Tác dụng tuyệt vời của quả dâu tây
Dâu tây có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe cũng như cải thiện sắc đẹp. Nguồn ảnh: Internet
Tuy vẻ ngoài nhỏ bé là vậy, nhưng quả dâu tây lại “mang trong mình” lượng vitamin C và các hoạt chất chống oxy hóa dồi dào. Chính vì vậy, dâu tây được coi là “thần dược” với khá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe cũng như cải thiện sắc đẹp:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cải thiện trí nhớ
Phòng chống ung thư
Kiểm soát đường huyết
Tốt cho hệ tiêu hóa
Duy trì xương chắc khỏe
Hỗ trợ giảm cân
Cải thiện độ đàn hồi của da
Ngăn chặn rụng tóc
Cách chọn dâu tây tươi ngon, đúng chuẩn
Cách chọn dâu tây dựa vào màu sắc
Khi chọn mua dâu tây bạn nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, và mọng nước vì đây là những quả dâu tây chín ngọt.
Tránh mua những quả dâu tây có màu sắc loang lỗ chỗ xanh chỗ đỏ. Những quả dâu trên thân còn các đốm xanh thường được hái lúc chưa chín, khi ăn sẽ chua, ít nước ăn không ngon.
Nếu bạn mua dâu về sử dụng liền thì nên chọn những quả đỏ sậm, còn nếu mua để cất trữ dùng theo thời gian thì nên mua quả hơi đỏ, còn xanh thì sẽ không bị hư hay chín quá.
Cách chọn dâu tây dựa vào hình dáng
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống dâu tây, nên việc xác định cụ thể kích thước dâu sẽ rất khó khăn. Vì vậy khi lựa chọn mua dâu bạn nên dành nhiều thời gian để lựa những quả có kích thước đồng đều nhau.
Tránh mua những quả có các đốm lạ, đốm đen, đốm xanh bên ngoài quả dâu vì đây là những quả dâu dập, hoặc để lâu có dấu hiệu hư hỏng, khi ăn phải sẽ không tốt cho sức khỏe.
Cách chọn dâu tây dựa vào mùi hương
Khi mua dâu tây bạn cũng có thể dùng mũi để ngửi mùi thơm. Với những quả dâu tây ngon thường có mùi thơm dịu nhẹ, những quả dâu chín ép hoặc bị phun thuốc thường không có mùi thơm hoặc chỉ có mùi thoang thoảng.
Cách chọn dâu tây dựa vào cuống lá
Dâu tây tươi ngon nên chọn những quả còn nguyên cuống và đài lá. Nguồn ảnh: Internet
Dâu tây có phần cuống đặc biệt để bạn có thể nhận biết được đâu là dâu tây tươi ngon. Khi chọn dâu tây nên chọn những quả còn nguyên cuống và đài lá.
Nếu nhận thấy phần cuống lá có dấu hiệu héo khô, hay bị vàng thì đây là những quả dâu tây đã được để lâu ngày trên kệ.
Có một mẹo nhỏ giúp bạn chọn được những quả dâu tây vừa tốt lại vừa ngọt là quan sát khoảng cách giữa cuống lá và quả phải xa nhau.
Cách chọn dâu tây dựa vào hạt
Một lưu ý nữa để các bạn có thể chọn lựa được những quả dâu tây ngon ngọt là chú ý vào phần hạt bên ngoài quả. Quả dâu ngon ngọt sẽ có phần hạt cách xa và đều nhau rất đáng để mua.
Lưu ý những người không nên ăn dâu tây
Người có dạ dày nhạy cảm
Axit trong dâu tây có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, vì thế những người có cạ dày nhạy cảm nên hạn chế ăn dâu tây.
Người cao huyết áp và đang uống thuốc
Người bị cao huyết áp, cần tránh ăn dâu tây vì nó không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với người thường xuyên phải uống thuốc có chứa các hóa chất ở mức cao, các thành phần trong dâu tây sẽ tương tác với thuốc, gây cản trở chức năng thận.
Người bị dị ứng
Thành phần trong dâu tây có thể gây dị ứng mạnh mẽ, vì thế với người bị dị ứng tốt nhất không nên ăn đâu tây.
Dâu tây là trái cây có nhiều lợi ích tốt với sức khoẻ, bên cạnh đó thì cũng có nhiều tác hại nếu ăn quá nhiều. Hay bổ sung ngay dâu tây vào chế độ ăn uống của nhà mình để cả nhà có sức khoẻ tốt nhé.