Thứ 6, 22/11/2024, 11:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất đơn giản nhất

Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất đơn giản nhất
(Tieudung.vn) - Dầu dừa có tác dụng nấu ăn, làm đẹp, chữa bệnh hiệu quả nên được nhiều người tìm mua. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt dầu dừa nguyên chất để đem lại hiệu quả tối đa khi sử dụng.

Dầu dừa là gì?

Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất đơn giản nhất

Dầu dừa là một tinh dầu được ép ra từ cùi dừa của những quả dừa già. Nguồn ảnh: Internet

Dầu dừa là một tinh dầu được ép ra từ cùi dừa của những quả dừa già. Tinh dầu dừa vô cùng quen thuộc với mọi người bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nhờ tính ổn định nên nó ít bị oxy hóa và có thể cất giữ lâu đến 2 năm. Trong dầu dừa có chứa các axit béo thiết yếu, nhưng hầu hết các axit béo bão hòa.

Dầu dừa không chỉ được sử dụng ở các nước nhiệt đới, nơi có nhiều đồn điền dừa mà còn ở nhiều nơi như Mỹ, Châu Âu… và nó đang được nhiều hơn để có thể phổ biến trên thế giới.

Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất

Màu sắc của dầu dừa

Dầu dừa nguyên chất là loại dầu béo có màu vàng nhạt hay màu hơi vàng đậm, không phải màu trắng hay màu gà. Với phương pháp nấu dầu dừa nguyên chất thủ công, màu sắc của dầu dừa nguyên chất phụ thuộc vào nhiệt độ nấu và tùy vào loại dừa được chọn có thể màu vàng nhạt hay hơi vàng đậm một chút.

Với cách này, bạn chỉ cần nhìn và cảm nhận, thật dễ dàng đúng không nào. Chú ý đặc biệt nhé, nhiều bạn cứ nghĩ cơm dừa có màu trắng nên dầu dừa sẽ có màu trắng là hợp lý, thật ra không phải như thế.

Nếu bạn mua dầu dừa có màu trắng thì nên kiểm tra lại xem có chất tẩy hay không, bởi vì không phân biệt được dầu dừa nguyên chất và dầu dừa có lẫn tạp chất vô tình chúng ta biến việc chăm sóc sắc đẹp của chúng ta thành phá hủy đấy các bạn nhé. Dầu dừa có màu vàng nhạt hay hơi vàng đậm, tuyệt đối không mua dầu dừa có màu trắng nhé.

Mùi vị của dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa nguyên chất có mùi thơm nhẹ, giống như mùi kẹo dừa. Với việc chứa các Vitamine E tự nhiên và không bị oxy hóa bởi vì hàm lượng acid béo tự do rất thấp và trị số peroxide thấp. Cảm nhận dầu dừa với hương thơm tự nhiên của dừa, hương thơm này dao động từ thoang thoảng đến đậm đà tùy thuộc vào công nghệ chế biến.

Cách này thật đơn giản đúng không, chỉ cần cảm nhận mùi vị bạn có thể nhận biết dầu dừa nguyên chất rồi đấy.

Trạng thái của dầu dừa với nhiệt độ môi trường

Dầu dừa nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy rất thấp: 24 – 26 0C, trung bình là 25oC. Do vậy ở nhiệt độ khoảng 26 – 32 oC dầu dừa có dạng lỏng và khi ta bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh (nhiệt độ 25o C ) dầu dừa nguyên chất sẽ đông lại.

Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất bằng việc bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ chai dầu dừa vào ngăn mát của tủ lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng dầu dừa sẽ bắt đầu đông đặc lại. Chú ý nhé, việc đông đặc bao nhiêu và có hoàn toàn hay không còn phụ thuộc vào dung tích của chai dầu dừa nhé, dung tích càng nhỏ dầu dừa sẽ càng mau đông và đông hoàn toàn.

Nếu bỏ trong ngăn mát với thời gian lâu đến đâu đi nữa mà chai dầu dừa vẫn không đông đặc lại hay chỉ đông đặc một phần thì bạn có quyền nghi ngờ dầu dừa của mình có nguyên chất hay không nhé.

Cho dầu dừa vào ly nước

Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất đơn giản nhất

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Đây là một trong những thử nghiệm dễ thực hiện nhất tại nhà để nhận biết dầu dừa có nguyên chất hay không. Tất cả những gì bạn cần làm là lấy 1 ly nước đầy và cho 2 muỗng canh dầu dừa vào ly nước. Để yên khoảng 20-30 phút và xem dầu dừa đông lại hay tan chảy. Nếu dầu dừa tan chảy và trộn với nước thì bạn đã mua phải dầu dừa giả hoặc pha trộn. Tuy nhiên, nếu nó kết lại với nhau hoặc đông lại thì bạn đang dùng có dầu dừa nguyên chất.

Đối tượng nên hạn chế sử dụng:

Dầu dừa có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày tuy nhiên việc hấp thụ quá nhiều dầu dừa sẽ gây ra các phụ. Vậy nên các bạn có thể lưu ý một số đối tượng không nên dùng dầu dừa nhé:

Người bị mỡ máu, xơ vữa mạch, tim mạch

Theo các chuyên gia y tế đã chỉ ra thì hàm lượng chất béo có trong dầu dừa cao hơn hẳn các loại đâu khác vậy nên rất dễ gây ra tình trạng mỡ máu dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Người gặp các vấn đề về tiêu hóa

Có một số trường hợp người lần đầu sử dụng dầu dừa xuất hiện tình trạng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Vậy nên hãy cân nhắc khi sử dụng dầu dừa hoặc các bạn có thể sử dụng liệu lượng nhỏ trước. 

Người có cơ địa bị dị ứng với dầu dừa

Những người có cơ địa dễ bị dị ứng thì hãy cân nhắc dùng thử liều lượng nhỏ trước nhé để xem cơ thể mình có phù hợp với dầu dừa hay không nhé.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.73362 sec| 831.453 kb