Trà assam là gì?
Trà assam là một loại trà đen được làm từ lá của cây Camellia sinensis var. assamica. Nguồn ảnh: Internet
Trà assam là một loại trà đen được làm từ lá của cây Camellia sinensis var. assamica. Loại thảo mộc này thường được trồng ở vùng Assam phía Đông Bắc Ấn Độ, một trong những vùng sản xuất trà lớn nhất thế giới. Lá trà assam tươi được thu hoạch và phơi khô rồi trải qua quá trình oxy hóa hay còn được gọi là lên men. Quá trình này kích thích sự thay đổi hóa học trong lá cây mang đến hương vị, màu sắc và các thành phần đặc trưng của trà assam.
Trà assam thường có vị mạch nha, hương thơm đậm đà với một lượng caffeine khá cao. Một số nghiên cứu cho thấy trà assam cung cấp các hợp chất thực vật phong phú có thể giúp tăng cường sức khỏe.
Lợi ích của trà assam đối với sức khỏe
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Trà đen assam chứa nhiều chất chống oxy hóa như theaflavin, thearubigins và catechin, những hoạt chất này đóng vai trò ngăn ngừa và chống lại các gốc tự do, từ đó giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Hợp chất polyphenolic trong trà assam hoạt động tương tự như prebiotic thường có ở đường tiêu hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây bệnh, nâng cao sức khỏe con người.
Trà assam giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất polyphenolic trong trà đen có thể giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong mạch máu. Bên cạnh đó, việc uống 710 – 1.420ml trà đen hàng ngày cũng có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim ở một số người.
Tác dụng chống ung thư
Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy nhiều hợp chất thực vật có trong trà assam có tác dụng ức chế, ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng, phát triển.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Theaflavin trong trà assam tốt cho sức khỏe não bộ khi điều trị và phòng ngừa các bệnh thoái hóa não.
Bên cạnh đó còn ức chế một số enzyme làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer ở người. Tuy nhiên, để hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể về lợi ích này của trà assam đối với sức khỏe con người.
Cách uống trà Assam
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Việc pha trà Assam rất dễ dàng nếu bạn sử dụng túi trà. Bạn chỉ cần đặt túi trà vào cốc và đổ nước mới đun sôi lên trên. Bạn để trà ngâm từ 2 đến 5 phút, tùy thuộc vào độ đậm của trà bạn thích, sau đó bạn loại bỏ túi trà và không cần vắt. 2 đến 3 phút giúp tạo nên hương vị trà thoảng nhẹ, 3 đến 4 phút vị trà vừa đủ và 5 phút chất trà khá đậm. Sau 5 phút, ly trà của bạn có thể trở nên rất đắng.
Đối với trà dạng lá khô, cho 3-4 gram trà vào cốc hoặc ấm Infuser, thêm khoảng 200 ml nước sôi, và dốc bình hoặc ly trong 2-5 phút trước khi lọc bỏ xác trà. Nếu pha bằng bình, hãy giữ nguyên tỷ lệ 3-4 gam lá trà trên 200 ml nước.
Một số người sành trà cho biết không nên uống trà Assam với sữa, nhưng đó là vấn đề của sở thích cá nhân. Các loại trà ăn sáng, được tiêu thụ rộng rãi với sữa và đường, hầu hết là ở vùng Assam.
Những lưu ý khi uống trà assam
Mặc dù trà assam đem đến một số lợi ích cho sức khỏe người dùng nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau:
Trà assam có chứa nhiều caffeine hơn các loại trà bình thường, không phù hợp với phụ nữ mang thai, có thể gây các triệu chứng tim đập nhanh, mất ngủ, lo lắng nếu nạp quá nhiều caffeine trong một ngày.
Trà assam gây giảm hấp thu sắt: Do có hàm lượng tannin cao nên ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất sắt của cơ thể.
Trà assam chứa kim loại nặng như nhôm, nếu hấp thụ nhiều nhôm có thể gây mất xương, tổn thương thần kinh, bệnh thận.