vớt cà ra, để ráo dầu.
Đổi một chiếc chảo mới, đổ vào một chút dầu va đun nóng. Thêm tỏi và và sốt cà chua vào xào chín. Đổ cà tím, ớt xanh vào chảo, tiếp tục xào.
Pha nước sốt theo tỷ lệ 1 thìa dầu hào: 1 thìa xì dầu: ½ thìa dầu mè: ½ bát nước, nêm thêm chút đường cho hợp khẩu vị.