Đã nói đến cháo Tiều của người Tiều Châu thì phải nói luôn đến món sủi cảo Quảng Đông của người Quảng. Mà hễ nhắc tới món sủi cảo thì ai cũng nghĩ tới dãy hàng quán bán sủi cảo trên đường Hà Tôn Quyền, chỗ cắt ngang đường 3/2 - quận 11 và Nguyện Chí Thanh - quận 5.
Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền năm san sát bên nhau, được biết đến nhiều nhất là quán Ngọc Ý, Thiên Thiên, Hằng Phát, 193. Con đường này tấp nập từ sáng sớm cho tới khuya lơ khuya lắc. Có thể phố sủi cảo ở đây là tuyệt hảo. Thực khách có thể thưởng thức sủi cảo mì, sủi cảo xương, hoặc sủi cảo thập cẩm. Anh A Tắc, người Quảng Đông, trước khi sang New York bán sủi cảo cho tôi biết sủi cảo thập cẩm có tên là cảo xập, tức là sủi cảo ăn với mực, tôm, cá viên và rau cải. Nếu không ăn kèm các thứ hải sản, cũng có thể ăn sủi cảo với cải ngọt cũng được. Ngày mưa, trời lạnh ăn sủi cảo nóng thì chẳng gì bằng.
A Tắc chỉ tôi cách làm sủi cảo như vầy, nhân bánh là thịt heo băm nhuyễn với cá, bọc vô con tôm sú. Vỏ sủi cảo làm bằng bột mì dùng để gói hoành thánh. Viên sủi cảo hấp chín, con tôm trở nên giòn và ngọt, thưởng thức với nước chấm gồm giấm đỏ, hắc xì dầu và sa tế, có vị chua ngọt và cay. Còn nước lèo ngọt và thanh là vì lấy từ nước hầm xương và cải ngọt.
Rồi khu mì vịt tiềm trên đường Phan Xích Long, gần cuối đường 3/2 ở Cây Gõ Phường 16 - quận 11, khu ăn uống trên đường Hậu Giang, gần chợ Bình Tây đã có lịch sử ít nhất là năm mươi năm bán hủ tiếu mì vịt tiềm, sủi cảo, bột chiên, hủ tiếu xào, mì xào. Món tiềm đối với người Hoa rất đỗi quen thuộc, là món ăn nhiều chất bổ dưỡng với gia vị gồm các lọai thảo mộc có dược tính bồi bổ lục phủ ngủ tạng sau một ngày lao động vất vả. Ngày trước món tiềm chỉ lan truyền cho phạm vi gia đình, cộng đồng nhỏ lẻ của người Hoa, giờ đã trở thành món ăn ngon, bổ phổ biến khắp các hàng quán, kẻ cả hàng quán ăn của người Việt.
Một trong những con đường tập trung nhiều món tiềm độc đáo là đường Phan Xích Long. Con đường nầy ban ngày thiệt là vắng vẻ, nhưng khi chiều đến, độ từ 16 giờ trở đi, cả con phố dài chừng 200 thước tấp nập xe cộ thực khách ra vào, đèn hộp của những quán Hồng Phát, Thuận Phát, Chấn Phát, Lương Ký, Văn Ký, Lâm Ký, Dương Thành, Hải Sơn sáng trưng san sát bên nhau, huyên náo, nhộn nhịp.
Món đứng đầu trong thực đơn ở phố tiềm Phan Xích Long là gà ác tiềm thước Bắc rất đặc trưng của người Hoa, thực khách rất ưa chuộng. Những con gà ác vừa cổ nắm tay nằm lọt thỏm trong cái thố đã lên nước cũ xì, men rạn nút dấu thời gian ngập trong các lọai thuốc Bắc là đảng sâm, dương quy, hoài sơn, nhục túc, xuyên khung, thục địa, kỷ tử qua thời gian tiềm cùng thịt con gà ác, thố tiềm trở thành một liều thuốc bổ ngon ngọt, đậm đà khó quên.
Món tiềm là món truyền thống có rất lâu đời, được người Phước Kiến đem qua Chợ Lớn từ khi nào chẳng ai biết. Hiển nhiên đó là món ẩm thực truyền thống, giống nhau tên gọi và cách chế biến, nhưng mỗi người, mỗi nơi có cách gia giảm gia vị và lượng dược thảo khác nhau để tạo hương vị riêng biệt, chẳng ai, và cũng chẳng nơi nào giống nhau. Ngoài món đặc trưng nhất là gà ác tiềm thuốc Bắc, phố tiềm Phan Xích Long còn có tiềm óc heo, tim, gan, cật, xúp cá, xúp cua, cơm chiên Dương Châu, mì xào giòn và tất nhiên là cũng phải có há cảo, sủi cảo. Thức khách tấp nập tới đây ăn uống tận khuya.