Chủ nhật , 01/10/2023, 07:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kim Oanh Group: “Thâu tóm” 43ha đất Nhà nước, ồ ạt huy động vốn trái phép!

Kim Oanh Group: “Thâu tóm” 43ha đất Nhà nước, ồ ạt huy động vốn trái phép!
(Tieudung.vn) - Sau khi cùng với một số cá nhân “phù phép” đất của Nhà nước giao cho Doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh, quản lý, trở thành đất của doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú – thuộc sở hữu của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh, TP Hồ Chí Minh), do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc đã ồ ạt huy động vốn.

Cụ thể, khu đất có diện tích 430.000m2 (43ha) thuộc Khu Đô thị – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú, tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương). Khu đất này đang từ sự quản lý của Tổng Công ty sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (TCT Bình Dương - PV), sau nhiều lần được nhóm lợi ích “biến hóa” để trở thành đất của Công ty Tân Phú, do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc với giá cực thấp so với khung giá đất được UBND tỉnh Bình Dương ban hành và so với .

Mô tả ảnh
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến việc "thâu tóm" đất Nhà nước tại dự án Tân Phú này.

Ngay khi vừa “thâu tóm” xong khu đất vàng từ tay TCT Bình Dương với giá rẻ mạt (581.000 đồng/m2), lập tức Công ty Tân Phú cho khởi công dự án và tổ chức huy động vốn của hàng trăm cá nhân, đơn vị thông qua “hợp đồng vay tiền”. Mục đích của “hợp đồng vay tiền” nhằm thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án nêu trên, nhưng thực chất đây là hành vi mua bán trong dự án.

Tuy nhiên, khi vừa khởi công xây dựng dự án Khu Đô thị – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú, chủ đầu tư đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương kiểm tra, lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 12/2/2018, vì tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định!

Từ những lùm xùm đã “âm ỉ” khá lâu, sau khi báo chí phản ánh về những bất thường trong việc chuyển nhượng lòng vòng giữa TCT Bình Dương - Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc – Công ty Tân Phú, nhằm biến đất được Nhà nước giao cho Doanh nghiệp Nhà nước quản lý kinh doanh trở thành đất của tư nhân, của nhóm lợi ích. Vì vậy, UBND tỉnh Bình Dương đã quyết định thành lập Đoàn Thanh tra về việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp của TCT Bình Dương tại Công ty Tân Phú đối với khu đất 43ha.

Bình Dương: 430.000 m2 đất vàng về tay Kim Oanh trong vài “nốt nhạc”, nhà nước thiệt hại gần 3.000 tỷ đồng!
Bình Dương: 430.000 m2 đất vàng về tay Kim Oanh trong vài “nốt nhạc”, nhà nước thiệt hại gần 3.000 tỷ đồng!
(Tieudung.vn) - Năm 2016, bằng một số “ảo thuật” TCT Bình Dương đã bán toàn bộ 430.000 m2 đất này cho Công ty Tân Phú cùng 30% vốn góp của mình tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc để “tự chịu thiệt” và gây thất thoát cho ngân sách nhà nước gần 3.000 tỷ đồng.

Qua thanh tra, đã chỉ ra nhiều sai phạm: Chậm tiến độ góp vốn và không bảo đảm, đúng như cam kết thỏa thuận liên doanh, gián đoạn khoảng thời gian gần bốn năm; Không triển khai dự án khu đất 43ha hay dự án Khu Đô thị thương mại – Dịch vụ Tân Phú theo các cam kết và quy định của pháp luật về đất đai; Dùng số vốn góp được để trả tiền bồi thường, đền bù đất đai cho TCT Bình Dương là trái với cam kết thỏa thuận liên doanh, trái với chủ trương, chỉ đạo của Tỉnh ủy Bình Dương tại công văn 1830-CV/TU ngày 17/8/2010 của Tỉnh ủy Bình Dương; Công ty Tân Phú (thuộc sở hữu của Công ty CP và Phát triển Kim Oanh, TP Hồ Chí Minh) tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai huy động vốn của các tổ chức kinh tế và cá nhân khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý của một dự án theo quy định của pháp luật về quy hoạch, đầu tư và xây dựng là không đúng theo quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh .

Còn theo tài liệu mà chúng tôi thu thập được, trong khi chỉ mua với giá rẻ bèo 581.000 đồng/m2 từ tay TCT Bình Dương. Nhưng khi huy động vốn thông qua “hợp đồng vay tiền” giữa Công ty Tân Phú với hàng trăm cá nhân, trong đó có hợp đồng thể hiện mỗi mét vuông đất tại dự án Khu Đô thị – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú có giá lên tới hơn 43,2 triệu đồng/m2, gấp 74 lần mức giá Công ty Tân Phú “đi đêm” với một số lãnh đạo tại TCT Bình Dương. Và giá 43,2 triệu đồng/m2, chưa bao gồm chi phí xây dựng nhà, chi phí quản lý khu dân cư và lệ phí trước bạ sang tên!

Liên quan các sai phạm tại trong việc chuyển nhượng khu đất 43ha thuộc Khu Đô thị - Thương mại – Dịch vụ Tân Phú. Sau khi có kết quả thanh tra, do vi phạm tại dự án này thuộc dạng nghiêm trọng, vượt thẩm quyền của Đoàn Thanh tra nên UBND tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh.

Đến giữa tháng 12/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại Tổng Công ty sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (tức Tổng Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương, viết tắt là TCT Bình Dương).

Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
(Tieudung.vn) - Liên quan đến việc TCT Bình Dương đã dùng “ảo thuật” để bán toàn bộ 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú cùng 30% vốn góp của mình tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc để “tự chịu thiệt” và gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ sai phạm, xử lý theo quy định của pháp luật.

(Kỳ tới: TCT Bình Dương “giúp” Kim Oanh mua 43ha đất Nhà nước với giá “bèo” thế nào?)

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn nhiều biến động, lối đi nào sẽ giúp thị...
 
HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...
 
Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.24691 sec| 881.203 kb