Là một trong những loại trái cây quý nhưng lại không quá đắt đỏ, đào khiến rất nhiều người ưa thích bởi độ giòn, vị ngọt hấp dẫn của nó. Bên cạnh đó, đào rất giàu vitamin và những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như kẽm, canxi, protein… Ngoài ra, đào cũng có tác dụng làm đẹp da.
Giữa tháng 6 thì đào Sa Pa vào đầu mua bán với giá 30k - 40k/kg tuy nhiên chỉ cần vài tuần sau đó thì đào Trung Quốc bắt đầu tràn lan trên thị trường với giá rẻ bất ngờ, chỉ khoảng 20k - 25k/kg khiến các tiểu thương buôn bán đào Sa Pa chính gốc ế nặng. Đào Trung Quốc thường được trồng ở khu vực biên giới giáp với các tỉnh Tây Bắc ở nước ta nên dễ dàng trà trộn vào thị trường trong nước.
Đào Trung Quốc có bề ngoài đẹp và đồng đều hơn đào Sa Pa, để có những trái đào đẹp mắt, người Trung Quốc thường thu hoạch đào khi còn xanh và vị rất chua, chát. Sau đó họ phù phép bằng dung dịch có chứa phèn chua. Như các mẹ đã biết thì phèn chua chứa nhôm rất độc hại cho sức khỏe và ảnh hưởng trục tiếp đến sực phát triển trí thông minh của trẻ.
Với những người sành ăn, người trồng đào, việc phân biệt đào Việt Nam và đào Trung Quốc không có gì quá khó khăn. Nhưng không ít người tiêu dùng lại tin tưởng hoàn toàn vào tiểu thương, không biết cách phân biệt 2 loại này như thế nào.
Liên hệ với một số gia đình trồng đào ở Sa Pa (Lào Cai), họ đều đưa ra một số đặc điểm khác nhau rõ rệt và dễ phân biệt giữa đào Việt Nam và đào Trung Quốc.
Vỏ bên ngoài
Chỉ cần nhìn hình dáng, người tiêu dùng cũng có thể phân biệt được đào Việt Nam và đào Trung Quốc.
Đào Trung Quốc có mẫu mã đẹp hơn đào ta. Đào Trung Quốc có vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít hoặc không có và có kích thước khá lớn. Trong khi đó, đào ta có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng cái chén uống nước trà thường ngày, nhiều lông. Trước khi ăn phải rửa sạch hết lông bám bên ngoài mới có thể ăn được.
Màu sắc
Đào Trung Quốc thường được bẻ từ lúc còn xanh, sau quy trình chăm sóc ngâm, tẩm các loại hóa chất trở nên tươi đẹp, vàng đều rất thu hút người mua. Trái lại đào Sapa không chỉ nhỏ hơn và không đẹp mã hơn, chỉ là màu xanh lá cây, có chút màu hồng ở phần đuôi cuối.
Về mùi vị
Loại đào nhập từ Trung Quốc, người dùng khi ăn sẽ thấy không giòn, không có mùi thơm đặc trưng và ăn khá mềm, ngọt nhẹ và không hề có vị chua. Đặc biệt, hạt đào bóc tách dễ dàng khi bổ.
Trong khi đó, đào Việt Nam có mùi thơm, ăn giòn, chua nhẹ, thịt đào có màu trắng ngả vàng. Và loại đào này hạt khó bóc tách hơn nhiều.
Hình dáng
Đào Việt Nam phần đáy quả thường có chỗ nhọn lên và hơi khoằm.
Đào Sapa có hình dáng mỏ quạ, tức là phần đáy quả thường có chỗ nhọn lên và hơi khoằm. Hình dáng không bắt mắt, quả không cân đối, thường chỉ nhỏ, đường kính tầm 5-6 cm. Còn đào Trung Quốc to, tròn.
Thời gian bảo quản
Đào Trung Quốc vì được ngâm hóa chất nên thời gian bảo quản kéo dài hơn rất nhiều so với đào Sa Pa, đào Trung Quốc có thể để trong tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tháng mà không bị hư thối luôn, còn đào Sa Pa dĩ nhiên chỉ bảo quản khoảng 1 tuần vì nó không có chất bảo quản mà.
Khi bạn bảo quản đào Sa Pa thì tuyệt đối không để đọng nước ở phần cuống, đó sẽ là cơ hội tuyệt vời cho vi khuẩn tấn công làm hư quả từ bên trong đó.
Lưu ý
Khi mua đào về thấy ruột bên trong bị thối rữa mà bên ngoài vẫn còn màu đỏ, vỏ đào vẫn căng bóng thì đó là đào Trung Quốc đã bị tẩm hóa chất. Do vậy, bạn cần loại bỏ ngay, không được sử dụng.
Nên mua đào chính vụ, ở các cửa hàng uy tín, có thương hiệu.
Bên cạnh đó, để chọn được đào ta tươi ngon, bạn nên lựa chọn đào vừa chín tới, không quá xanh hay quá nhũn, có mùi thơm nhẹ tự nhiên. Để xem độ cứng hay giòn của đào, bạn có thể ấn tay vào vỏ để kiểm tra.
Để không mua phải đào Trung Quốc, người tiêu dùng nên tránh mua đào trái vụ hoặc những trái đào có màu sắc quá bắt mắt, những giống đào lạ, chưa hề xuất hiện trên thị trường trong nước trước đó.
Nên mua đào chính vụ, ở các cửa hàng uy tín, có thương hiệu, thay vì mua dọc đường và những cửa hàng không đáng tin cậy trên mạng.
Đặc biệt, bạn không nên nghe theo lời quảng cáo về những trái đào tiên (đào to, vỏ và ruột đều màu hồng, thơm ngon) vì theo các nhà khoa học, giống đào tiên chưa được trồng nhiều ở Việt Nam nên đa phần loại quả này trên thị trường đều nhập từ Trung Quốc.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có sự lựa chọn chắc chắn và an toàn trong mùa hè này!