Thứ 4, 07/06/2023, 23:40 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Facebook bị kiện, có nguy cơ phải bán Instagram và WhatsApp

Facebook bị kiện, có nguy cơ phải bán Instagram và WhatsApp
(Tieudung.vn) - Sau Google, Facebook là công ty công nghệ hàng đầu thứ 2 phải đối mặt với vụ kiện lớn trong năm nay.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và liên minh các Tổng chưởng lý từ 48 bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ đã đâm hai đơn kiện riêng biệt chống lại Facebook vào hôm 9/12. 

Đây cũng là vụ kiện chống độc quyền lớn nhất kể từ vụ kiện chống lại Microsoft vào năm 1998. Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cho biết: "Facebook đã lợi dụng vị thế thống trị và sức mạnh độc quyền của mình để tiêu diệt các đối thủ nhỏ hơn, gây tổn hại cho người dùng hàng ngày, khiến những nơi có họ tham gia không còn sự cạnh tranh lành mạnh. Facebook lợi dụng điều này để kiếm hàng tỷ USD bằng cách chuyển đổi dữ liệu cá nhân người dùng thành một con gà đẻ trứng vàng".

Facebook bị kiện, có nguy cơ phải bán Instagram và WhatsApp

Các đơn kiện cáo buộc Facebook tìm cách kìm hãm sự cạnh tranh bằng cách mua lại các ứng dụng có đông người dùng như: Instagram (2012), WhatsApp (2014),... Cơ quan bảo vệ người này cho biết họ sẽ xem xét các giao dịch do Amazon, Apple, Facebook, Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google),... thực hiện kể từ năm 2010 nhằm xem xét "tầm ảnh hưởng" của các công ty này có thể chi phối những gì và nghiêm trọng tới mức nào.

Faceboook phản bác lại vụ kiện, cho rằng Ủy ban đã không nhắc tới việc chính họ là người thông qua các vụ mua bán này vài năm trước.

Vụ kiện tập trung chủ yếu vào lịch sử mua lại hoặc nỗ lực mua lại công ty nhỏ hơn của Facebook. Facebook bị tố cáo lợi dụng sức mạnh để chèn ép đối thủ tiềm năng trước khi họ có thể trở thành đối thủ thực sự. Ngoài mua lại Facebook và Instagram, vụ kiện của FTC còn chỉ ra nỗ lực trước đây của Facebook để mua một số mạng khác như Twitter, WhatsApp.

Như vậy, chiến lược thâu tóm của Facebook làm hại đến đối thủ và các nhà phụ thuộc vào nền tảng để tiếp cận lượng khán giả lớn do chỉ còn ít lựa chọn.

Facebook đang trở thành công ty công nghệ lớn thứ hai phải đối mặt với các thách thức pháp lý lớn trong năm nay sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện Google vào hồi tháng 10/2020 với cáo buộc “gã khổng lồ” công nghệ tìm kiếm đã sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chèn ép đối thủ.

Những vụ kiện trên cho thấy có một sự đồng thuận ngày càng tăng của cả hai đảng Hoa Kỳ trong việc yêu cầu các công ty công nghệ lớn phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh của mình. Các khiếu nại vào hôm 9/12 đã cáo buộc việc Facebook mua lại chính những đối thủ của mình, đặc biệt tập trung vào thương vụ mua lại Instagram với giá 1 tỉ USD vào năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỉ USD vào năm 2014.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.20761 sec| 773.836 kb