Thứ 2, 26/09/2022, 16:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Rước họa vào người nếu không biết cách dùng màng bọc thực phẩm ngày Tết

Rước họa vào người nếu không biết cách dùng màng bọc thực phẩm ngày Tết
(Tieudung.vn) - Hiện màng bọc thực phẩm được sử dụng phổ biến tại các gia đình, đám cưới, dịp lễ, Tết. Tuy nhiên nếu lạm dụng màng bọc thực phẩm cũng có thể gây họa.

Màng bọc tiện đi đôi với hại

Theo báo Gia đình & Xã hội, việc sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn tích trữ, thức ăn thừa trong dịp Tết là “bảo bối” của các bà nội trợ. Đáp ứng nhu cầu sử dụng, các nhà sản xuất đưa ra các mẫu màng bọc với được làm từ 100% nhựa PVC hoặc PE, không có hóa chất độc hại và có thể dùng với mọi hình thức, từ bảo quản đến chế biến…

Mô tả ảnh
 Màng bọc thực phẩm được bà nội trợ tin dùng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia. Vì bản thân nhựa PVC, PE không thể dẻo như những màng bọc đang được quảng cáo mà cần có chất hóa dẻo. Trên hiện nay có rất nhiều loại chất hóa dẻo như DOP, CD… Những chất này đều bị cảnh báo là độc hại với sức khỏe con người.

Do có nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, gọn nhẹ, tiện lợi… và đẹp mắt nên nhu cầu sử dụng màng bọc thực phẩm vẫn ngày một lớn. Để giảm bớt những nguy hại khi sử dụng, người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

Những thực phẩm không nên bảo quản bằng màng bọc thực phẩm

Cà rốt, dưa chuột, đậu đũa: Dùng màng bọc thực phẩm bọc 100g cà rốt thì sau một ngày hàm lượng Vitamin C chứa trong cà rốt giảm 3,4 mg, hàm lượng Vitamin C trong đậu đũa giảm 3,8 mg. Với dưa chuột, sau một ngày một đêm được bọc trong màng thực phẩm, lượng Vitamin C bị hao hụt tương đương với 5 quả táo tàu, thông tin trên VOV.

Thịt và đồ ăn thừa: Màng bọc thực phẩm có tính thấu khí nhất định và không thấu ẩm, hơn nữa còn tránh được bụi trong không khí nên có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Vì thế việc sử dụng màng bọc trong cuộc sống gia đình là rất phổ biến. Cũng bởi đặc tính không thấu ẩm, nên màng bọc thực phẩm thích hợp trong việc bảo quản những loại rau chứa hàm lượng nước cao.

Đồ ăn chín, nóng: Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hoá học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho .

Những thói quen gây hại khi dùng màng bọc thực phẩm cần loại bỏ

Không dùng trong lò vi sóng: Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm, cũng theo báo Gia đình & Xã hội.

Mô tả ảnh
 Nếu dùng màng bọc thực phẩm sai cách có nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa

Không bọc sát vào thực phẩm: Màng bọc cần cách thực phẩm ít nhất 2,5 cm. Vì nếu bọc trực tiếp, các chất có hại trong màng bọc có thể thôi nhiễm, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm. Ngoài ra, không dùng bọc những của quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa vì sẽ khiến hàm lượng vitamin C của những củ, quả này giảm đi nhiều.

Không dùng khi có mùi lạ: Sau khi mua về sử dụng, bạn cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Nếu bảo quản ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Đặc biệt, không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, có mùi lạ.

Theo An Dương (TH/VietQ.vn)

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật tiêu dùng

Cảnh báo: OvaQ Plus được quảng cáo
(Tieudung.vn) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo...
 
Giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở huyện Thường Tín
(Tieudung.vn) Xác định an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề đặc biệt quan trọng, đóng góp lớn trong...
 
Công ty HDTC “chối bỏ” trách nhiệm,
(Tieudung.vn) Ký hợp đồng để mua đất, nhưng đến nay, sau nhiều năm dù đất đã có sổ, hàng...

Chống hàng giả

Vụ rau dỏm ''biến hình'' vào siêu thị: Quản lý thị trường yêu cầu xử lý nghiêm
(Tieudung.vn) Tối 21/9, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn...
 
Bách Hóa Xanh ''nhận lỗi'' và ngưng bán toàn bộ hàng hoá của Đông A
(Tieudung.vn) Sau bài viết của báo Tuổi Trẻ phản ảnh việc Công ty CP sản xuất thương mại Đông...
 
Đồng Nai: Một cơ sở kinh doanh hàng trăm chai rượu ngoại không nhãn phụ
(Tieudung.vn) Ngày 20/9, Đoàn kiển tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đồng Nai tiến hành lập...

Cảnh báo

Cảnh giác với hình thức lừa đảo ''khóa thuê bao điện thoại''
(Tieudung.vn) Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin...
 
Cảnh báo: OvaQ Plus được quảng cáo
(Tieudung.vn) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo...
 
Sau nhiều bê bối, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu vẫn
(Tieudung.vn) Dù nhiều lần bị xử phạt, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu vẫn tiếp tục vi phạm, chỉ định sử dụng các...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.61474 sec| 852.492 kb