Ba chỉ kho hạt dẻ
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ tươi
Hạt dẻ
Gừng
Hành
Hoa hồi
Lá quế và hoa quế
Nước hàng
Gia vị: xì dầu, mắm, muối, hạt nêm..
Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo nước rồi xắt miếng dày khoảng 2cm.
Hạt dẻ rửa sạch, khía vỏ và luộc khoảng 5 phút đến khi nào hạt dẻ tách vỏ thì vớt ra. Tách vỏ hạt dẻ chín trong lúc còn nóng,
Các nguyên liệu khác như gừng, hành, hoa hồi, hoa quế rửa sạch để khô. Gừng thái thành lát mỏng.
Cho thịt vào chảo dầu, đến khi miếng thịt bắt đầu chuyển màu vàng thì vặn lửa nhỏ, thêm mắm, xì dầu, nước hàng, đến khi miếng thịt trở nên vàng ruộm thì đổ nước sôi đồng thời cho các phụ gia khác gồm hành, gừng, hoa hồi, hoa quế… vào đun tiếp.
Khi nước thịt cạn bớt, vặn lửa vừa phải, cho hạt dẻ vào đun thêm 15 phút, thêm muối, đường rồi đảo qua đến khi thịt và hạt dẻ quyện sánh vào nhau thì tắt bếp.
Bò kho hạt dẻ
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400g thịt bò có mỡ và gân
200g hạt dẻ
50g hạt điều rang sẵn
800ml nước dừa
50ml nước tương
20ml nước kho (nước hàng)
20ml dầu hào; 10ml dầu mè
50g ớt sa tế
Gia vị: 30g bột nêm; 40g đường; 5g tiêu; 2 tép tỏi; dầu ăn
1 củ hành tím
Cách làm:
Để thực hiện cách nấu thịt bò hầm hạt dẻ này, đầu tiên bạn tiến hành tách vỏ hạt dẻ rồi dùng dao cắt đôi hạt dẻ ra.
Tiến hành đập dập, bóc vỏ rồi băm nhuyễn 1 củ hành tím và 2 tép tỏi Bạn dùng nước rửa sạch thịt bò rồi cắt thành các khúc và ướp thịt với 5g tiêu, 40g đường, 30g bột nêm 50g ớt sa tế, 10ml dầu mè 20ml dầu hào, 20ml nước kho, 50ml nước tương và tỏi hành băm.
Dùng một chiếc nồi lớn đặt lên bếp, bạn cho vào nồi một chút dầu ăn vặn lửa lớn. Đến khi dầu nóng, bạn thả thịt nhẹ nhàng vào rồi xào sơ qua.
Thấy thịt săn lại, bạn cho hạt dẻ và nước dừa vào, giảm bớt lửa rồi tiến hành hầm thịt bò trong thời gian 2 giờ đồng hồ.
Bạn dọn bò hầm hạt dẻ ra bát, cho hạt điều lên trên. Thêm một ít lát ớt đỏ để tạo màu cho đẹp.