Chủ nhật , 04/06/2023, 01:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công nhân đập phá nhà máy lắp ráp iPhone tại Ấn Độ

Công nhân đập phá nhà máy lắp ráp iPhone tại Ấn Độ
(Tieudung.vn) - Các quan chức Ấn Độ cam kết sẽ khôi phục trật tự và tiến hành một cuộc điều tra "công bằng" sau khi công nhân đập phá nhà máy lắp ráp iPhone tại Ấn Độ.

Hôm thứ 7 vừa qua, một nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ đã xảy ra một cuộc xung đột vì nhóm công nhân làm việc tại đây đã bị hạ lương và cáo buộc ban quản lý nhà máy chậm trả lương trong vài tháng vừa qua. Nhà máy tại Ấn Độ này thực chất của công ty Wistron Corporation, một công ty Đài Loan được Apple kí hợp đồng để sản xuất iPhone, đặt ở Narasapura, ngoại ô Bengaluru.

Công nhân đập phá nhà máy lắp ráp iPhone tại Ấn Độ

Cơ quan chức năng Ấn Độ khảo sát thiệt hại

Các đoạn video được đăng tải trên Twitter cho thấy công nhân tại đây đã rất tức giận, đập phá cửa kính nhà máy và đốt xe xung quanh. Lí do là vì những người làm việc tại không được trả lương dù đã nhiều tháng trôi qua, bên cạnh đó còn có một số người đã bị cắt giảm ¼ số lương mà không biết lí do tại sao. Có khoảng 2000 công nhân tham gia vào vụ này và nhà chức trách địa phương đang vào cuộc điều tra để tìm nguyên nhân.

Hiện Apple và Wistron đều chưa đưa ra bất kì bình luận nào. Các công nhân đã có buổi gặp mặt và làm việc với Bộ phận nhân sự của nhà máy vào ngày thứ 7 vừa qua (12/12), nhưng đã không có phương án giải quyết phù hợp nên đã dẫn đến vụ bạo loạn.

Theo truyền thông địa phương, các công nhân đã đập phá đồ đạc, nội thất trong các văn phòng làm việc, và các thiết bị bên trong nhà xưởng. Các công nhân đã đốt cháy xe ô tô của công ty và làm hư hại 4 xe khác đang đậu trong khuôn viên của nhà máy.

Trật tự chỉ được lập lại sau khi có sự can thiệp của lực lượng cảnh sát. Hiện cảnh sát đang thu thập hình ảnh từ các camera giám sát để bắt giữ những người cầm đầu vụ đập phá và những người tham gia phá hoại cơ sở vật chất của nhà máy.

Hiện Ấn Độ là smartphone lớn thứ 2 thế giới (sau Trung Quốc) và là một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple. "Quả táo" bắt đầu lắp ráp iPhone tại thị trường này từ năm 2017 để giảm thuế và sản phẩm. Tuy nhiên, các nhà máy tại Ấn Độ chỉ lắp ráp các loại iPhone đời cũ do người dùng Ấn Độ vẫn chuộng các mẫu sản phẩm này hơn là iPhone đời mới có giá đắt đỏ.

Wistron, một trong những đối tác lắp ráp iPhone, đã đầu tư hơn 400 triệu USD tại Narasapura, một trong những khu công nghiệp lớn nhất Ấn Độ, để xây dựng nhà máy rộng hơn 17ha. Hiện có khoảng 10.000 công nhân đang làm việc tại nhà máy này. Ngoài lắp ráp iPhone, nhà máy còn được sử dụng để lắp ráp một vài sản phẩm điện tử khác cho các đối tác của Wistron.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.83054 sec| 774.242 kb