Thứ 7, 01/10/2022, 12:56 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xét xử đại án 9.000 tỷ: Các giám đốc “bù nhìn” rút 581 tỷ đồng từ VNCB thế nào?

Xét xử đại án 9.000 tỷ: Các giám đốc “bù nhìn” rút 581 tỷ đồng từ VNCB thế nào?
(Tieudung.vn) - Trước khi được làm giám đốc, Bình chỉ học hết lớp 7, làm lái xe tại tập đoàn Thiên Thanh với mức lương 4,5 triệu/tháng. Bị cáo không nhớ rõ mình được làm Tổng giám đốc từ khi nào, và để làm gì?...Chỉ biết làm giám đốc với nhiệm vụ ký vào giấy tờ thì được trả lương 10 triệu/tháng.

Mô tả ảnh.
Các tại phiên tòa sáng nay 22.7

Sáng 22/7, ngày xét xử thứ 4 vụ án thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Hôm nay các bị cáo, nguyên là những giám đốc “bù nhìn” các công ty con của tập đoàn Thiên Thanh đã thừa nhận việc ký hợp đồng khống để rút 581 tỷ đồng từ VNCB, giúp Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh - trả nợ, và chi tiêu.

Theo đó, để hợp thức hóa việc rút tiền từ VNCB, Phạm Công Danh đã phân công Mai Hữu Khương (giám đốc chi nhánh VNCB Sài Gòn) và Lưu Trung Kiên (phó giám đốc VNCB Sài Gòn) làm hợp đồng thuê trụ sở cho công ty Quản lý nợ và quản lý khai thác tài sản của VNCB (viết tắt là TrustAsset, do Bạch Quốc Hào làm giám đốc).

Chủ trương này được Phan Thành Mai - Tổng giám đốc VNCB - phê duyệt, đặt tiền cọc với công ty Trung Dung (do Trần Văn Bình làm Tổng giám đốc). Thửa đất được thuê làm trụ sở của VNCB nằm tại địa chỉ 268 Tô Hiến Thành, P15, Q.10 TP.HCM với số tiền thuê 5,6 tỷ đồng/tháng, thời hạn thuê là 20 năm.

Lời khai của Danh trong hồ sơ cũng thể hiện rõ việc Danh lập lên công ty Trung Dung chỉ để lấy tư cách pháp nhân. Thực tế, hai công ty này không hoạt động kinh doanh gì, không có nhân sự, không có bộ phận kế toán… chỉ có giám đốc đứng tên để ký hồ sơ.

Sau khi ký hợp đồng vào tháng 7/2013, VNCB đã chuyển 201 tỷ đồng vào tài khoản của công ty Trung Dung. Số tiền này được Trần Văn Bình chuyển sang 3 tài khoản cá nhân để trả nợ cho các công ty thuộc tập đoàn Thiên Thanh. Hiện số tiền này không thu hồi được.

Có mặt tại tòa, Trần Văn Bình khai trước khi được làm tổng giám đốc của Trung Dung, Bình chỉ học hết lớp 7 và làm lái xe tại tập đoàn Thiên Thanh với mức lương 4,5 triệu/tháng. Bình không nhớ rõ mình được làm Tổng giám đốc từ khi nào? Không biết làm Tổng giám đốc để làm gì? Không biết chức năng của công ty là gì? Công ty cũng không có nhân viên nào mà chỉ biết làm giám đốc với nhiệm vụ ký vào giấy tờ thì được trả lương 10 triệu/tháng.

Tuy là người đứng tên để ký hợp đồng cho thuê trụ sở với VNCB nhưng khi được tòa hỏi về việc có biết thửa đất cho thuê ở chỗ nào không? Bình thản nhiên nói không biết?!

Trường hợp của Nguyễn Thị Kim Vân (37 tuổi, tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV TM&DV Hương Việt) cũng là giám đốc bù nhìn như trường hợp của Trần Văn Bình. Khi Tòa xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân, là người đứng tên hợp đồng cho thuê thửa đất tại 816 Sư Vạn Hạnh để giúp Phạm Công Danh rút 400 tỷ đồng.

Được tòa yêu cầu trả lời về vi phạm của mình, bị cáo Vân òa khóc nức nở giữa tòa khiến HĐXX phải cho bị cáo nghỉ 10 phút lấy lại bình tĩnh.

Trước vành móng ngựa, bị cáo Vân vừa nức nở khóc vừa trả lời rằng bị cáo chỉ được thuê để làm giám đốc công ty Hương Việt, chứ con dấu, tài khoản và tất cả mọi thứ bị cáo đều không biết. Vân cũng cho biết, công ty Hương Việt chỉ có Vân làm giám đốc, không có hoạt động kinh doanh gì, không có nhân viên và kế toán, Vân cũng không biết gì về nghiệp vụ.

Cáo trạng xác định Vân phải liên đới chịu trách nhiệm về việc rút 400 tỷ đồng ra khỏi tài khoản của VNCB bằng hành vi gian dối.

Tieudung24h.vn sẽ liên tục cập nhận thông tin vụ xét xử đại án 9000 tỷ, liên quan tới Phạm Công Danh và đồng phạm để độc giả tiện theo dõi.

Con gái Dr Thanh lên tiếng về 5.000 tỷ trong đại án Phạm Công Danh
Con gái Dr Thanh lên tiếng về 5.000 tỷ trong đại án Phạm Công Danh
(Tieudung24h.vn) - Trong chiều 21/7, lời khai trước tòa của Phan Thành Mai – nguyên Tổng giám đốc VNCB, về khoản tiền gửi 5.490 tỷ đồng của Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh) khiến nhiều người phải giật mình. Mai nói chỉ ký giấy tờ để hợp thức hóa hồ sơ, còn toàn bộ số tiền đã được giải ngân trước đó.
Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Những Thiên Bình còn đang...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 30/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 30/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương gặp phải nhiều...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ đang tự mua...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều này gồm có: Canh thịt vịt nấu nấm hương, thịt bò xào măng tươi,...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ít dầu mỡ
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Nem tai trộn thính, canh khổ qua nhồi thịt, dạ dày luộc.
 
Du lịch golf:
(Tieudung.vn) Du lịch golf được ví như “mỏ vàng”. Nếu khai thác tốt, ngành kinh tế xanh Việt Nam...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.74835 sec| 878.32 kb