Thứ 2, 03/10/2022, 08:07 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vaccine phòng Covid-19 có hiệu quả với bệnh nhân ung thư?

Vaccine phòng Covid-19 có hiệu quả với bệnh nhân ung thư?
(Tieudung.vn) - Hiện nay, chưa có dữ liệu nào cho thấy vaccine phòng Covid-19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư.

Trong diễn tiến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, vaccine được coi là một “rào chắn” an toàn hơn cho mọi người dân. Nhóm bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính thuộc 11 nhóm đối tượng được Bộ Y tế xếp loại ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 trong bối cảnh nguồn cung hạn chế hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người (những bệnh nhân đặc biệt nhất trong nhóm bệnh mạn tính) cũng lo lắng về việc tiêm vaccine Covid-19 trên bệnh nhân ung thư được chỉ định như thế nào? Tiêm vaccine trong khi đang điều trị với các thuốc hóa chất, nội tiết, thuốc điều trị đích, thuốc miễn dịch có đem lại kết quả phòng bệnh Covid-19 không? Có ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư hay không?...

TS, BS  Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý K, cho biết, bệnh nhân ung thư hệ thống miễn dịch cơ thể suy giảm, tình trạng dinh dưỡng và kém hơn do ảnh hưởng của bệnh ung thư và các phương pháp điều trị tích cực bệnh ung thư. Do vậy, bệnh nhân ung thư cũng như các bệnh nhân có các bệnh lý nền khác, nằm trong nhóm khuyến cáo tiêm phòng Covid-19.

“Các chuyên gia đưa ra giả thuyết hiệu quả của vaccine Covid-19 có thể giảm ở bệnh nhân đang bị ức chế/suy giảm miễn dịch, nhưng nếu được tiêm vaccine có thể làm giảm nhẹ triệu chứng hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu mắc Covid-19”, TS Quang cho hay.

Vaccine phòng Covid-19 có hiệu quả với bệnh nhân ung thư?

Bệnh nhân ung thư cũng như các bệnh nhân có các bệnh lý nền khác, nằm trong nhóm khuyến cáo tiêm phòng Covid-19.

Trước vấn đề liệu bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc, xạ trị, phẫu thuật có nên tiêm phòng vaccine Covid-19 không, TS Quang cho biết, bệnh nhân ung thư đang điều trị có thể được tiêm vaccine phòng Covid-19 miễn người bệnh không có chống chỉ định hay dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

“Tiêm phòng không làm ảnh hưởng đến liệu trình điều trị ung thư cũng như không giảm hiệu quả của vaccine”, TS Quang nói.

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân hóa trị phác đồ đa thuốc, liều cao hoặc ghép tế bào gốc tạo máu, TS Quang khuyến cáo nên trì hoãn tiêm chủng vaccine Covid-19. Khuyến cáo này dựa trên các dữ liệu cho thấy hầu hết các loại vaccine chủng ngừa các bệnh có hiệu quả hạn chế trong thời gian bệnh nhân bị ức chế miễn dịch nhiều nhất.

Bệnh nhân đang điều trị corticorsteroid - cũng là một liệu pháp ức chế miễn dịch, có thể làm giảm hiệu quả của vaccine Covid-19. Do vậy, bệnh nhân cần thảo luận với bác sĩ điều trị về thời gian phù hợp có thể tiêm vaccine. Các bác sĩ sẽ cân nhắc tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương, tình trạng bệnh ung thư và ảnh hưởng của việc tạm ngừng các phương pháp điều trị ung thư trên từng người bệnh cụ thể để quyết định có tiêm vaccine ngay hay trì hoãn.

Đối với bệnh nhân đang sử dụng các thuốc nội tiết như tamoxifen, anastrozol, letrozol, exemestane, thuốc đồng vận LHRH, các thuốc kháng androgen… trong ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt có thể tiêm phòng vaccine Covid-19 mà không ảnh hưởng đến hiệu lực của vaccine. Bệnh nhân ung thư đang xạ trị, hoặc kết thúc điều trị, đang trong giai đoạn theo dõi định kỳ sau điều trị cũng có thể tiêm phòng vaccine sớm mà không cần tạm ngừng quá trình xạ trị…

Vaccine phòng Covid-19 có hiệu quả với bệnh nhân ung thư?

 Chưa có dữ liệu nào cho thấy vaccine Covid-19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư.

Đối với bệnh nhân phẫu thuật liên quan đến ung thư, vì tiêm vaccine có thể gây sốt trong vòng 24-48h đầu nên tốt nhất tiêm vaccine vài ngày trước khi tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân có chỉ định cắt lách nên có kế hoạch tiêm vaccine mũi đầu tiên ít nhất 2 tuần trước khi tiến hành cắt lách nếu có thể. Bệnh nhân ung thư vú đang có kế hoạch phẫu thuật tuyến vú và vét hạch nách, nên tiêm vaccine ở tay đối diện vì sau khi tiêm vaccine có thể xuất hiện phản ứng tại hạch.

Theo TS Quang, cho đến thời điểm này, bệnh nhân ung thư đã kết thúc điều trị và đang theo dõi định kỳ có thể được tiêm vaccine Covid 19 miễn người bệnh không có chống chỉ định hay dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Tại Việt Nam, vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi:

Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.

Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 4 – 12 tuần.

Đến nay chưa có vaccine nào chứng minh hiệu quả tuyệt đối, do vậy ngay cả khi đã được tiêm vaccine Covid-19 người bệnh ung thư vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng chống Covid-19 được khuyến cáo tại mỗi thời điểm dịch bệnh.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.96388 sec| 781.617 kb