Thứ 4, 04/10/2023, 08:02 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Facebook mạnh tay với những thông tin sai về dịch corona

Facebook mạnh tay với những thông tin sai về dịch corona
(Tieudung.vn) - Facebook tuyên bố sẽ bắt đầu xóa các bài đưa ra thông tin sai lệch liên quan đến virus corona.

Facebook tuyên bố sẽ tự xóa các bài viết chứa thông tin sai cũng như thuyết âm mưu về virus corona thay vì giảm tương tác như trước đây.

Chính sách này được Facebook áp dụng đầu tiên trên hai nền tảng Facebook và Instagram.

facebook
 

Theo đại diện Facebook, các nội dung bị xóa bao gồm thông tin sai lệch về chữa virus corona, phương pháp phòng ngừa sai thực tế hoặc bất kỳ nội dung nào gây hoang mang, nhầm lẫn, có nguy cơ gây hại cho cộng đồng. Các hashtag truyền bá thông tin sai lệch cũng bị chặn.

Theo The Verge, động thái mới của Facebook được đánh giá là mạnh tay. Bởi mạng này ít khi loại bỏ hoàn toàn bài viết của người dùng, thay vào đó chỉ ẩn đi hoặc giảm tương tác.

Quyết định của Facebook được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố dịch viêm phổi do virus corona (nCoV) gây ra là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sẽ dựa vào các công bố của WHO và các tổ chức y tế uy tín để đánh giá thông tin đúng sai.

Có thể nói, virus corona và những thông tin liên quan đang có "đất sống" màu mỡ trên internet và điều đó một lần nữa lại đưa các công ty truyền thông xã hội lớn có trụ sở tại Mỹ vào thế phòng thủ để ngăn chặn sự lan truyền của tin giả, tin sai sự thật.

Các nhà nghiên cứu và nhà báo đã ghi nhận ngày càng nhiều trường hợp thông tin sai lệch về virus corona, từ nguồn gốc của căn bệnh đến những khẳng định sai lầm về phương pháp chữa trị.

Ngoài việc mở rộng chính sách xóa nội dung, Facebook còn thực hiện kiểm tra theo cách thông thường với đối tác bên thứ 3 độc lập, thông báo đến những người dùng có thể đã các mẹo phòng ngừa không chính xác đồng thời phổ biến thông tin được xác minh từ nguồn chính thống.

Một động thái khác của Facebook là hợp tác với Trường Y tế Công cộng của Đại học Harvard và Đại học Quốc gia Thanh Hoa (Đài Loan). Công ty đang cung cấp dữ liệu di động tổng hợp và bản đồ mật độ dân số có độ phân giải cao để hỗ trợ các mô hình của họ.

Facebook cho rằng thông tin sai lệch liên quan đến sự bùng phát của virus corona là mối đe dọa thực sự với người dùng mạng. Chính vì thế, việc loại bỏ nội dung gây hiểu lầm là điều cần được thực hiện quyết liệt. Mặc dù vậy, thông tin được chia sẻ trong các nhóm riêng tư trên Facebook vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của máy kiểm tra của Facebook.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.59394 sec| 773.727 kb