“Người Hoa góp phần làm cho Chợ Lớn trông no đủ hơn”, tôi rất thích nhận xét nầy của chị Lưu Thị Lương, nhà văn nữ gốc Hoa ở Chợ Lớn. Cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn không chỉ góp phần tích cực cho sự hình thành và phát triển của một vùng đất khá rộng, bao gồm quận 5 và phần lớn các quận 6, 10, 11, mà còn góp phần vào sự định hình phong cách Chợ Lớn trong tranh toàn cảnh Sài Gòn qua nét văn hóa độc đáo các món ăn của người Hoa chính hiệu.
Món Phật nhảy tường có mặt khắp hành tinh. |
Có một món trứ danh trong ẩm thực của người Phước Kiến, chế biến rất là cầu kỳ, cần thời gian chế biến tối thiểu hai ngày mới xong, đòi hỏi phải có ít nhất bảy loại nguyên liệu chính thuộc vào hàng sơn hào hải vị danh giá như vi cá, bào ngư, sò điệp, gân nai, bong bóng cá, hải sâm, nhân sâm. Nguyên liệu phụ có thêm trên 20 thứ khác nữa như nấm đông cô, măng... Ngoài ra, một phụ liệu không thể thiếu chính là rượu Thiệu Hưng, một loại rượu gạo của Trung Quốc, được dùng để ướp nguyên liệu cho dậy hương. Món nầy chỉ mới nghe tên thôi cũng rất là lạ tai: Phật nhảy tường.
Tuy là món ăn có hương vị đặc trưng của Phúc Kiến nhưng món Phật nhảy tường cũng hấp dẫn nhiều người trong giới sành sõi ẩm thức nhiều nơi trên thế giới. Theo từ điển bách khoa Baike.baidu.com của Trung Quốc, món Phật nhảy tường nổi tiếng thế giới với tên gọi tiếng Anh là “Buddha jumps over the wall”. Gõ cụm từ này trên công cụ tìm kiếm của Google, có hơn 300.000 kết quả về món ăn này cho thấy nó xuất hiện gần như khắp nơi trên trái đất.
Quán này có món Phật nhảy tường. |
Chuyện kể rằng hơn 1.300 trước, hiển nhiên là thời nhà Đường rồi, có một vị cao tăng không rõ lai lịch đến vùng đất Phúc Kiến bên Trung Quốc truyền giảng Phật pháp. Bên cạnh ngôi chùa vị cao tăng trú ngụ có một quán ăn, thường phảng phất mùi thơm rất lạ làm vị cao tăng dậy lên nỗi nhớ phàm trần. Rồi đến một ngày nọ, vị cao tăng nhảy tường bước qua quán để thưởng thức món ăn và đã vi phạm giới luật. Từ đó, người ta gọi tên món ăn này là Phật nhảy tường.
Câu chuyện không được ghi chép trong sách sử chính thống nào, nhưng được truyền khẩu rộng rãi trong dân gian. Và nếu đó chỉ là câu chuyện bịa đặt chăng nữa cũng cho thấy sự đề cao của dân gian về sự hấp dẫn của món ăn này trong ẩm thực của người Phúc Kiến từ xa xưa. Trong hơn nửa triệu người Việt gốc Hoa hiện đang sinh sống tại Sài Gòn, dân Phúc Kiến không nhiều lắm, có lẽ vì thế nên số tiệm ăn, nhà hàng bán các món ăn Phúc Kiến cũng khá hiếm hoi.
Ở quận 6, có một quán bán món này trong một con hẻm gần góc đường Gia Phú và đại lộ Đông Tây. Một chén Phật nhảy tường giống như chén súp, bán giá cả trăm ngàn đồng. Do quán ăn Phúc Kiến không nhiều nên khó so sánh mắc hay rẻ, nhưng sau khi dùng món Phật nhảy tường ở quán Gia Phú một lần rồi mới thấy câu chuyện người xưa kể ra nghe có phần cường điệu nhưng cũng không phải là không có sự quyến rũ của món ăn này.