Trứng ngâm xì dầu
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Trứng gà ta: 15 quả
Xì dầu (nước tương): 400ml
Nước trắng: 300ml
Siro ngô (corn syrup): Cho 4 thìa canh có thể thay bằng mật ong hoặc 2 thìa canh đường vàng
Hành tây, ớt
Hẹ hoặc hành lá: 10 cây
Hành củ tím: 2 củ
Rượu trắng: 1 thìa canh (nếu có rượu mirin thì ngon và chuẩn vị nhất)
Dầu mè: 1 thìa cà phê
Dấm ăn và muối tinh: để cho vào khi luộc trứng
Vừng rang chín: 1 thìa canh
Cách chọn trứng ngon:
Phân biệt nhờ hình thức vỏ trứng: Trứng tươi hay không thường thể hiện rõ ra bên ngoài phần vỏ nhé. Đây cũng là cách chọn trứng tươi dễ và nhanh nhất đấy. Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải vì nó thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Ngoài ra, các bà nội trợ cũng không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Những quả có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng loại ngon.
Lắc trứng: Khi mua, nên kiểm tra trứng còn mới hay đã để lâu ngày bằng cách lắc thật nhẹ quả trứng. Nếu không có sự chuyển động bên trong thì chắc chắc đây là trứng còn mới; nếu trứng có chuyển động cho thấy đã hơi lâu ngày. Mức độ chuyển động càng mạnh thì trứng càng để lâu ngày, có thể đã hỏng.
Cách làm:
Trứng gà đem rửa sạch vỏ, sau đó cho nước và trứng gà vào nồi và thêm chút giấm và bật bếp luộc trứng. Luộc trứng khoảng 3-4 phút khi trứng gần chín mà vẫn còn lòng đào là ngon nhất, thời gian luộc trứng sẽ tuỳ vào kích cỡ trứng mà bạn chọn, nếu trứng to thì luộc lâu hơn. Vớt trứng ra thả vào chậu nước lạnh ngâm 10 phút. Sau đó bóc vỏ.
Đun sôi nước sau đó cho 2 thìa canh giấm và 1 thìa cà phê muối, khi nước sôi đặt từng quả trứng vào thìa to và nhẹ nhàng thả xuống nồi.
Căn từ lúc thả trứng vào và tính thời gian luộc, được khoảng 7-8 phút (trứng sẽ hơi lòng đào) thì vớt ra bát nước đá thật lạnh để trứng không tiếp tục chín, để trứng róc vỏ dễ bóc hơn.
Ngâm trứng cho đến khi nguội hẳn thì vớt ra.
Hành lá hoặc hẹ rửa sạch thái nhỏ.
Hành tây, hành củ tím thái nhỏ.
Ớt thái lát.
Làm nước sốt ngâm trứng: Cho xì dầu, nước trắng, rượu, siro ngô hoặc mật ong đun sôi, nếm cho vừa miệng và để nguội.
Cho hành lá hoặc hẹ thái nhỏ, hành tây, hành củ tím, ớt, dầu mè, vừng rang trộn với nhau sau đó cho vào phần nước sốt.
Xếp trứng vào hộp, đổ phần nước sốt vào ngâm 6 giờ là có thể thưởng thức được hoặc cất ngăn mát tủ lạnh qua đêm hôm sau mang ra ăn.