Thứ 6, 09/06/2023, 18:49 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ngăn chặn thanh toán game online không phép tại Việt Nam

Ngăn chặn thanh toán game online không phép tại Việt Nam
(Tieudung.vn) - Ngày 20/12/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tăng cường phối hợp trong công tác quản lý đối với hoạt động thanh toán cho trò chơi điện tử trên mạng.

Cụ thể, theo nội dung công văn số 4677, Bộ và Truyền thông cho biết: "Qua rà quét thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện có khá nhiều game không phép, vi phạm pháp luật, trong đó phần lớn là các game phát hành xuyên biên giới vào Việt Nam, đang được phân phối rộng rãi trên các kho ứng dụng App Store, Google Play Store của Apple, Google và được trên Facebook. 

game
Bộ TT-TT đề nghị chặn thanh toán cho game online không phép tại Việt Nam - Ảnh: Internet

Trong số các game vi phạm pháp luật, có rất nhiều game cờ bạc đổi thưởng, game bạo lực, dung tục, có nội dung nhạy cảm về chính trị, về chủ quyền biển đảo, xuyên tạc lịch sử,…gây ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến tâm lý người chơi và đến ".

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, một trong những yếu tố quan trọng để các game xuyên biên giới, game vi phạm pháp luật Việt Nam vượt qua hàng rào quản lý, vẫn thu phí người chơi tại Việt Nam là nhờ được hỗ trợ bởi các hình thức thanh toán đa dạng như: Qua thẻ tín dụng quốc tế (visa, maters card), qua các trung gian thanh toán (như ví điện tử), qua tài khoản viễn thông và các hình thức thanh toán khác.

Thứ nữa nhiều đơn vị trung gian thanh toán không thực hiện việc rà quét, sàng lọc để đảm bảo chỉ các game có phép mới được thanh toán. 

Cụ thể, trên Google Play Store và App Store, qua kênh thanh toán In-App (kênh thanh toán do Google và Apple quản lý), người sử dụng có thể lựa chọn một trong các hình thức thanh toán như thẻ tín dụng quốc tế, ví điện tử MoMo, tài khoản viễn thông để thanh toán cho game (trong đó có cả game không phép, game cờ bạc) như các game: Destiny Summoner, Onmyoji Arena, Extraordinary Ones 5V5 MOBA, Vip 52... (được phát hành trên Google Play Store); game Tank Storm, Onmyoji Arena, Sảnh rồng, Vua săn hũ, King 365... (được phát hành trên App Store)".

Theo đó, để tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động thanh toán cho trò chơi điện tử trên mạng, Bộ TT-TT đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức, đơn vị có chức năng hỗ trợ về thanh toán đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép phải tuân thủ các quy định có liên quan về thanh toán; không kết nối, thanh toán cho các trò chơi điện tử trên mạng không phép cung cấp tại Việt Nam.

Giao các đơn vị chức năng cùng phối hợp với Bộ TT-TT (Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử) và các bộ, ngành có liên quan để có giải pháp ngăn chặn việc thanh toán cho các trò chơi điện tử trên mạng không phép cung cấp tại Việt Nam.

Trước đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng cho biết đang rà soát, thống kê và yêu cầu Apple, Google gỡ bỏ các trò chơi vi phạm pháp luật Việt Nam đang phát hành bất hợp pháp qua ứng dụng App Store, Google Play Store.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.11973 sec| 790.477 kb