Canh tiết lợn nấu hẹ
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tiết lợn
Hẹ
Gia vị cơ bản
Tiết heo trộn thêm nước sạch với tỷ lệ 1:1,5 (1 tiết, 1,5 nước), khuấy đều nhẹ nhàng cho hỗn hợp tan đều với nhau. Để yên 10 phút cho tiết đông lại. Khi tiết đông thì bạn dùng dao cắt tiết thành các miếng nhỏ vừa ăn (không nhỏ quá tránh bị nát tiết khi nấu).
Rau hẹ rửa sạch, bỏ lá hư, cắt khúc ngắn vừa ăn.
Lấy một lượng nước vừa đủ dùng cho lên bếp đun sôi. Nước sôi thì cho tiết vào luộc, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun cho tiết chín mềm. Thường xuyên vớt bọt để nước canh trong hơn.
Khi tiết đã chín thì bạn cho lá hẹ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đợi canh sôi bùng trở lại thì tắt bếp.
Múc canh ra tô, cho một chút tiêu lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Canh tiết nấu cay
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: ngocfoody
Nguyên liệu:
Huyết heo 500 gr
Ngò 2 nhánh
Sả băm 1/2 muỗng canh
Tỏi băm 1/2 muỗng canh
Ớt băm 1 muỗng cà phê
Hành tím băm 1/2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Sa tế 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/tiêu/bột ngọt/hạt nêm)
Cách làm:
Tiết heo mua về bạn trộn chung với nước theo tỉ lệ 1:1, dùng muỗng khuấy đều nhẹ nhàng giúp hỗn hợp hoà tan vào nhau. Để yên trong khoảng 10 phút giúp tiết đông lại.
Bạn dùng dao cắt tiết thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Chuẩn bị 1 cái nồi, bắc lên bếp với mức lửa vừa, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn để phi thơm sả, ớt, hành tím và tỏi băm. Xào đều tay và thường xuyên để giúp các nguyên liệu không bị cháy khét.
Khi các nguyên liệu hơi săn lại, có mùi thơm thì bạn cho vào nồi khoảng 2.2 lít nước.
Thêm vào nồi 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế, 1/3 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh đường rồi khuấy đều.
Khi nước sôi thì thả tiết heo từ từ vào nồi, nấu với mức lửa vừa đến khi huyết chín hoàn toàn. Thêm một ít rau thơm băm nhỏ như hành lá, rau mùi, ngò tàu vào nồi, đảo đều là có thể tắt bếp.