Thớt gỗ là dụng cụ nhà bếp quen thuộc và được sử dụng thường xuyên. Chính vì vậy, nó sẽ tích tụ rất nhiều vi khuẩn độc hại nếu không được vệ sinh đúng cách.
Cách vệ sinh thớt gỗ mới mua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nhiều người thường sẽ không vệ sinh kỹ thớt gỗ mới mua về mà đã đem sử dụng, thực chất trên mặt thớt mới có rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn sinh ra trong quá trình sản xuất, đóng gói và vận chuyển. Sau đây là cách làm sạch thớt gỗ mới mà chúng tôi muốn chia sẻ
Rửa với nước sôi
Thớt mới mua về, sau khi bóc bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài, bạn đặt thớt vào bồn rửa hoặc thau lớn. Sau đó bạn đổ nước sôi lên 2 mặt thớt và tráng đều.
Ngâm trong nước muối
Cho 200gr muối vào 1 lít nước rồi hòa tan. Tiếp đó, bạn đổ dung dịch nước muối vừa pha và thau chậu hoặc bồn rửa và ngâm thớt vào trong đó. Sau 2 tiếng, bạn lấy ra và để thớt ở nơi thoáng mát cho khô.
Xoa dầu ăn
Sau khi thớt khô, bạn xoa đều một muỗng canh dầu ăn lên mặt thớt. Đợi mặt thớt khô, bạn tiếp tục làm như vậy thêm 2 đến 3 lần nữa. Cuối cùng, khi dầu khô, bạn dùng nước rửa chén rửa sơ qua rồi tráng lại với nước nóng là có thể dùng được.
Cách vệ sinh thớt gỗ hiệu quả sau mỗi lần sử dụng
Xà phòng
Ngâm một chiếc khăn lau sạch vào hỗn hợp nước xà phòng đã được pha loãng với nước nóng rồi dùng khăn chùi toàn bộ bề mặt của thớt. Lặp lại nhiều lần cho đến khi thớt sạch hẳn các vết bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Chanh và muối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Cắt trái chanh làm đôi và nặn nước chanh đều trên bề mặt của thớt. Tiếp tục rắc muối vào những chỗ có nước chanh. Bạn nên chọn loại muối có hạt thô vì chúng sẽ giúp chà xát bề mặt thớt tốt hơn. Nếu không có muối, hãy dùng bột nở (baking soda) để thay thế.
Dùng miếng chanh đã cắt, chà xát bề mặt của thớt theo hình vòng tròn để hỗn hợp chanh và muối hòa tan và làm sạch thớt. Sau đó, rửa thớt dưới vòi nước đang chảy để nước chanh và muối trôi hết. Lau sạch thớt bằng khăn lau chén và dùng khăn giấy thấm khô hết lớp nước còn bám trên thớt.
Lặp lại các bước vệ sinh như trên đối với mặt sau của thớt.
Giấm
Rót giấm nguyên chất lên cả hai mặt của thớt rồi dùng khăn giấy lau khô. Giấm là chất tẩy rửa cực mạnh, có thể tẩy sạch mùi hôi bên cạnh việc khử trùng và làm sạch thớt.
Mẹo bảo dưỡng thớt gỗ
Thớt gỗ sẽ dễ bị vỡ, nứt, hỏng nếu bị phơi nắng hoặc để quá khô. Vì vậy, bạn cần giữ ẩm cho thớt để kéo dài tuổi thọ của thớt. Để giữ ẩm cho thớt, bạn có thể sử dụng dầu khoáng thực vật như dầu phong hoặc parafin lỏng bằng cách sau:
Dùng cọ hoặc khăn sạch có thấm dầu để thoa lên bề mặt thớt..
Thường xuyên thoa dầu khoáng lên mặt thớt, ít nhất mỗi tháng 1 lần.
Những lưu ý khi vệ sinh thớt gỗ
Không nên ngâm thớt trong nước quá lâu, hoặc phơi thớt ở nơi nắng gắt, điều này sẽ làm thớt bị nứt, vỡ.
Sau khi dùng thớt để sơ chế thực phẩm tươi sống thì cần vệ sinh ngay. Bạn có thể sử dụng oxy già 3% để khử trùng vi khuẩn bám trên thớt, sau đó rửa sạch lại với nước và lau khô.
Khi bảo dưỡng thớt, không nên dùng các loại dầu thực vật thông thường vì những loại dầu này sẽ bị ô thiu và gây mùi.
Không nên sử dụng thớt đã bị nứt và có các rãnh khó làm sạch vì đây có thể là nơi ẩn náu của vi khuẩn và cặn bẩn.