Sườn nướng BBQ
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Một kg sườn non
Một củ hành tím
Một củ tỏi
4 muỗng sốt BBQ
Một muỗng mật ong
2 thìa muối
Một thìa ớt bột
Một thìa tiêu
Giấy bạc
Sơ chế sườn: Rửa sườn với nước muối pha loãng và xả lại bằng nước sạch, rồi để ráo. Chặt miếng sườn theo khúc dài, dùng dao có mũi nhọn khứa vài đường trên miếng thịt sườn.
Làm nước sốt: Cho sốt BBQ, muối, ớt bột, bột tỏi, tiêu, mật ong, hành và tỏi băm nhỏ vào bát rồi trộn đều.
Ướp sườn: Trộn sườn với hỗn hợp sốt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 6-8 tiếng đồng hồ.
Nướng: Bật lò nướng trước 15 phút với chế độ 2 lửa ở 220 độ C. Đặt khay sườn được bọc giấy bạc vào lò và nướng trong 90 phút. Sau thời gian nướng, lấy sườn ra, mở giấy bạc và loại bỏ nước trong sườn. Tiếp đến, quét nước sốt ướp lên từng miếng sườn và nướng trong 5 phút. Cuối cùng, khi sườn chín đều, có màu bắt mắt, lấy sườn ra và để nghỉ 5-10 phút trước khi ăn.
Trứng non cháy tỏi
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 gr trứng gà non
300 gr lòng gà
1 củ hành tây cắt múi
Hành lá cắt khúc
Hành tím băm
Tỏi băm
Ớt tươi thái sợi
Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt
Dầu ăn, dầu điều, bơ
Cách làm:
Lòng gà rửa sạch, để ráo. Ướp lòng gà với 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối trong khoảng 30 phút.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, đun sôi rồi cho trứng gà non vào luộc khoảng 5 phút. Trứng vừa chín tới thì vớt ra rửa sạch.
Phi vàng tỏi băm sau đó vớt ra giấy thấm dầu. Tỏi phi sẽ dùng để rắc lên đĩa lòng gà.
Phi thơm 1/2 muỗng cà phê tỏi băm cùng 1 muỗng canh bơ. Thêm vào 1 muỗng canh dầu điều rồi cho phần lòng gà đã ướp vào xào chín. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị.
Cuối cùng cho trứng non và hành tây cắt múi vào. Xào tới khi hành tây vừa chín tới thì cho tỏi phi, hành lá cắt khúc, ớt thái sợi và chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Canh don mùng tơi
Nguồn ảnh: vnexpress
Nguyên liệu:
1 kg don tươi (có vỏ)
1 bó rau mồng tơi
2-3 củ hành khô
Mắm, muối.
Mỡ lợn hoặc dầu ăn.
Cách làm:
Rau mồng tơi nhặt lấy phần lá và ngọn non, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ hoặc để nguyên lá tùy chọn. Hành khô băm nhỏ.
Don nhặt bỏ tạp chất, rửa nhiều lần cho sạch.
Cho vào nồi lượng nước đủ ngập don. Đun sôi nước, cho don vào, mở vung (để tránh sủi bọt dễ tràn nước). Chú ý: Không đảo don vì dễ vỡ làm nước đục. Khi don há miệng thì gạn lấy nước, để lắng và lọc lấy nước trong, để riêng.
Số don còn trong nồi, đậy vung, lắc mạnh để thịt don tách khỏi vỏ. Đổ don ra rá và đãi trong chậu nước để lấy phần thịt, rửa sạch cát.
Phi thơm hành khô bằng mỡ lợn, cho thịt don vào đảo đều và nêm nước mắm, muối theo khẩu vị. Sau đó, cho nước luộc don vào.
Khi nước sôi thì thêm rau mồng tơi vào. Canh chín, múc ra tô và thưởng thức.