Cho rằng chỉ có thể pha nước chanh bằng nước lạnh
Trong nhận thức của nhiều người, chanh không thể ngâm trong nước nóng vì dễ làm tổn hại đến vitamin C trong đó. Tuy nhiên, theo nghiên cứu phát hiện, đối với những lát chanh tươi thì dù nhiệt độ đạt đến 70oC, khả năng giữ được hàm lượng vitamin C vẫn có thể trên 60%. Đối với chanh khô, nước nóng còn có lợi hơn cho việc “trích xuất” lượng vitamin C này.
Nếu bạn chỉ quen dùng nước lạnh để pha nước chanh không những bất lợi cho quá trình “giải phóng” hương thơm từ chanh mà còn dễ làm tổn thương tỳ vị. Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên ngâm chanh trong nước nóng khoảng 60℃ - 70℃ mới là lựa chọn khoa học nhất.
Uống nước chanh trực tiếp
Không uống trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc: Vì chanh có hàm lượng axit rất cao nên khi uống phải pha với nước, nếu uống trực tiếp có thể sẽ làm hại dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và đường tiêu hóa.
Cho thêm quá nhiều đường
Ai cũng biết chanh có vị rất chua và cách giải quyết triệt để vấn đề này chính là thêm đường cát trắng, hoặc mật ong khi pha thức uống với chanh. Tuy cách này đúng thật có thể khiến hương vị ngon và dễ uống hơn nhưng nếu bạn không kiểm soát được lượng đường, hoặc người vốn thích ngọt mà cho quá nhiều đường vào nước chanh sẽ làm tăng nguy cơ béo phì khi uống thường xuyên.
Ngoài ra, không ít người luôn tin rằng uống nước chanh có thể giảm cân, nhưng nếu pha không đúng cách và dung nạp nhiều đường chỉ khiến cân nặng của bạn tăng lên. Đồng thời, nước chanh có thể thúc đẩy nhu động ruột, tăng khẩu vị nên dễ khiến bạn ăn nhiều hơn.
Các nguyên tắc để đảm bảo bạn pha nước chanh đúng cách
Tốt nhất nên chọn chanh tươi
Chanh tươi có hương vị đậm đà và giữ được lượng vitamin C tối ưu hơn chanh đã phơi khô hay qua gia công. Khi pha thức uống, bạn nên giữ nguyên vỏ chanh và cắt lát mỏng, một mặt giảm vị đắng từ vỏ nhưng cũng tận dụng được thành phần tinh dầu và các Flavonoid của nó, có tác dụng giải khát tốt và còn có lợi cho sức khỏe.
Pha bằng nước ấm 60℃ - 70℃ là thích hợp nhất
Thực tế, tính axit của chanh rất mạnh, và khả năng chịu nhiệt của vitamin C trong nó cũng khá tốt, không dễ bị tổn thất do nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn nên dùng nước đun sôi để nguội khoảng 60℃ - 70℃ để pha thức uống này.