Mứt me ngào đường
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Giadinh TV
Nguyên liệu:
1kg me trái (nên chọn me xanh, mập thịt, vỏ xám xanh, chắc)
800g đường cát trắng
Muối
Me mua về bạn ngâm với nước ấm pha loãng chút muối trong 1 giờ, như vậy lớp vỏ me sẽ bong ra dễ dàng, bạn chỉ cần dùng mũi dao nhỏ tách bỏ lớp vỏ.
Me sau khi tách bỏ vỏ, bạn ngâm trong nước muối pha loãng trong 3 ngày. Công đoạn này giúp bạn giảm vị chua của me.
Sau 3 ngày bạn vớt me, dùng dao rạch dọc me, loại bỏ hột me, tiếp tục ngâm me vào nước sạch 1 ngày để giảm bớt vị mặn sau khi ngâm nước muối.
Để sên mứt me, đầu tiên bạn cần sên nước đường, khuấy đều nước đường trên bếp lửa nhỏ, sao cho lượng nước đường ngập 2/3 lượng me.
Cho me vào chảo nước đường, tiếp tục khấy đều tay trên bếp lửa vừa, tránh để lửa lớn làm cháy lớp đường. Sau 5 - 6 phút me ngấm đường bạn vớt me ra vỉ.
Mứt me cay
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500gr me chua chín hoặc mua me đã bóc vỏ sẵn trong siêu thị
500gr đường nâu hoặc đường cát trắng
60gr gừng
50gr vừng (mè trắng) rang chín
1 thìa canh bột năng
2 thìa canh ớt bột cay (nếu không thích ăn cay có thể giảm đi 1 thìa)
100gr đường cát trắng để làm áo
Muối tinh
Cách làm:
Dùng chảo chống dính, cho hết chỗ đường và thêm 100ml nước vào đun sôi.
Sau đó đổ hết chỗ me và ớt bột vào.
Lấy thìa dằm cho đường và me hoà quyện với nhau, đến khi hỗn hợp sền sệt thì cho 1/2 thìa cà phê muối, thêm 60gr gừng băm nhỏ, 50gr vừng rang chín, hạ nhỏ lửa và đảo thật đều.
Tiếp đến cho phần bột năng vào và đảo thêm một lúc nữa là tắt bếp bắc ra ngoài.
Đợi hỗn hợp gần nguội nhưng còn âm ấm thì vo thành những viên tròn nhỏ, lăn qua đường cát trộn ớt bột là xong. Cho mứt me vào lọ đậy kín dùng dần.