Chả đậu phụ thịt băm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đậu phụ 200g
Thịt băm 200g
Trứng 1 quả
Tinh bột ngô 25g
Gia vị: 2 củ tỏi, 6ml xì dầu, 15ml dầu hào,15ml rượu nấu ăn, muối, dầu ăn
Đậu phụ cho vào khăn vải để vắt hết nước. Cho đậu phụ ra bát sau đó nghiền nát. Thêm thịt băm vào trộn đều.
Tiếp đó thêm tinh bột ngô vào trộn chung.
Đập trứng vào và thêm rượu nấu ăn, muối, hành lá, gừng băm, trộn đều.
Viên thịt thành từng viên tròn vừa ăn.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, nóng khoảng 50% thì cho thịt viên vào chiên. Chiên cho viên thịt chín vàng đều thì vớt ra đĩa.
Đổ một ít dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào xào thơm. Tiếp đó đổ xì dầu, dầu hào và 250ml nước lọc vào đun ở lửa lớn cho sôi. Khi nước sôi thì cho thịt viên chiên vào rim cho thịt ngấm gia vị và nước cạn bớt. Hòa bột năng với chút nước lọc sau đó đổ vào chảo thịt đảo đều cho sốt sánh lại thì tắt bếp.
Rau muống nộm lạc
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 bó rau muống
200 gr lạc rang
Rau thơm: rau ngổ, kinh giới - mỗi thứ một nắm
Gia vị: chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường, bột ngọt
Cách làm:
Rau muống nhặt hết lá rửa sạch
Lạc rang vàng, xát vỏ, giã dập
Tỏi ớt băm nhỏ
Rau ngổ, kinh giới rửa sạch thái nhỏ
Đun sôi nước thả rau muống vào luộc chín rồi vớt nhanh ra bát nước đá lạnh. Lưu ý chỉ nên luộc vừa chín tới để rau giữ được độ giòn, không nên luộc chín quá rau sẽ bị nhũn.
Pha nước trộn gỏi: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ. Quấy đều cho hỗn hợp tan. Nêm nếm sao cho chua cay mặn ngọt cân đối vừa khẩu vị gia đình.
Vớt rau muống ra rổ cho ráo nước. Cho rau muống vào một âu to, cho nước trộn gỏi vào trộn đều cho ngấm, khi gần ăn thì cho lạc rang và rau thơm vào trộn đều, cho ra đĩa và thưởng thức.
Canh thịt bò nấu khế
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò: 200g (có thể băm nhuyễn nặn thành viên)
Khế: 2 quả khế
Cà chua chín: 1 quả
Dứa: 1 quả
Rau mùi, lá lốt, rau răm, ớt, tỏi băm, hành khô
Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, ớt bột
Cách làm:
Băm nhuyễn hành và tỏi sau khi được bóc và rửa sạch.
Thịt bò rửa sạch với nước rồi thái miếng thịt bò mỏng, miếng to vừa. Khi thái chú ý thái theo chiều ngang của thớ thịt, khi ăn thịt sẽ mềm và không bị dai (bạn cũng có thể xay hoặc băm nhuyễn để nặn thành viên thịt). Sau khi thái hoặc băm xong hãy cho thêm một thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn và nửa thìa hạt tiêu. Sau đó trộn đều với thịt bò đã thái hoặc đã xay nhuyễn và ướp trong khoảng 15 phút (nếu bạn xay nhuyễn thịt sau khi trộn đều gia vị nặn thành các thịt viên).
Khế chua rửa sạch sau đó gọt các viền ngoài ở từng múi, thái thành những lát mỏng theo chiều ngang để tạo thành các hình ngôi sao giúp nồi canh thêm bắt mắt.
Cà chua rửa sạch thái nhỏ. Dứa gọt vỏ cắt mắt thái thành các miếng mỏng. Rau mùi, lá lốt, rau răm rửa sạch, rau răm và lá lốt thái nhỏ còn rau mùi thái thành khúc khoảng 2- 3cm. Ớt thái thành các miếng nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo cho nóng chảo rồi cho thịt bò đã ướp vào xào tái chín, sau đó hãy đổ ra đĩa. (Nếu bạn làm thịt viên thì đun sôi nước sau đó cho thịt viên vào).
Bạn lấy chảo vừa xào thịt cho dầu vào đun nóng phi thơm phần hành và tỏi đã băm, và bột ớt (tùy vào độ ăn cay của mỗi người) sau có cho phần cà chua đã thái nhỏ vào xào cho đến khi cà chua nhuyễn.
Lấy một cái xoong nước đủ lượng nước ăn cho các thành viên trong gia đình. Khi nước sôi bạn đổ phần cà chua vừa xào vào nồi, sau đó nêm lại các gia vị sao cho vừa vặn với khẩu vị của gia đình mình.
Đợi nước sôi bạn cho khế chua và dứa đã thái lát vào nồi, đợi cho nước sôi lại đổ phần thịt bò tái vào nồi canh. Sau đó cho số rau mùi, rau răm, lá lốt và một ít ớt (tùy vào độ cay bạn muốn) rồi tắt bếp.