Lườn ngan sốt nấm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lườn ngan: 500 gr
Nước sốt để ướp lườn ngan
Sốt cà chua đóng hộp: 3 thìa
Rượu vang đỏ: 1 thìa
Dấm táo, đường, xì dầu, mù tạt vàng, ớt bột, gừng, dầu ăn
1/4 quả cam vàng
Sốt nấm:
Nấm mỡ: 200gram
Bơ,tỏi
Bột năng
Kem tươi: 200ml ( không có kem tươi thì dùng sữa, nên dùng 150ml sữa vì sữa loãng hơn kem và không ngậy bằng).
Muối, tiêu, rau gia vị khô
Làm sốt ướp ngan: Tỏi, gừng bằm nhỏ. Cam thái lát mỏng. Cho toàn bộ nguyên liệu của phần ướp lên bếp đun nhỏ lửa, quấy đều khoảng 3-5 phút cho tan hết đường là được.
Lườn ngan rửa sạch, thấm khô. Đổ hỗn hợp sốt vào ướp khoảng 5 tiếng.
Bật bếp để chảo thật nóng, đảm bảo lửa to nhất để giữ được độ nóng của chảo. Đặt lườn ngan vào áp chảo, nên áp phần da trước để cho nhanh vàng. Nhớ để ý vàng mặt là lật ngay để không bị cháy. Trong khi áp chảo ngan thì bật bếp làm sốt nấm luôn cho nóng.
Làm sốt nấm: Nấm mỡ rửa sạch thái mỏng vừa phải. Tỏi bằm nhuyễn. Cho bơ vào chảo cùng tỏi để phi thơm. Tiếp tục đổ nấm vào đảo đều, lúc này nấm sẽ ra nhiều nước, đảo khoảng 5 phút thì hạ nhỏ bếp để đổ kem tươi vào đun sôi lăn tăn.
Cho một xíu nước vào bát bột năng khuấy cho tan, sau đó đổ vào nồi sốt nấm để cho sánh. Tắt bếp nêm muối, tiêu và chút rau gia vị khô cho vừa miệng.
Cho ra thớt thái miếng vừa ăn và rưới sốt lên là hoàn thành. Món này ăn cùng rau củ quả luộc và bánh mì hay cơm trắng đều rất ngon.
Lườn ngan sốt chua ngọt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lườn ngan: 500gr
Ớt chuông: 150gr
Tỏi: 1 củ nhỏ
Bột bắp: 1 muỗng canh
Rượu trắng: 1/2 muỗng cà phê
Giấm: 2 muỗng canh
Dứa: 100gr
Hành tây: 100gr
Gừng: 1 miếng
Nước tương: 3 muỗng canh
Sốt cà chua: 60g
Đường trắng: 2 muỗng
Gia vị: Dầu ăn, muối
Cách làm:
Ớt rửa sạch, cắt miếng vuông. Hành tây gọt vỏ, dứa cũng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Thịt ngan rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ bằng ngón tay cái, ướp với nước tương và rượu. Đập 1 quả trứng và cho bột bắp vào trộn đều. Lăn ngan qua bột và để ngấm gia vị trong 15 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho nước, giấm, nước tương, đường và tương cà vào rồi ngoáy đều. Đổ thêm một chút bột ngô và nước vào rồi khuấy tiếp. Tới khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Đun nóng dầu rồi cho thịt ngan vào chiên. Khi thịt chín vàng đều thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu để bớt dầu mỡ. Sau đó lại đặt chảo lên bếp, cho dầu vào.
Đợi khi dầu nóng cho tỏi và gừng vào xào nhanh tay, sau đó cho ớt, hành tây và dứa vào xào. Đổ nước sốt đã làm từ trước vào và đảo nhanh tay. Sau cùng cho ngan vào đảo đều để thấm gia vị sốt là được.