Thứ 5, 01/06/2023, 00:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xét xử đại án 9.000 tỷ: Bà Bích yêu cầu được tất toán khoản vay 5.190 tỷ đồng

Xét xử đại án 9.000 tỷ: Bà Bích yêu cầu được tất toán khoản vay 5.190 tỷ đồng
(Tieudung.vn) - Trong phiên xét xử hôm nay 27/7, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo cùng giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát – Bà Trần Ngọc Bích để làm rõ các khoản vay, gửi liên quan đến Ngân hàng TMCP Xây Dựng (VNCB) trong đó có khoản tiền 5.190 tỉ đồng.

Mô tả ảnh.
Bà Trần Ngọc Bích, tổng giám đốc Tân Hiệp Phát khai tại tòa

Ủy quyền hợp tác làm ăn hàng trăm tỉ bằng miệng

Bà Bích khai rằng, bà được những cộng sự làm cùng Công ty Tân Hiệp Phát và người thân ủy quyền để hợp tác làm ăn “bằng miệng”, không có hợp đồng, không thỏa thuận bằng văn bản. Nhóm này tin tưởng nên để Bích quản lý dòng tiền vay để làm ăn.

Theo đó, trong số 3.100 tỉ đồng được nhóm này thế chấp các sổ tiết kiệm để vay lại vào ngày 21/8/2013, Bích khẳng định nhóm vay để hợp tác làm kinh tế gia đình.

Trong hợp đồng vay ngày 21/8/2013, với khoản vay 3100 tỉ đồng, tiền này vẫn được để trong tài khoản của Bích, đến tháng 7/2014, Bích được cơ quan điều tra báo cho biết tiền của mình không còn trong tài khoản, Bích mới biết tiền đã được chuyển đi.

Tại phiên tòa, đại diện VKS cho rằng trong buổi thẩm vấn trước, Bích khẳng định số tiền vay ngày 21/8 nhằm để trả nợ cho khoản vay ngày 21/6. Tại tòa sáng nay, bà Bích khẳng định không khai như vậy.

Trong khi đó, Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) lại khẳng định lời khai của bà Bích không đúng. Quyết cho rằng khoản vay của nhóm bà Trần Ngọc Bích được thực hiện vào ngày 21/8 nhằm để tất toán cho khoản vay ngày 21/6. Khoản vay ngày 21/6 là Bích vay để cho Phạm Công Danh vay.

Ngoài ra, liên quan đến việc thế chấp 6 sổ tiết kiệm của các cộng sự bà Bích vào VNCB để vay 300 tỷ đồng. Bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc chi nhánh Sài Gòn của VNCB) khai tại tòa, mình được Phạm Công Danh chỉ đạo liên hệ với nhóm của Trần Ngọc Bích qua ông Vũ Anh Tuấn và ông này đã mang 6 sổ tiết kiệm tới phòng của Khương để xin vay 300 tỷ.

Sau khi hoàn thành các thủ tục xin vay, đem cho khách hàng ký thì Vũ Anh Tuấn nói rằng khách hàng đang ở Bình Dương nên đề nghị cho nợ chữ ký nên bị cáo Khương đã gửi toàn bộ hồ sơ cho Tuấn mang về cho khách hàng ký.

Về việc khách hàng nợ chữ ký, bị cáo Khương cho biết đã gọi điện cho Danh và Phan Thành Mai để xin chỉ đạo và được hai người này đồng ý. Tuy nhiên chi tiết này đã bị Mai phủ nhận vì cho rằng không được Danh chỉ đạo liên quan với nhóm Trần Ngọc Bích nên bị cáo hoàn toàn không biết nội dung này.

Giám đốc không nhớ số fax công ty

Bị cáo Khương khai đã giải ngân xong 300 tỷ nhưng một tuần sau vẫn không thấy Tuấn mang hồ sơ tới nên đã gọi điện thúc giục. Bị cáo Khương cho biết mình đã 2 lần xuống Công ty Tân Hiệp Phát để đòi chứng từ, tuy nhiên Vũ Anh Tuấn lúc thì nói đã trình cho bà Bích, lúc thì nói đang trình cho ông Trần Quí Thanh nên phải chờ. Theo nhận định của bị cáo Khương thì có một sự trì hoãn ở đây.

Sau đó, Vũ Anh Tuấn có fax cho bị cáo bản hợp đồng có chử ký của khách hàng, tuy nhiên bản fax này vẫn chưa phải là tài liệu hợp lệ nên Khương đã họp lãnh đạo của chi nhánh Sài Gòn và ký 4 biên bản đề nghị Tổng giám đốc và Chủ tịch HĐQT ngân hàng hỗ trợ cho chi nhánh Sài Gòn liên hệ với khách hàng để bổ sung các chứng từ này.

Sau này, trong cuộc họp bị cáo Danh có nói rằng đã làm việc với ông Trần Quí Thanh và hứa sẽ trả chứng từ, nhưng thực sự sau đó họ chỉ trả chứng từ tháng 4, 5, 6, đó là các chứng từ đã được tất toán và chứng từ này cũng không phải là bản chính, mà chỉ là sao y bản chính tại một phường ở tỉnh Bình Dương.

Phủ nhận những lời khai của các bị cáo trên, bà Bích khai trước tòa rằng mình chưa bao giờ chỉ đạo ai vay số tiền 300 tỉ. Khi Viện KSND đưa tài liệu là "bản fax từ Công ty Tân Hiệp Phát" fax qua cho bị cáo Khương, bà Bích cho biết những cá nhân đứng 6 sổ tiết kiệm này không hề xin vay tiền, còn bản fax là bản sao nên bà không biết bản fax này có phải từ Tập đoàn Tân Hiệp Phát chuyển qua hay không. Bà Bích còn cho rằng do bản photo mờ nên bà không thể xác nhận gì và bà Bích cũng nói không nhớ số fax của công ty (?!)

HĐXX quyết định gọi nhóm cộng sự của bà Bích gồm ông Trần Hoài Phục, Nguyễn Thị , Ngô Bích Thùy Trang để làm rõ số tiền vay 300 tỉ đồng.

Cả 3 người này đều phủ nhận việc thế chấp sổ tiết kiệm để vay lại tiền của VNCB, nhưng họ đều không trả lời được tại sao các sổ tiết kiệm mà họ sở hữu lại nằm trong ngân hàng VNCB. Ngoài ra, 1 chi tiết mới xuất hiện khi họ đều thừa nhận rằng toàn bộ tiền mà họ có đều là do ông Trần Quý Thanh cho mượn. Khi gửi tiền vào ngân hàng, họ thỏa thuận với ngân hàng về việc chuyển lãi cho ông Trần Quý Thanh.

Đối với 2 nhân viên giao nhận giấy tờ Vũ Anh Tuấn, Nguyễn Tấn Lộc, trong những phiên tòa trước đây đều khai chỉ nhận một số phong thư rồi đem về cho bà Bích, không hay biết trong phong thư có gì. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, VKS đã công bố một số tài liệu, chứng cứ thể hiện 2 người này có ký, nhận tiền lãi của một số khoản tiền, trong đó có tiền lãi của số tiền 300 tỉ đồng.

Sau khi được VKS công bố những chứng cứ này, cả Lộc và Tuấn đều khai không nhớ, chỉ biết đi nhận tiền về và giao cho bà Bích.

Cuối buổi xử, bà Trần Ngọc Bích đã đề nghị HĐXX xem xét để bà được tất toán khoản vay 5.190 tỉ đồng đã vay của VNCB và rút toàn bộ số tiết kiệm đang cầm cố tại đây.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...
 
Bị lừa mất 200 triệu đồng khi ''đầu tư sinh lời cao'' vào sàn ngoại hối quốc tế
(Tieudung.vn) Mới đây, Công an TP Hà Nội cho biết có một trường hợp người dân bị lừa đảo...
 
Bể hụi lớn, thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng ở Đồng Nai
(Tieudung.vn) Vụ bể hụi liên quan đến khoảng 700 khách hàng bị lừa với tổng số tiền lên đến...

Muôn màu

Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn
(Tieudung.vn) Hưởng ứng “Tháng Công nhân năm 2023”, công ty Nestlé Việt Nam đã trao tặng hàng nghìn phần...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 1/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 1/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp nhận được nhiều...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 31/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 31/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Sự thẳng thừng, đôi lúc...

Du lịch - Ẩm thực

Bỏ túi các mẹo hay tại khách sạn khi đi du lịch
(Tieudung.vn) Những mẹo vặt dưới đây tại khách sạn khi đi du lịch tuy nhỏ nhưng vô cùng hữu...
 
Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
Hơn 70 hoạt động đặc sắc diễn ra tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023
(Tieudung.vn) Ngành du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khoảng 100.000 lượt khách đến với Festival Biển Nha Trang...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.86807 sec| 890.313 kb