Thứ 6, 22/11/2024, 22:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng

Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bò kho Nghệ An, gỏi xoài tôm khô, canh nấm rơm.

Bò kho Nghệ An 

Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

4 kg thịt bò bắp

1.5 g gói gia vị ngũ vị hương

Gói gia vị bò kho ( 10 g loại bột khô và 20 g loại nước )

Gói gia vị thịt hộp: 5g

1 thìa bột điều

1 bát mật mía

1 củ gừng, 3 quả ớt, 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 4 cây sả

Gia vị: 2 thìa mì chính, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, nửa bát nước nắm, 1 thìa dầu ăn

Vài bông hoa hồi và ít mẩu quế

:

Rửa sạch thịt bò, để ráo. Cắt thịt thành khối vuông dày tầm 200-300g.

Gừng đập dập, xé nhỏ; tỏi, hành tím băm nhỏ; sả đập dập, cắt khúc; ớt cắt miếng.

Cho thịt vào nồi, trộn đều với tất cả gia vị ở trên rồi dùng tay đảo và xoa thật kĩ gia vị lên mặt ngoài miếng thịt. Ướp thịt khoảng tầm 45 phút đến 1 tiếng. ( Thịt ướp ra ít nước có thể cho thêm 1 bát nước nhỏ vào cùng, vì nấu đến khi cạn khô nên không cần quá nhiều nước).

Bắc nồi lên bếp. Đầu tiên để lửa to hoặc gần to và canh đến khi nước trong nồi sôi và thịt bò chuyển sang màu chín tái thì lật miếng thịt bò, làm sao cho bên ngoài thịt không còn màu đỏ nữa. Khi các mặt của miếng thịt bò hết màu đỏ của thịt sống rồi thì hạ nhỏ lửa. Ninh khoảng 1-2 tiếng đến khi thịt bò chín mềm.

Gắp thịt ra đĩa, thái lát mỏng hoặc để xé từng miếng như bò khô. Thịt có thể để tủ lạnh và ăn trong tuần. Có thể làm đồ nhắm hoặc ăn cùng cơm đều chuẩn vị.

Gỏi xoài tôm khô 

Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Xoài xanh: 500gr

Tôm khô: 100 gr

Lạc rang sẵn, giã dập: 100 gr

Quất, tỏi, ớt sừng, ớt hiểm (mỗi thứ một vài quả)

Rau răm, rau mùi: mỗi thứ 1 mớ nhỏ

Gia vị: Đường, nước mắm, tương ớt

Phồng tôm hoặc bánh đa nướng ăn kèm

Cách làm:

Xoài xanh nên chọn loại xoài chua thay vì giống xoài Thái hay xoài Đài Loan, chọn quả xanh vừa phải, không nên chọn quả xoài non quá sẽ chua. Xoài xanh gọt sạch vỏ, bào thành các sợi mỏng, dài. Các loại rau nhặt kỹ và rửa sạch, để ráo nước.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi mỏng. Tỏi, hành tím, ớt hiểm sơ chế sạch, băm nhỏ.

Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo. Cho một nửa vào máy xay hoặc cối giã cho bông lên.

Làm nóng chảo, cho phần tôm vừa giã bông vào đảo đều vài phút cho thơm, để riêng ra đĩa.

Dùng chính chảo đó, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho 2/3 chỗ tỏi băm và hành tím vào phi thơm. Khi hỗn hợp vàng đều thì vớt ra chén để nguội cho giòn.

Sử dụng tiếp phần dầu vừa phi hành tỏi, cho chỗ tôm còn lại vào xào với lửa vừa. Cho thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường vào, đảo đều 2-3 phút để tôm ngấm đều gia vị.

Pha nước trộn gỏi theo công thức 2 thìa cà phê nước mắm ngon; 1,5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước lọc, 3 quả quất vắt lấy nước, 1 thìa cà phê tương ớt. Khuấy đều cho đường tan hết rồi cho tỏi và ớt hiểm băm nhỏ vào.

Chuẩn bị một âu to, cho xoài xanh, ớt sừng, tôm khô vào, đổ từ từ nước trộn gỏi vào để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Tùy vào độ chua của xoài và mặn của tôm có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cho lạc rang, rau răm, rau mùi vào sau cùng, trộn nhẹ nhàng để các loại rau không bị nát.

Bày gỏi ra đĩa, rắc phần chà bông tôm lên trên, trang trí thêm bằng vài cọng rau răm và ớt sừng.

Canh nấm rơm

Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

200g xương heo

300g nấm rơm

50g hẹ

Gia vị: hạt nêm, muối, đường

Cách làm:

Nấm rơm mua về các bạn làm sạch, ngâm nước muối để thải độc cho nấm rồi cắt làm hai cho vừa ăn. Hẹ bạn cũng lặt rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

Xương heo sau khi mua về, các bạn rửa với nước và muối để được sạch kỹ nhé.

Bạn cho nồi lên bếp cùng 1 tô nước, đợi khi nước sôi thì cho xương heo vào cùng một thìa muối, hầm để cho ra nước ngọt. Bạn có thể cho vào nồi hầm một củ hành tím đập dập để khử mùi thịt heo lúc luộc nhé.

Bạn chú ý vừa hầm vừa vớt bọt để nước canh được trong. Sau khi hầm xương được 30 phút, bạn cho nấm rơm vào nấu và nêm nếm các gia vị cho ngon. Khi nấm rơm đã sắp chín, bạn tiếp tục cho hẹ vào cuối cùng rồi tắt bếp. Nước canh nóng sẽ làm hẹ chín từ từ mà không bị mềm nhũn, ăn sẽ ngon hơn.

Vậy là món canh nấm rơm của chúng ta đã xong rồi.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Ông Huỳnh Nguyễn Lộc Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh bị...
 
Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...

Muôn màu

Tử vi ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cần có kế hoạch rõ ràng
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Sư Tử cần có...
 
Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.46300 sec| 874.648 kb