Cà phê
Bạn không nên sử dụng cà phê trong quá trình cho con bú. |
Trong thời điểm cho con bú, mẹ uống cà phê (soda hoặc trà) thì sẽ có một lượng nhỏ caffein kết tụ lại trong sữa mẹ, 1 tách cà phê thường chứa 135mg caffeine. Trẻ sơ sinh không có khả năng bài tiết chất caffeine một cách nhanh chóng và hiệu quả như người lớn nên rất dễ bị kích ứng, cáu kỉnh, và mất ngủ. Để tránh tình trạng này, mẹ nên cắt giảm lượng cà phê, nếu được thì nên hạn chế hoàn toàn trong giai đoạn này. Nễu trường hợp mẹ không thể 'cai' được, thì hãy nhớ chỉ uống ngay sau khi bé bú xong, để lần bú tiếp theo caffeine sẽ chỉ còn trong máu mẹ.
Socola
Hãy thân trọng nếu socola là niềm đam mê ngọt ngào mà các mẹ lựa chọn. Cũng giống như cà phê và soda, socola cũng có chứa caffein. Mặc dù không quá nhiều: 1 miếng socola đen thường chứa từ 5-35mg caffein. Tuy lượng caffein trong socola không nhiều như cà phê, nhưng các mẹ vẫn nên chú ý và hạn chế bớt.
Bắp cải
Theo Đông Y, bắp cải có tính hàn, làm mát phổi, thanh nhiệt, giải độc... Đồng thời, do bắp cải có tính hàn nên khi sử dụng, nhiều mẹ dễ bị lạnh bụng, đau bụng. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân được cho rằng ăn bắp cải bị mất sữa.
Lá dâu
Lá dâu là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ, thường được dùng để cai sữa mẹ cho con. Vì vậy, nếu mẹ nào đang cho con bú thì nhớ tránh xa lá dâu.
Bạc hà
Lá bạc hà, tinh dầu bạc hà hay các sản phẩm chế biến từ bạc hà có chứa nhiều thành phần gây ảnh hưởng không tốt đến sữa mẹ. Theo một nghiên cứu, chỉ cần dùng 1 lượng bạc hà nhỏ mỗi ngày cũng gây ra hiện tượng giảm sữa rõ rệt, thậm chí gây mất sữa so với những người không sử dụng. Do vậy, nếu bạn muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì nên ngưng sử dụng bạc hà ngay.