Đùi gà sốt xì dầu
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 kg đùi gà chưa lọc xương
1 thìa cà phê bột tỏi (4g)
2 nhánh tỏi tươi
1 thìa cà phê hạt tiêu giã dập
1/2 thìa cà phê muối
10g dầu ăn
45 ml xì dầu
20 ml nước lọc
10 ml rượu Tây (có mùi thơm hơn rượu trắng)
20 ml mật ong
Đùi gà mua về rửa sạch, để ráo rồi lọc bỏ hết xương.
Lọc xong ta bắt tay vào ướp gia vị. Cho bột tỏi + muối + hạt tiêu + dầu ăn vào gà (dầu ăn giúp giữ gà không bị ra nước khi ướp), đảo và bóp cho gà ngấm đều gia vị. Ướp khoảng 35 tới 45 phút (cất trong tủ lạnh ở ngăn mát) đủ thời gian thì mang gà đi chiên.
Cho chảo dầu nóng già, bạn cho tỏi đập dập vào tới khi tỏi thơm thì vớt ra 1 chiếc bát nhỏ, cho gà vào chiên, nhớ là gắp cho miếng thịt gà phần có da úp xuống dưới để áp đáy chảo.
Lấy một chiếc đĩa nặng, phẳng và đủ úp kín phần gà trong chảo để đè cho phần da sát đáy chảo. Thi thoảng lấy đầu đũa ấn mạnh đĩa cho phần da nào cong lên cũng áp được sát đáy. Cách này giúp miếng gà của bạn có màu da vàng, giòn đều, đẹp mắt.
Nhớ đổ dầu nhiều chút hoặc ngang miếng thịt gà là chuẩn nhất. Khi mặt da gà vàng giòn đều thì các bạn hãy trở miếng thịt để chiên nốt mặt còn lại. Lúc này không cần chiếc đĩa nữa mà chỉ cần phần đó vàng đều là gắp ra được.
Chuẩn bị cho bát hỗn hợp gồm xì dầu + nước lọc + rượu + mật ong, khuấy đều cho hòa quyện vào nhau, đổ vào 1 chiếc chảo khác, đun tới khi sôi thì hạ lửa nhỏ.
Cho gà vào chảo, lưu ý úp mặt thịt xuống dưới còn da ở trên để giữ lớp da giòn nhé. Không đậy nắp nồi, chỉ cần đun tới khi hỗn hợp nước sánh lại là tắt bếp luôn, thi thoảng xoay lệch miếng thịt đi trong quá trình đun để không xém và gia vị được ngấm đều.
Nước sánh ta gắp thịt ra đĩa.
Đổ nước sốt ra bát có đựng tỏi chiên trước đó. Nếu bạn muốn ăn cay hơn thì cho thêm ớt tươi vào nhé!
Đợi gà nguội bớt thì dùng dao và thớt thái thành từng miếng nhỏ. Gà thái tới đâu bày ra đĩa tới đó.
Tôm mực xào lá hẹ
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
150g tôm
100g mực thái khoanh tròn
1 bó hẹ nhỏ
1/4 củ hành tây trắng hoặc tím
Tỏi, hành lá, nước mắm, muối, hạt nêm
Ớt xanh.
Cách làm:
Mực thái khoanh tròn, khứa nhẹ vài đường trên thân mực.
Tôm bóc nõn, rửa sạch, chừa lại đuôi tôm.
Hẹ cắt bỏ đoạn già, giữ lại đoạn non và bông.
Hành tây bổ múi cau.
Hành lá thái khúc.
Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ mực, tôm vào xào chín. Không nên xào lâu, mực và tôm sẽ bị dai.
Xào đến khi tôm chuyển màu hồng, đổ ra đĩa, để riêng.
Dùng lại chảo đó, đổ bông hẹ, hành lá, hành tây vào xào, nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, chút xíu muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm. Xào tầm 3 phút, bông hẹ chín. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Sau cùng đổ tôm và mực vào, đảo đều. Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng với cơm.
Canh thịt heo cà rốt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt heo 200 gr
Cà rốt 2 củ
Hành tây 1/4 củ
Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Muối 1/4 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi. Hành tây bóc vỏ, cắt sợi. Tỏi băm nhỏ.
Thịt heo cắt mỏng, ướp 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Cho nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn vào, chờ dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm rồi trút thịt vào xào. Cho nước vào với lượng vừa ăn, chờ nước sôi thì lần lượt thêm cà rốt, hành tây vào, chờ nước sôi lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Múc canh rau củ ra tô thêm hành lá tuỳ thích, dùng nóng.