Thứ 6, 07/10/2022, 07:11 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Đổ lỗi bị doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Đổ lỗi bị doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh
(Tieudung.vn) - Trong khi những lùm xùm liên quan đến việc bán đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Bình Dương) chưa đi đến hồi kết. Thì mới đây, trong một văn văn bản gửi đến khách hàng, Công ty Thuận Lợi cố giải thích khi cho rằng công ty này bị các doanh nghiệp khác trên địa bàn “chơi xấu”.

Nhiều khách hàng khiếu nại

Ngày 1/8/2019, trong văn bản số 160/2019/CV-TL gửi đến khách hàng, Công ty Cổ phẩn và Phát triển Thuận lợi (Công ty Thuận Lợi) lần đầu lên tiếng, phản hồi về vụ việc bán đất công tại Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Bình Dương).

Cụ thể, Công ty Thuận Lợi cho rằng: “Với phương châm luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, bằng những sản phẩm thật, giá trị thật, bao năm qua Công ty đã tạo nơi an cư và lợi ích về mặt kinh tế cho rất nhiều khách hàng, điều đó đã tạo niềm tin, uy tín của Công ty Thuận Lợi như hôm nay.

Tuy nhiên, trên Bình Dương gần đây xuất hiện một số doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, không có lương tâm nghề nghiệp, sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng (báo điện tử, mạng …) để đưa ra một số thông tin thiếu khách quan, không phản ánh đúng sự thật về phần đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của Công ty chúng tôi”, văn bản của Công ty Thuận Lợi nêu rõ.

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Đổ lỗi bị doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh
Văn bản Công ty Thuận lợi gửi đến khách hàng ngày 1/8/2019.

Bởi như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, liên quan đến sự việc nói trên, nhiều khách hàng đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng tố giác công ty Thuận Lợi về hành vi bán đất công, đất không có cơ sở pháp lý, có dấu hiệu lừa gạt khách hàng, thu lợi bất chính.

Theo đó, các lô đất mà Công ty Thuận Lợi bán cho khách hàng nằm xen cài trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, nằm trong 7.551,1m2 đất công đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý sử dụng.

Điều đáng nói, Công ty Thuận Lợi đã bán và bàn giao đất cho khách hàng ngay cả khi chưa được giao đất.

Cụ thể, ngày 9/5/2019 Công ty Thuận Lợi đã giao đất cho khách hàng nhưng tới ngày 14/6/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Bình Dương mới có văn bản số 2941 hướng dẫn thủ tục giao đất công ích thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Đến ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương mới ra văn bản số 3457/UBND-KTN chấp thuận thu hồi 7.551,1m2 đất công tại Bến Cát cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân Mỹ Phước-khu 4B theo đề xuất của Sở TN&MT tỉnh Bình Dương tại văn bản số 2941.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Công ty Thuận Lợi bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích 7.551,1m2 đất công bằng quỹ đất tương ứng để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 18/12/2014.

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Đổ lỗi bị doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh
 
Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Đổ lỗi bị doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh

Biên bản bàn giao đất của Công ty Thuận Lợi cho khách hàng có tên Trần Thị Xuý.

Nội dung văn bản số 3635/UBND-KTN ngày 25/7/2019 của UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ, qua xem xét kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có ý kiến chỉ đạo.

Thứ nhất, thống nhất thu hồi văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở TN&MT.

Thứ hai, giao UBND thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

Có thể khẳng định rằng, vào ngày 9/10/2015 khi Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá khu dân cư Mỹ Phước 4 với diện tích hơn 355 nghìn m2. Trong số đất này, chỉ có 176 nghìn m2 là đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất không thu tiền sử dụng đất. Riêng 7.551,1m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích.

Thế nhưng, nhiều năm qua Công ty Thuận Lợi đã san lấp mặt bằng trên khu đất công này, sau đó ngang nhiên đem bán cho khách hàng. Với việc bất chấp pháp luật cho thấy sai phạm của doanh nghiệp này đã quá rõ ràng, do đó việc đổ lỗi cho các doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh chỉ là cách nguỵ biện thiếu thuyết phục.

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Đổ lỗi bị doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh

Khu đất công mà Công ty Thuận lợi phân lô bán nền trái phép, hiện đang bị cơ quan chức năng xử lý.

Hoán đổi đất có đúng quy định?

Ngoài việc “kể khổ” khi cho rằng bị các doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh, để trấn an khách hàng, cũng trong văn bản số 160/2019/CV-TL, ngày 1/8/2019, Công ty Thuận Lợi có đề cập đến nội dung: “Về phía Công ty Thuận Lợi, chúng tôi đã và đang làm việc với chính quyền địa phương về việc hoán đổi diện tích đất công bằng quỹ đất khác thay thế theo công văn số 3475/UBND-KTN của UBND tỉnh Bình Dương ngày 16/7/2019 đúng quy trình…”, văn bản của Công ty Thuận Lợi nêu rõ.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra lúc này là việc hoán đổi đất mà Công ty Thuận Lợi đang nói đến có khả thi hay không? Có đúng quy định của pháp luật hay không? Quyền lợi của những khách hàng đã mua phải đất công sẽ được đảm bảo như thế nào?

Trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, Luật sư Lê Ngô Trung, Công ty Luật TNHH Vega cho rằng, với nội dung được đề cập trong văn bản số 160/2019/CV-TL, một lần nữa Công ty Thuận Lợi đã gián tiếp thừa nhận là tính đến thời điểm phát hành văn bản này, doanh nghiệp chưa hoàn tất hồ sơ pháp lý để có quyền sử dụng lô đất này, mà chỉ là đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục xin hoán đổi bằng quyền sử dụng khu đất khác, còn việc khi nào hoàn tất việc hoán đổi là câu chuyện còn bỏ ngỏ.

Cũng theo Luật sư Trung, điều này có thể hiểu việc mua bán (nếu có) được diễn ra trước đây, liên quan khu đất này là trái với quy định của pháp luật bởi khu đất trên vẫn còn là đất công, không thuộc quyền sử dụng của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp vẫn đem ra giao dịch. Đó là chưa kể đến việc pháp luật có cho phép việc hoán đổi phần tài sản công trong trường hợp này hay không? Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển đổi phần đất công này?...

Có thể khẳng định rằng, đến thời điểm hiện tại, quyền lợi của những khách hàng mua phải đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 chưa biết sẽ đi đâu, về đâu?

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Để xảy ra việc
(Tieudung.vn) Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), nguyên nhân lấn chiếm, chuyển đổi đất để phân lô,...
 
Bỏ khung giá đất là
(Tieudung.vn) Cuối tháng 8/2022, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất...
 
Thị trường bất động sản Cần Thơ hứa hẹn sôi động vào cuối năm 2022
(Tieudung.vn) Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản (BÐS) TP Cần Thơ cuối năm hứa...

Dự án – Nhà đẹp

Lễ ký kết phát triển dự án căn hộ cao cấp The Emerald 68
(Tieudung.vn) Mới đây, Tập đoàn Lê Phong thương hiệu chủ đầu tư bất động sản uy tín tại...
 
Thắng Lợi Land chính thức khởi công khu phố thương mại The Diamond City
(Tieudung.vn) Sáng ngày 4/10, Công ty Cổ phần Thắng Lợi Land (Thắng Lợi Land) đã chính thức khởi công khu...
 
Tập đoàn Lê Phong hợp tác với Coteccons phát triển dự án căn hộ cao cấp The Emerald 68
(Tieudung.vn) Ngày 04/10/2022, tại TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Lê Phong đã tổ chức ký kết với Nhà...

Phong thuỷ

Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà
(Tieudung.vn) - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.
 
Những điều nên làm vào ngày Tết trung thu để tăng may mắn, bình an
(Tieudung.vn) Trung thu là Tết đoàn viên, một ngày con cháu cùng sum họp bên ánh trăng, tách trà,...
 
Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu
(Tieudung.vn) Ánh sáng phù hợp có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn thoải mái và làm việc hiệu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.15625 sec| 877.25 kb