Bò kho Nghệ An
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
4 kg thịt bò bắp
1.5 g gói gia vị ngũ vị hương
Gói gia vị bò kho ( 10 g loại bột khô và 20 g loại nước )
Gói gia vị thịt hộp: 5g
1 thìa bột điều
1 bát mật mía
1 củ gừng, 3 quả ớt, 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 4 cây sả
Gia vị: 2 thìa mì chính, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, nửa bát nước nắm, 1 thìa dầu ăn
Vài bông hoa hồi và ít mẩu quế
Rửa sạch thịt bò, để ráo. Cắt thịt thành khối vuông dày tầm 200-300g.
Gừng đập dập, xé nhỏ; tỏi, hành tím băm nhỏ; sả đập dập, cắt khúc; ớt cắt miếng.
Cho thịt vào nồi, trộn đều với tất cả gia vị ở trên rồi dùng tay đảo và xoa thật kĩ gia vị lên mặt ngoài miếng thịt. Ướp thịt khoảng tầm 45 phút đến 1 tiếng. ( Thịt ướp ra ít nước có thể cho thêm 1 bát nước nhỏ vào cùng, vì nấu đến khi cạn khô nên không cần quá nhiều nước).
Bắc nồi lên bếp. Đầu tiên để lửa to hoặc gần to và canh đến khi nước trong nồi sôi và thịt bò chuyển sang màu chín tái thì lật miếng thịt bò, làm sao cho bên ngoài thịt không còn màu đỏ nữa. Khi các mặt của miếng thịt bò hết màu đỏ của thịt sống rồi thì hạ nhỏ lửa. Ninh khoảng 1-2 tiếng đến khi thịt bò chín mềm.
Gắp thịt ra đĩa, thái lát mỏng hoặc để xé từng miếng như bò khô. Thịt có thể để tủ lạnh và ăn trong vòng 1 tuần. Có thể làm đồ nhắm hoặc ăn cùng cơm đều chuẩn vị.
Gỏi xoài tôm khô
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Xoài xanh: 500gr
Tôm khô: 100 gr
Lạc rang sẵn, giã dập: 100 gr
Quất, tỏi, ớt sừng, ớt hiểm (mỗi thứ một vài quả)
Rau răm, rau mùi: mỗi thứ 1 mớ nhỏ
Gia vị: Đường, nước mắm, tương ớt
Phồng tôm hoặc bánh đa nướng ăn kèm
Cách làm:
Xoài xanh nên chọn loại xoài chua thay vì giống xoài Thái hay xoài Đài Loan, chọn quả xanh vừa phải, không nên chọn quả xoài non quá sẽ chua. Xoài xanh gọt sạch vỏ, bào thành các sợi mỏng, dài. Các loại rau nhặt kỹ và rửa sạch, để ráo nước.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi mỏng. Tỏi, hành tím, ớt hiểm sơ chế sạch, băm nhỏ.
Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo. Cho một nửa vào máy xay hoặc cối giã cho bông lên.
Làm nóng chảo, cho phần tôm vừa giã bông vào đảo đều vài phút cho thơm, để riêng ra đĩa.
Dùng chính chảo đó, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho 2/3 chỗ tỏi băm và hành tím vào phi thơm. Khi hỗn hợp vàng đều thì vớt ra chén để nguội cho giòn.
Sử dụng tiếp phần dầu vừa phi hành tỏi, cho chỗ tôm còn lại vào xào với lửa vừa. Cho thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường vào, đảo đều 2-3 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Pha nước trộn gỏi theo công thức 2 thìa cà phê nước mắm ngon; 1,5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước lọc, 3 quả quất vắt lấy nước, 1 thìa cà phê tương ớt. Khuấy đều cho đường tan hết rồi cho tỏi và ớt hiểm băm nhỏ vào.
Chuẩn bị một âu to, cho xoài xanh, ớt sừng, tôm khô vào, đổ từ từ nước trộn gỏi vào để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Tùy vào độ chua của xoài và mặn của tôm có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cho lạc rang, rau răm, rau mùi vào sau cùng, trộn nhẹ nhàng để các loại rau không bị nát.
Bày gỏi ra đĩa, rắc phần chà bông tôm lên trên, trang trí thêm bằng vài cọng rau răm và ớt sừng.
Canh nấm rơm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g xương heo
300g nấm rơm
50g hẹ
Gia vị: hạt nêm, muối, đường
Cách làm:
Nấm rơm mua về các bạn làm sạch, ngâm nước muối để thải độc cho nấm rồi cắt làm hai cho vừa ăn. Hẹ bạn cũng lặt rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Xương heo sau khi mua về, các bạn rửa với nước và muối để thịt heo được sạch kỹ nhé.
Bạn cho nồi lên bếp cùng 1 tô nước, đợi khi nước sôi thì cho xương heo vào cùng một thìa muối, hầm để cho ra nước ngọt. Bạn có thể cho vào nồi hầm một củ hành tím đập dập để khử mùi thịt heo lúc luộc nhé.
Bạn chú ý vừa hầm vừa vớt bọt để nước canh được trong. Sau khi hầm xương được 30 phút, bạn cho nấm rơm vào nấu và nêm nếm các gia vị cho ngon. Khi nấm rơm đã sắp chín, bạn tiếp tục cho hẹ vào cuối cùng rồi tắt bếp. Nước canh nóng sẽ làm hẹ chín từ từ mà không bị mềm nhũn, ăn sẽ ngon hơn.
Vậy là món canh nấm rơm của chúng ta đã xong rồi.