Có lẽ thời bác Vũ Bằng viết ”Món lạ miền Nam” món thịt dê ở Sài Gòn chưa lên ngôi thành món ngon tuyệt trần như bây giờ nên món ngon nầy chưa xuất hiện trong tác phẩm của bác ấy. Ở Sài Gòn của mình bây giờ vào những buổi chiều trời trở lạnh, không gì thú vị cho bằng cùng vài người bạn hoặc người thân trong gia đình ngồi xuýt xoa bên lò than đỏ rực thưởng thức lẩu dê và các món dê nướng.
Ở Sài Gòn nổi tiếng nhất có lẽ là quán lẩu dê trên đường Trương Định, kế đó là lẩu dê Bàu Sen nằm trên đường Lê Hồng Phong góc Nguyễn Trãi, quán Bảy Hồng nằm khuất trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Quang Khải Quận 1. Khoảng mươi năm trở lại đây những người sành ăn thịt dê lại biết đến lẩu dê Ba Cây Dừa gần chợ Hòa Bình, dê Cường Ký trên đường Nguyễn Thị Nhỏ giáp ranh quận 11 và quận Tân Bình, còn vô số quán lẩu dê khác chỉ có những người ghiền thịt dê mới biết hết.
Không phải là dân nhậu mà là quý cô quý bà cũng đã biết đến một dãy hàng quán lẩu dê lộ thiên ở góc đường Nguyễn Chí Thanh - Tạ Uyên. Ngoài lẩu dê, rồi các món dê 7 món, 9 món, theo đà biến tấu của hủ tiếu thịt dê cũng đã thành danh trong món này. Mỗi sáng ai muốn điểm tâm bằng hủ tiếu dê xin mời đến đường Lý Thường Kiệt, chỗ gần trường dạy lái xe quân khu 7 mà thưởng thức, để xem từ lẩu dê đến hủ tiếu dê cùng là món nước nhưng nó lại khác biệt nhau như thế nào.
Óc dê chiên bơ thơm nồng, cà ri dê cay đậm phong vị Ấn Độ, dê nướng, dê xào lăn, dê tái chanh, dê bóp thấu, dê sa tế, vú dê nướng được tẩm ướp gia vị ăn kèm với đậu bắp chấm chao và ớt sa tế, rồi dê gì gì nữa thì người Sài Gòn vẫn khóai nhất là món lẩu dê.
Là sao vậy kìa? Cũng là do mấy ông đầu bếp người Hoa mà ra. Món lẩu này có xuất xứ từ Mông Cổ, họ dùng thịt cừu hầm trong các loại gia vị mang tính nhiệt ăn để chống rét trên thảo nguyên phương Bắc, sau đó xâm nhập vào ẩm thực Trung Hoa trở thành món tả pí lù. Các cư dân Trung Hoa sang Việt Nam biến tấu món tả pí lù thành lẩu bò, lẩu cá rồi giờ đây là lẩu dê.
Lẩu dê gia truyền của người Hoa có mùi vị đặc trưng của hồi và quế, nước lẩu trong và ngọt, không hề có váng mỡ nên ăn khộng biết ngán. Thức ăn kèm theo lẩu dê là các loại rau xanh, tàu hủ ki, khoai môn chiên. Trời lạnh mà nhâm nhi miếng lẩu dê cùng với rượu thuốc là tuyệt cú mèo. Thưởng thức lẩu dê với bia thì chẳng khác nào mặc áo veston mà mặc quần xà lỏn.
Xin nói thêm một chút nữa, pín dê mà tiềm thuốc bắc nhâm nhi với rượu bổ dương gia truyền thì bảo đảm “ông uống bà khen”.