Xíu mại viên sốt cà chua
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt heo xay 200 gr
Bánh mì 3 cái ( 2 cái dùng ăn kèm và 1 cái để bóp vụn trộn thịt )
Cà chua 2 quả
Hành tây 1 củ
Củ đậu 1 củ
Hành tím 3 củ
Hành lá 1 nhánh
Ngò rí 5 nhánh
Dầu ăn 500 ml
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt)
Hành tây bạn lột vỏ, 1 nửa cắt hạt lựu nhuyễn 1 nửa cắt múi cau.
Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Tương tự, củ đậu bạn lột vỏ cắt hạt lựu nhuyễn.
Hành lá và ngò rí bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Bánh mì bạn bóp thật nát vụn hoặc cho vào cối giã nhuyễn.
Cho vào tô các nguyên liệu gồm thịt băm, hành tây cắt hạt lựu, củ đậu cắt hạt lựu, một nửa chỗ hành tím băm, vụn bánh mì, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, hành lá cắt nhỏ, trộn cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Ướp thịt khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Tiếp đến, bạn lấy một lượng thịt vừa đủ lên lòng bàn tay, vo lại thành viên tròn. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 500ml dầu ăn, đun nóng rồi thả nhẹ nhàng các viên xíu mại vào chiên, chiên ngập dầu trên lửa vừa đến khi viên xíu mại ngả màu vàng nâu thì tắt bếp.
Làm nóng nồi, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng lại dầu chiên xíu mại) và phần hành tím băm còn lại vào, phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào xào, khi thấy cà chua đã nát nhừ bạn cho vào 300ml nước, đun sôi rồi nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.
Bạn khuấy cho tan gia vị rồi thả các viên xíu mại chiên vào nồi nước sốt, hạ lửa nhỏ nấu khoảng 5 phút bạn cho hành tây cắt múi cau vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Múc viên xíu mại và một ít nước sốt cà chua ra chén, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí vài cọng ngò rí là có thể thưởng thức.
Xíu mại thịt bò
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Để làm thịt viên:
450 gram thịt bò xay
120 gram vụn bánh mì
Hành, ngò, rau mùi
1 quả trứng, đánh tan đều
4 muỗng dầu ô liu
1/2 muỗng muối
Tiêu đen
Để làm nước sốt:
1 muỗng dầu ô liu
1 muỗng tỏi
1 ít ớt băm
4 quả cà chua thái nhỏ
Húng tây, thái nhỏ
1 viên súp từ thịt gà, bẻ vụn
Cách làm:
Trong một bát lớn, cho thịt bò xay, vụn bánh mì, trứng, hành ngò, 1/2 muỗng cà phê muối và một ít tiêu đen, trộn đều với nhau. Dùng tay để định hình từng viên thịt.
Làm nóng dầu trong một cái chảo lớn (loại có nắp) và chiên thịt viên, xoay đều tất cả các mặt khoảng 5 phút (hoặc cho đến khi thịt vàng đều). Tắt bếp, đổ bỏ dầu và lau sạch chảo.
Cho 1 muỗng dầu ô liu vào chảo, thêm tỏi băm và ớt và phi tỏi trong 2 phút. Thêm cà chua, húng tây và vụn súp thịt gà và nấu trong 5 phút, để lửa lớn.
Cho thịt viên vào lại chảo và để lửa nhỏ trong 5 phút hoặc cho đến khi thịt viên thấm đều. Tắt bếp và rải ít hành ngò, rau mùi còn lại.