Thứ 6, 30/09/2022, 16:45 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Chủ đầu tư “lật kèo" đổ lỗi cho khách hàng

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Chủ đầu tư “lật kèo" đổ lỗi cho khách hàng
(Tieudung.vn) - Công ty Thuận Lợi ngang nhiên chiếm đất công để phân lô bán nền cho khách hàng xây nhà trái phép. Tuy nhiên, khi vụ việc bị phanh phui, Công ty này lại “lật kèo”, đổ lỗi trách nhiệm về phía khách hàng hòng bao biện cho sai phạm của mình.

Sai phạm quá rõ ràng…

Liên quan đến vụ Công ty CP và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) “bắt tay” với Công ty Cổ phần địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) ngang nhiên phân lô, bán nền trái phép trên đất công nằm trong ranh của Khu dân cư Mỹ Phước 4 (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), ngày 6/8, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã vụ việc lên Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Chủ đầu tư “lật kèo" đổ lỗi cho khách hàng
Những căn nhà xây dựng không phép trên phần đất công tại Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Theo đó, ngày 9/10/2015 Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu A, Khu B1 và B2 với diện tích hơn 355.000 m2. Trong đó, khu đất công 7.551 m2 nằm ở ranh khu dân cư này được UBND tỉnh Bình Dương quy hoạch làm khu công ích.

Thế nhưng, khu đất công trên hiện đã bị Công ty Thuận Lợi tự san lấp mặt bằng, làm đường và phân lô bán nền cho người dân. Cũng trên khu đất công này, một số khách hàng sau khi đóng tiền đã tiến hành xây dựng nhà ở.

Theo đơn tố cáo của hai khách hàng là ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xúy thì Công ty Thuận Lợi và Kim Oanh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán 100m2 tại Lô A17 – ô số 48 và Lô A17 – ô số 29, là đất của Nhà nước, không thuộc Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4. Hai lô đất trên thuộc vào đất công ích trồng cây lâu năm thuộc quản lý của UBND phường Mỹ Phước chưa cho phép xây dựng

Bà Xúy cho biết, ngày 11/4/2019, bà đã mua lô đất A17 – ô số 29 của Công ty Thuận Lợi thông qua sự môi giới từ Công ty Kim Oanh. Bà cùng Công ty Thuận Lợi ký hợp đồng số 751/MP4B/HĐNT/2019. Đến ngày 6/5/2019, Công ty Thuận Lợi tiếp tục ký kết biên bản bàn giao đất số 447/2019/BBBGĐ và biên bản bàn giao mốc tọa độ góc ranh cho bà. Công ty Thuận Lợi khẳng định, phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng (Công ty Thuận Lợi đã thực hiện san lấp khảo sát địa chất, đường giao thông, hệ thống thoát nước, cắm mốc lô đất). Công ty môi giới là công ty Kim Oanh cũng như Công ty Thuận Lợi trước đây cũng không có nói đây là đất công ích. Theo bà Xúy, tổng cộng tất cả chi phí bà đã bỏ ra cho lô đất đã mua lên đến gần 1,3 tỷ đồng.

Tương tự, vào ngày 26/4/2019 Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh đã bán lô đất A17 – ô số 48 nằm trong phần diện tích 7.551m2 đất công ích, không thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B cho ông Huỳnh Đức Anh (bằng hợp đồng số 770/MP-4B/HĐNT/2019). Đến ngày 6/5/2019, Công ty Thuận lợi tiếp tục khẳng định sẽ cung cấp hồ sơ thiết kế cơ sở (TKCS) của lô A17 – ô số 48 cho ông Huỳnh Đức Anh. Ngày 9/5, Công ty Thuận Lợi đã ký biên bản bàn giao đất cho ông Anh (biên bản số 448/2019/BBBGĐ). Trong đó, Công ty Thuận Lợi cũng khẳng định với ông Đức Anh rằng, đất đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng, công ty đã san lấp, khảo sát địa chất, làm đường giao thông, hệ thống thoát nước, cắm mốc lô đất. Theo ông Đức Anh, tổng cộng ông đã bỏ ra số tiền gần 1,3 tỷ đồng để sở hữu lô đất và xây dựng nhà.

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Chủ đầu tư “lật kèo" đổ lỗi cho khách hàng

Mặc dù nhiều giấy tờ, phiếu thu đã chưng minh rõ ràng việc Công ty Thuận Lợi đứng ra thu tiền giữ chân xây nhà của khách hàng thế nhưng doanh nghiệp này vẫn tráo trở khi cho rằng khách hàng tự thuê đơn vị xây không qua chủ đầu tư.

Hành vi sử dụng và mua bán đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 đã quá rõ ràng, hành vi này sau đó bị dư luận và báo chí phanh phui, từ đó UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương đã ký cho Công ty Thuận Lợi trước đó 10 ngày. Đồng thời xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Trốn tránh trách nhiệm đến cùng

Mặc dù sai phạm đã quá rõ ràng, song Công ty Thuận Lợi vẫn cố chấp, chối bỏ trách nhiệm đến cùng, thậm chí là đổ lỗi về phía khách hàng.

Theo đó, trong thông báo ngày 31/7/2019 do ông Nguyễn Thuận - Tổng giám đốc Công ty Thuận Lợi (chủ đầu tư dự án) đã ký gửi đến những khách hàng có liên quan khu đất công tại dự án đã giao dịch trước đó. Công ty Thuận Lợi đã “lật kèo”, bất chấp đẩy trách nhiệm liên quan đến các sai phạm cho khách hàng với lý do "tự ý xây dựng nhà trái phép tại dự án ảnh hưởng đến danh dự của doanh nghiệp". Đồng thời, cho rằng, vi phạm này khách hàng phải bồi thường thiệt hại và phải tháo dỡ công trình.

Tuy nhiên trái ngược hoàn toàn với thông tin phía Công ty Thuận Lợi đưa ra, trong thông nhất phản hồi thông báo của Công ty Thuận Lợi đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 8/8/2019, ông Huỳnh Đức Anh cho rằng, nhận thấy nội dung thông báo của Công ty Thuận Lợi có nội dung không đúng sự thật.

Theo ông Đức Anh, sau khi hợp đồng và giao tiền, ngày 9/5/2019 Công ty Thuận Lợi đã ký “Biên bản bàn giao đất” “Biên bản bàn giao mốc toạ độ, góc ranh” Lô A17 -48 Mỹ Phước B cho ông Đức Anh.

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Chủ đầu tư “lật kèo" đổ lỗi cho khách hàng

Trong thông báo của mình, ông Huỳnh Đức Anh đã cung cấp được nhiều bằng chứng chứng minh sự lật lọng của Công ty Thuận Lợi.

Trong đó Khoản 5.2 Hợp đồng có nội dụng: Trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày bàn giao vị trí đất cho bên B (ông Đức Anh) phải thuê đơn vị xây dựng và hoàn tất việc xây dựng Nhà ở trên đất.

Sau đó, theo chỉ dẫn của Công ty Thuận Lợi, ông Đức Anh cho biết đã ký hợp đồng xây dựng số 6/5/2019 với Công ty TNHH xây dựng MV để thi công mẫu nhà theo đúng “hồ sơ thiết kế cơ sở” cho lô áp dụng LK A17 – Ô số 48 của Công ty Thuận Lợi giao cho mình.

Với những dẫn chứng đưa ra, ông Đức Anh cam kết hoàn toàn không có chuyện “tự ý xây dựng nhà trái phép tại dự án ảnh hưởng đến danh dự của doanh nghiệp” như cách mà Công ty Thuận Lợi thông tin.

Theo các khách hàng đã mua phải đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, khi nhận được văn bản thông báo của Công ty Thuận Lợi, họ rất bức xúc. Bởi trước khi công trình được xây dựng, giữa khách hàng và chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng thi công, có bản thiết kế và đóng tiền thế chân xây dựng nhà ở.

“Chúng tôi không tự xây dựng trái phép trên đất công nếu không có sự chấp thuận của chủ đầu tư bằng các văn bản thỏa thuận", một khách hàng khẳng định.

Nhiều khách hàng khẳng định, thời điểm khi mới xây dựng đến lúc công trình sắp hoàn thành không hề bị xử lý, chỉ đến khi bị báo chí phản ánh thì Công ty Thuận Lợi mới đổ lỗi cho họ, rõ ràng là chủ đầu tư “vừa ăn cướp vừa la làng”.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Thị trường bất động sản Cần Thơ hứa hẹn sôi động vào cuối năm 2022
(Tieudung.vn) Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản (BÐS) TP Cần Thơ cuối năm hứa...
 
Hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Cam Lâm
(Tieudung.vn) UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) vừa hủy quyết định chuyển đổi mục địch sử dụng đất...
 
Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản
(Tieudung.vn) Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư...

Dự án – Nhà đẹp

Long An: Điều chỉnh giảm 38ha khu công nghiệp Đức Hòa III - Slico
(Tieudung.vn) Theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư mới, dự án khu công nghiệp Đức Hòa III...
 
TP Hồ Chí Minh: 16 năm xây dựng được 19.100 căn nhà ở xã hội
(Tieudung.vn) Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, có 19.100 nhà ở xã hội được xây dựng trong...
 
Nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera, phiêu du đồng mây Khánh Sơn miễn phí
(Tieudung.vn) Trong tiết trời thu đẹp nao lòng, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cùng gia đình, người...

Phong thuỷ

Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà
(Tieudung.vn) - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.
 
Những điều nên làm vào ngày Tết trung thu để tăng may mắn, bình an
(Tieudung.vn) Trung thu là Tết đoàn viên, một ngày con cháu cùng sum họp bên ánh trăng, tách trà,...
 
Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu
(Tieudung.vn) Ánh sáng phù hợp có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn thoải mái và làm việc hiệu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.53418 sec| 865.109 kb